Lệnh cấm tải siêu ứng dụng Trung Quốc của chính quyền Mỹ đang bị trì hoãn bởi toà án liên bang ở San Francisco. Sự việc diễn ra vài ngày sau khi bộ Thương mại Mỹ ra lệnh dỡ bỏ WeChat trên các khi ứng dụng điện thoại từ ngày 20.9 vì lý do an ninh quốc gia. 

Toà án chặn lệnh cấm WeChat tại Mỹ - ảnh 1

WeChat hiện có hơn 1,2 tỉ người dùng trên toàn cầu. Ảnh: Getty Images. 

Thẩm phán Laurel Beeler đã ban hành lệnh chặn sơ bộ trước yêu cầu của Ủy ban Người dùng WeChat Mỹ. Nhóm này cho rằng việc cấm WeChat sẽ vi phạm quyền tự do ngôn luận của hàng triệu người Mỹ nói tiếng Hoa đang phải phụ thuộc vào những người họ hàng ở Mỹ và Trung Quốc, theo Bloomberg

Trong hồ sơ gửi tòa, người dùng WeChat cho biết họ đang phụ thuộc vào WeChat để gọi điện, họp hành, đăng tải tư liệu, chia sẻ hình ảnh và thanh toán. Việc này biến siêu ứng dụng trở thành “công cụ thiết yếu cho đời sống hằng ngày của người dùng”. 

Tại buổi điều trần ngày 19.9, Michael Drezner, luật sự biện hộ cho chính quyền Mỹ, cho rằng cảm giác bất an người dùng WeChat Mỹ đang đối mặt không có nghĩa nên ban hành lệnh chặn, bởi sự phụ thuộc của những người này vào WeChat là kết quả của việc Trung Quốc cấm nhiều ứng dụng mạng xã hội. 

Ngày 18.9, bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố cấm tải WeChat và TikTok vì lý do an ninh quốc gia. Tuy vậy lệnh cấm dành cho TikTok đã được trì hoãn một tuần sau khi công ty công bố kế hoạch bán 20% cổ phần toàn cầu cho Oracle và Walmart. 

Ngày 6.9, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm tất cả các doanh nghiệp Mỹ giao dịch với công ty mẹ của WeChat là Tencent trong 45 ngày tới. Quy mô lệnh cấm chưa thực sự rõ ràng khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ đang vận hành tại Trung Quốc như Apple, Disney, Ford, Walmart… bày tỏ sự quan ngại về việc khả năng cạnh tranh công ty sẽ bị suy giảm. 

Người dùng WeChat tại Mỹ cũng thể hiện sự lo ngại. Tuy vậy theo hồ sơ của bộ Tư pháp Mỹ, những người dùng WeChat chỉ để giao tiếp cá nhân vào trao đổi thông tin doanh nghiệp sẽ không là đối tượng của lệnh cấm. 

WeChat hiện có hơn 1,2 tỉ người dùng toàn cầu, là một siêu ứng dụng được người tiêu dùng, doanh nghiệp, người nổi tiếng và chính phủ Trung Quốc sử dụng để nhắn tin, thanh toán, mua hàng trực tuyến, giao tiếp trên mạng xã hội và đọc tin tức.

Chính quyền Mỹ cũng đã gửi thư tới các công ty game trực tuyến của Mỹ như Epic Games, Riot Games, yêu cầu cung cấp thông tin về quan hệ giữa họ và Tencent, theo Bloomberg. Thông tin cho biết bộ Tài chính hiện đang tìm kiếm dữ liệu thể hiện cách thức các công ty này quản lý thông tin người dùng Mỹ.   

Tencent hiện là công ty game lớn nhất thế giới, sở hữu 40% cổ phần Epic Games và nắm toàn bộ Riot Games.        


Đọc thêm>>>
Oracle và Walmart mua 20% cổ phần TikTok toàn cầu 
Mỹ cấm tải TikTok và WeChat từ ngày 20.9 
Thương vụ Oracle mua lại TikTok gặp khó khi ByteDance từ chối giao mã nguồn 
Vì sao Walmart cũng muốn mua lại TikTok?  
Kevin Mayer rời TikTok sau ba tháng nhậm chức
TikTok định kiện chính quyền Mỹ  

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE