Không chỉ nổi danh với bề dày lịch sử văn hóa cùng những công trình kiến trúc lâu đời, Pháp còn thuộc top 20 quốc gia đi đầu về đổi mới sáng tạo, theo bảng xếp hạng 2019 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ WIPO. "Những ngày Pháp - Việt về sáng tạo" năm nay trở lại với công chúng Việt Nam thể hiện một tinh thần mạnh mẽ hơn.

Sự kiện diễn ra đến hết ngày 30.11 với đa dạng chủ đề về Sức khỏe, Phát triển bền vững, Công nghệ và Hình ảnh kỹ thuật số.

Kể chuyện bằng công nghệ kỹ thuật số

Tìm hiểu nước Pháp của công nghệ và sáng tạo tại Những ngày Pháp - Việt - ảnh 1

Phát triển nội dung kỹ thuật số là một trong những lĩnh vực nổi bật nhất nước Pháp. Tại "Ngày hình ảnh kỹ thuật số", khách tham quan có dịp trải nghiệm triển lãm thực tế tăng cường (augmented reality) mang tên "Hân hoan", đồng thời thưởng lãm một loạt các phim ngắn hay nhất của liên hoa phim hoạt hình quốc tế Annecy và những phim ngắn do các sinh viên của trường đào tạo công nghệ số Rubika thực hiện. 

Đây cũng là dịp để gặp gỡ các nhà chuyên môn trong mọi lĩnh vực liên quan đến sáng tạo nội dung kỹ thuật số 4.0, từ đào tạo cho đến sản xuất.

Trải nghiệm tinh thần tự do với "hiphop thực tế ảo"

Tìm hiểu nước Pháp của công nghệ và sáng tạo tại Những ngày Pháp - Việt - ảnh 2

"Vũ điệu những chiến binh trong thành phố" là một chuỗi những sắp đặt tương tác, nơi khách tham quan có thể hòa mình vào các sắp đặt tương tác Jam, Freestyle, Flow và Tuts, qua đó trải nghiệm được tinh thần tự do của bộ môn nghệ thuật hiện đại này. 

Chương trình được dẫn đát bởi biên đạo múa tài năng Anne Nguyen, một trong những tài năng hiphop người Pháp gốc Việt nổi tiếng nhất thế giới, từng gây tiếng vang với vở hiphop "Autarcie (....)" tại nhà hát Bến Thành và Festival Huế năm 2016.

Tìm giải pháp phát triển bền vững cùng các chuyên gia Pháp - Việt

Tìm hiểu nước Pháp của công nghệ và sáng tạo tại Những ngày Pháp - Việt - ảnh 3

Đây là năm thứ hai liên tiếp sự kiện “Những ngày Pháp - Việt về sáng tạo” dành riêng một ngày để bàn luận về vấn đề phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu - một trong những thách thức lớn nhất của thời đại, đặc biệt là tại Việt Nam.  

Ô nhiễm rác thải nhựa và tái chế; nâng cao nhận thức về vấn đề ô nhiễm không khí; nông nghiệp sinh thái là một vài chủ đề nổi bật sẽ được các chuyên gia Pháp thảo luận cùng các nhà nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu phát triển (IRD) và Trung tâm Hợp tác quốc tế Nghiên cứu Nông nghiệp vì sự phát triển (CIRAD).

Các chuyên gia sẽ giao lưu với học sinh tại Idecaf và giới thiệu về các nghiên cứu tại Đại học Bách khoa TP.HCM trong ngày 28.11.

Giới thiệu những thành tựu công nghệ trong y tế

Tìm hiểu nước Pháp của công nghệ và sáng tạo tại Những ngày Pháp - Việt - ảnh 4
Ngày Sức khỏe có sự góp mặt của các chuyên gia y tế đầu ngành của Pháp: giáo sư Philippe Ménasché với nghiên cứu về điều trị cơ tim bằng tế bào gốc, giáo sư Pierre Jaïs với công nghệ lập bản đồ tim 3D để trợ giúp điều trị rối loạn nhịp tim và giáo sư Guillaume Charpentier - người đã áp dụng thành công trí tuệ nhân tạo trong quản lý bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia sẽ cùng nhau chia sẻ về lộ trình khám phá giải pháp từ khi nảy sinh ý tưởng cho đến khi áp dụng điều trị lâm sàng cho bệnh nhân

Hành trình của các "gã khổng lồ" bán lẻ Pháp

Tìm hiểu nước Pháp của công nghệ và sáng tạo tại Những ngày Pháp - Việt - ảnh 5

Các công ty bán lẻ hàng đầu nước Pháp, bao gồm Annam, Decathlon, L'Oréal, Activeviam, Carlipa... sẽ chia sẻ về con đường phát triển của họ tại Việt Nam - một trong những thị trường bán lẻ và thương mại điện tử lớn nhất thế giới, đồng thời suy ngẫm về cách thức liên tục đổi mới để luôn dẫn đầu. 

Sự kiện được tổ chức ngày 29.11, buổi sáng tại Saigon Innovation Hub và buổi chiều tại Gameloft Village.   

Đọc thêm>>>
Thưởng lãm nghệ thuật tháng 11
Những lễ hội đặc sắc mùa cuối năm
Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn
Meliá Hồ Tràm, điểm đến tiếp theo
Báo động hiểm họa vi nhựa ở Việt Nam

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.