Dù đón nhận nhiều thông tin tích cực nhưng giới đầu tư vẫn cho rằng triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thực sự rõ ràng, ít nhất trong năm nay, do phụ thuộc nhiều vào sự biến động của thị trường bên ngoài.

Tín hiệu tích cực nhưng triển vọng chứng khoán vẫn chưa rõ ràng - ảnh 1

Sau thông tin Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán hôm 30-6, không chỉ tại Mỹ mà thị trường chứng khoán châu Á trong đó Trung Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam đều phản ứng tích cực trước thông tin trên.

Mở đầu phiên giao dịch 1.7, VNIndex bật tăng hơn 10 điểm và kết phiên trong sắc xanh với mức tăng 15,7 điểm, tương đương 1,65%, dừng ở mức 965 điểm. Có hơn 216 mã kết phiên trong sắc xanh trong đó hơn 13 mã tăng kịch trần, so với 100 mã giảm và 50 mã dừng ở giá tham chiếu. Dẫn đầu đà tăng là nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhóm vốn hóa lớn.

Đây là phiên phục hồi mạnh mẽ nhất của Việt Nam sau thời gian dài căng thẳng thương mại leo thang, ảnh hưởng đến giới đầu tư toàn cầu. Cùng với đó là hiệu ứng tích cực mang lại từ việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cũng giải tỏa phần nào tâm lý nhà đầu tư vốn đang thận trọng.   

Báo cáo chiến lược 6 tháng cuối năm của công ty Chứng khoán MB cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam có mức giảm mạnh nhất trong khu vực và chịu tác động của cuộc leo thang thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Đinh Quang Hinh, trưởng bộ phận Chiến lược thị trường, khối phân tích, công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng việc Mỹ hoãn tăng thuế đối với 300 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc và hai bên sẽ sớm quay lại bàn đàm phán cho thấy những tín hiệu hạ nhiệt đầu tiên và phần nào giải tỏa tâm lý thận trọng của giới đầu tư. Cùng với đó, thị trường cũng đang kỳ vọng FED sẽ hạ lãi suất vào cuộc họp tháng 7 tới đây

“Nếu các yếu tố trên trở thành hiện thực sẽ hỗ trợ tâm lý tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau đó diễn biến của tỷ giá, lãi suất và dòng vốn đầu tư sẽ tác động tích cực trực tiếp lên các doanh nghiệp niêm yết.” ông Hinh nói với Forbes Việt Nam.

Số liệu kinh tế 6 tháng đầu năm cho thấy nền kinh tế Việt Nam phát triển ổn định. Tuy nhiên, đa số các dự báo đều nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm không có nhiều rủi ro trong nước nhưng thị trường chứng khoán sẽ phải đối mặt với các rủi ro lớn từ diễn biến bên ngoài cũng như tác động từ việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại. 

Theo ông Hinh, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mới chỉ xuất hiện những tín hiệu hạ nhiệt đầu tiên, dự báo cuộc đàm phán tới đây còn tiếp tục gay cấn và kéo dài.

“Việc thương chiến kéo dài đã tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới, WB dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm xuống mức 2,6% so với dự báo trước đó là 2,9%. Kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại sẽ ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu và tăng trưởng GDP của Việt Nam, ngoài ra tỷ giá cũng gặp áp lực lớn nếu cuộc chiến thương mại chuyển biến xấu và Trung Quốc duy trì giảm giá đồng nhân dân tệ để hỗ trợ xuất khẩu”, ông Hinh cho hay.

Trả lời phỏng vấn Forbes Việt Nam, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khối Dịch vụ chứng khoán khách hàng cá nhân, công ty Chứng khoán SSI cũng cho biết, thị trường tài chính toàn cầu đang cảm thấy nhẹ nhõm nhờ kết quả của cuộc gặp giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng xét về lâu dài thì những thỏa thuận có được trong đàm phán Mỹ - Trung là chưa đủ để vực dậy kinh tế toàn cầu.

Theo ông Linh, nếu đàm phán Mỹ - Trung Quốc tiếp tục rơi vào bế tắc thì rủi ro sẽ còn lớn hơn nữa. Trong khi đó, hiệp định Thương mại tự do Việt nam – EU mang lại nhiều hy vọng và tiếp tục khẳng định chính sách mở cửa và hội nhập nhất quán của Việt Nam. "Tuy nhiên khi tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, trong khi hiệp định thương mại này còn cần nhiều thời gian hơn để mang lại những cú hích rõ rệt cho kinh tế Việt Nam”, ông Linh cho hay.

Cũng theo chuyên gia này, từ đầu năm đến nay chỉ số VNIndex tăng khoảng 6,5% nhưng vẫn có những cổ phiếu tăng giá hơn 10%, thậm chí 20%. Điều này cho thấy sự hấp dẫn của đầu tư chứng khoán năm 2019 đến từ những cổ phiếu riêng lẻ, thay vì cho cả thị trường như giai đoạn 2017. "Ngoài ra, với sự phát triển rất nhanh của trái phiếu doanh nghiệp và đa dạng kênh sản phẩm là lợi thế khi đầu tư tại thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường vốn nói chung”, ông Linh nói.

Đọc thêm>>

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tác động tới Việt Nam

Hội nghị G20: Mỹ - Trung đồng ý nối lại đàm phán thương mại

Thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho đòn thuế tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU chính thức được ký kết

FDI sáu tháng: Vốn từ Hồng Kông và Trung Quốc đổ mạnh vào Việt Nam

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.