Ngay sau ngày giảm điểm lịch sử 33 năm, chứng khoán Mỹ đã vươn lên mạnh mẽ sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia và sẽ tung gói cứu trợ trị giá xấp xỉ 50 tỉ USD để đối phó dịch bệnh. 

Tổng thống Trump công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, phố Wall kết thúc tuần đỏ lửa - ảnh 1

Đảng Dân chủ và tổng thống Trump đã đạt được thoả thuận về một gói cứu trợ dịch bệnh. Theo đó hàng chục tỉ đô la sẽ được sử dụng để giải quyết đại dịch. Ảnh: Getty Images. 

Thị trường đóng phiên cuối tuần với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đồng loạt tăng vọt 9,3%. Đáng chú ý cổ phiếu của Google đã tăng 9% sau khi ông Trump lên tiếng khen ngợi trang web xét nghiệm vi-rút corona của doanh nghiệp này. 

CEO của các công ty bán lẻ lớn của Mỹ, bao gồm CVS, Target, Walgreen và Walmart đều có mặt tại buổi diễn thuyết của ông Trump. “Chúng tôi sẽ tham gia và làm mọi thứ có thể từ góc nhìn chuỗi cung để trợ giúp,” CEO Walmart Doug McMillon phát biểu.

Ông Trump tuyên bố sẽ xóa bỏ nợ lãi suất cho sinh viên, đồng thời chỉ đạo Bộ Năng lượng mua "số lượng lớn" dầu thô cho Quỹ Dầu chiến lược. Dầu WTI nhờ đó tăng 4,5% trong ngày 13.3. 

Vào cuối chiều cùng ngày, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố đảng Dân chủ và tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận về một gói cứu trợ dịch bệnh. Theo đó hàng chục tỉ đô la sẽ được sử dụng để giải quyết đại dịch, bao gồm cung cấp xét nghiệm Covid-19 miễn phí, cho phép nhân viên nghỉ bệnh có lương và trợ cấp thực phẩm cho những công dân Mỹ có nhu cầu. 

Dù có sự vươn lên mạnh mẽ trong thứ Sáu, chứng khoán vẫn ghi nhận khoản lỗ trong tuần với Dow Jones mất 10%, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng 28% lên 0,981% và chỉ số đo lường độ biến động thị trường VIX giảm xuống 57 điểm sau khi chạm mức 77,54 vào sáng ngày 13.3. 

Số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng nhanh đáng báo động tại Mỹ tuần qua, với hơn 1.741 người mắc bệnh và 41 người tử vong. Hầu hết doanh nghiệp đã áp dụng chính sách cho nhân viên làm việc tại nhà. Các công ty khác, chẳng hạn như hãng hàng không Norwegian Air đã bắt đầu sa thải nhân viên. 

Trong lúc này Ý vẫn đang trong tình trạng cách ly toàn quốc. Hàn Quốc lần đầu tiên báo cáo về số người phục hồi, thay vì tiếp tục cập nhật số ca nhiễm mới kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này từ tháng Một.    

Tuần qua Nga và Arab Saudi đã toàn lực bước vào trận chiến giá dầu sau khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng bị đổ bể. Arab Saudi tuyên bố sẽ tăng sản lượng lên mức kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày. Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất cũng hứa hẹn sẽ đẩy mức sản xuất lên 5 triệu thùng/ngày. Giá dầu vì thế mà chạm đáy suốt tuần, nhưng đến cuối tuần quay đầu tăng lên khoảng 4,5% nhờ tuyên bố mua thêm dầu của Mỹ. 

"Rất khó để nhận biết mức đáy và thời gian chạm đáy của thị trường. Nhưng chúng ta biết rằng thị trường sẽ luôn phục hồi sau khi trải qua thời kỳ suy giảm," Lindsey Bell, chiến lược gia đầu tư trưởng của Ally Invest nhận định. "Tuy vậy để thiết lập được kỷ lục tăng mới, S&P 500 đã cần tận tám tháng để bù lỗ mỗi khi thị trường đi xuống kể từ năm 1946," bà bổ sung thêm. 

Đọc thêm>>>
Dầu có tuần trượt giá mạnh nhất từ 1991, vàng giảm gần 5%
Chứng khoán Mỹ tiếp tục rơi tự do, Dow Jones trượt giá mạnh nhất 33 năm
VN Index mất 42 điểm, vốn hóa thị trường bốc hơi 6,3 tỉ USD
Tổng thống Trump phát lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày
WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu
Chuyện gì sẽ xảy ra khi cuộc chiến giá dầu Nga – OPEC bùng nổ?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE