Tại cuộc họp trực tuyến với các thành viên WTO trong ngày 14.5, tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevêdo tuyên bố sẽ kết thúc sớm nhiệm kỳ vào ngày 31.8 tới.

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevêdo từ chức sớm một năm - ảnh 1

Ông Roberto Azevêdo, 62 tuổi, người Brazil, đã giữ chức vụ tổng giám đốc WTO trong hai nhiệm kỳ, từ năm 2013. Ảnh: WTO.

Tổng giám đốc WTO cho biết nguyên nhân từ chức không phải vì lý do sức khỏe hay bản thân ông đang tìm kiếm các cơ hội chính trị. 

Ông Roberto Azevêdo cho rằng việc thông báo sớm về sự ra đi của mình sẽ cho phép các thành viên chọn ra người kế nhiệm trong những tháng tới mà không ảnh hưởng tới sự chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) sẽ được tổ chức vào năm 2021.

"Chúng ta phải để người kế nhiệm có khoảng thời gian đủ để lên kế hoạch, không chỉ đường lối cho MC12 mà còn cách mà hội nghị này gắn liền với các kế hoạch trong tương lai của tổ chức," ông phát biểu tại cuộc họp.

Ông Roberto Azevêdo, 62 tuổi, người Brazil, đã giữ chức vụ tổng giám đốc WTO trong hai nhiệm kỳ, từ năm 2013. Việc từ chức của ông diễn ra giữa lúc nền kinh tế thế giới đang bị tàn phá trước dịch bệnh và mối quan hệ giữa các quốc gia đang trong giai đoạn căng thẳng.

Việc tìm kiếm người kế nhiệm ông Azevêdo trong giai đoạn này có thể gặp khó khăn vì mọi cuộc họp của WTO đều phải thực hiện trực tuyến. Nếu WTO chưa chọn ra được tổng giám đốc mới vào ngày 1.9, một trong bốn phó tổng giám đốc sẽ tạm thời đảm nhận vị trí nói trên. 

Kể từ sau thất bại của vòng đàm phán Doha tại Geneva năm 2008 vì Mỹ và Ấn Độ, Trung Quốc không nhất trí được về mức độ gia tăng nhập khẩu hoặc giảm giá nông sản đặc biệt, uy tín của WTO đã chịu ảnh hưởng đáng kể. Cao ủy thương mại Liên minh châu Âu (EU) Peter Mandelson đã gọi kết quả này là "một thất bại đau đớn và sự thụt lùi của nền kinh tế toàn cầu".

Từ năm 2017, Mỹ đã kiên trì bác bỏ việc bổ nhiệm, tái bổ nhiệm thành viên Cơ quan Phúc thẩm của WTO do bất mãn chung với hệ thống thương mại toàn cầu. Động thái này đã đẩy cơ quan này vào tình trạng thiếu thành viên, khiến cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO bị tê liệt.

WTO cũng trở thành đối tượng chỉ trích của Mỹ khi Trung Quốc đã không hoàn tất cam kết dịch chuyển sang nền kinh tế định hướng thị trường hơn và thất bại trong kiểm soát đại dịch Covid-19.


Đọc thêm>>>
Thêm 24 ca nhiễm Covid-19 là người Việt về từ Nga, toàn cầu hơn 303.000 người tử vong
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất lần thứ hai trong năm để kích cầu kinh tế
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC