Tại cuộc họp trực tuyến với các thành viên WTO trong ngày 14.5, tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevêdo tuyên bố sẽ kết thúc sớm nhiệm kỳ vào ngày 31.8 tới.

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevêdo từ chức sớm một năm - ảnh 1

Ông Roberto Azevêdo, 62 tuổi, người Brazil, đã giữ chức vụ tổng giám đốc WTO trong hai nhiệm kỳ, từ năm 2013. Ảnh: WTO.

Tổng giám đốc WTO cho biết nguyên nhân từ chức không phải vì lý do sức khỏe hay bản thân ông đang tìm kiếm các cơ hội chính trị. 

Ông Roberto Azevêdo cho rằng việc thông báo sớm về sự ra đi của mình sẽ cho phép các thành viên chọn ra người kế nhiệm trong những tháng tới mà không ảnh hưởng tới sự chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) sẽ được tổ chức vào năm 2021.

"Chúng ta phải để người kế nhiệm có khoảng thời gian đủ để lên kế hoạch, không chỉ đường lối cho MC12 mà còn cách mà hội nghị này gắn liền với các kế hoạch trong tương lai của tổ chức," ông phát biểu tại cuộc họp.

Ông Roberto Azevêdo, 62 tuổi, người Brazil, đã giữ chức vụ tổng giám đốc WTO trong hai nhiệm kỳ, từ năm 2013. Việc từ chức của ông diễn ra giữa lúc nền kinh tế thế giới đang bị tàn phá trước dịch bệnh và mối quan hệ giữa các quốc gia đang trong giai đoạn căng thẳng.

Việc tìm kiếm người kế nhiệm ông Azevêdo trong giai đoạn này có thể gặp khó khăn vì mọi cuộc họp của WTO đều phải thực hiện trực tuyến. Nếu WTO chưa chọn ra được tổng giám đốc mới vào ngày 1.9, một trong bốn phó tổng giám đốc sẽ tạm thời đảm nhận vị trí nói trên. 

Kể từ sau thất bại của vòng đàm phán Doha tại Geneva năm 2008 vì Mỹ và Ấn Độ, Trung Quốc không nhất trí được về mức độ gia tăng nhập khẩu hoặc giảm giá nông sản đặc biệt, uy tín của WTO đã chịu ảnh hưởng đáng kể. Cao ủy thương mại Liên minh châu Âu (EU) Peter Mandelson đã gọi kết quả này là "một thất bại đau đớn và sự thụt lùi của nền kinh tế toàn cầu".

Từ năm 2017, Mỹ đã kiên trì bác bỏ việc bổ nhiệm, tái bổ nhiệm thành viên Cơ quan Phúc thẩm của WTO do bất mãn chung với hệ thống thương mại toàn cầu. Động thái này đã đẩy cơ quan này vào tình trạng thiếu thành viên, khiến cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO bị tê liệt.

WTO cũng trở thành đối tượng chỉ trích của Mỹ khi Trung Quốc đã không hoàn tất cam kết dịch chuyển sang nền kinh tế định hướng thị trường hơn và thất bại trong kiểm soát đại dịch Covid-19.


Đọc thêm>>>
Thêm 24 ca nhiễm Covid-19 là người Việt về từ Nga, toàn cầu hơn 303.000 người tử vong
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất lần thứ hai trong năm để kích cầu kinh tế
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE