TikTok phủ nhận việc sẽ ngồi vào bàn đàm phán với Triller, sau khi truyền thông đưa tin doanh nghiệp Mỹ này sẽ bỏ ra 20 tỉ USD để mua lại hoạt động của nền tảng video lớn nhất thế giới tại Mỹ, Ấn Độ, Úc và New Zealand. 

“Chúng tôi không và sẽ không đàm phán với họ,” người đứng đầu bộ phận truyền thông của TikTok Josh Gartner nói với Forbes

Đầu ngày 31.8, chủ tịch nền tảng video ngắn Triller - Bobby Sarnevesht tuyên bố công ty ông đã tham gia đấu thầu để mua lại mảng kinh doanh TikTok từ ByteDance. “Chúng tôi xác nhận chủ tịch công ty và mọi người đều hào hứng và ByteDance đã biết tin này. Chúng tôi đã có sự tương tác với nhau,” Sarnevesht nói trên CNBC

TikTok phủ nhận tin bán mảng kinh doanh với giá 20 tỉ USD cho Triller - ảnh 1

Còn chưa đầy ba tháng nữa, hạn chót để TikTok bán lại mảng kinh doanh tại Mỹ sẽ đến. Ảnh: Sopa images/Getty Images. 

Ngày 29.8, Bloomberg cho biết Triller đã bắt tay với công ty đầu tư Anh Centricus để tham gia mua lại TikTok tại Mỹ, Úc, New Zealand và Ấn Độ - nơi đã ban hành lệnh cấm TikTok. 

Tuy vậy ByteDance lại tuyên bố trên Reuters rằng công ty không hề hay biết về thương vụ của Triller và Centricus. “Công ty chưa từng trò chuyện với họ và không biết gì về điều này,” ByteDance nói. 

Vài ngày sau khi ban hành lệnh yêu cầu ByteDance rút khỏi Mỹ, tổng thống Donald Trump đã lập một tài khoản chính chủ trên Triller. Tài khoản của ông hiện có hơn 950.000 người theo dõi. 

Tháng 7 vừa qua, Triller đã kiện TikTok vì cho rằng ứng dụng video ngắn đến từ Trung Quốc đã ghép nhiều video nhạc với một bài hát. Điều này được cho là vi phạm bản quyền đã cấp cho hai nhà đồng sáng lập Triller. 

Còn chưa đầy ba tháng nữa, hạn chót để TikTok bán lại mảng kinh doanh tại Mỹ sẽ đến. Các ông lớn công nghệ Mỹ đang tham gia đường đua mua lại TikTok bao gồm Oracle, Microsoft và Walmart. 

Vụ việc diễn ra sau khi Nhà Trắng đe doạ sẽ cấm cửa TikTok vì nền tảng này có thể chia sẻ thông tin nhạy cảm của người dùng cho chính phủ Trung Quốc, dù TikTok đã chối bỏ cáo buộc này. 

Tuy nhiên thương vụ nêu trên có thể bị làm khó bởi chính phủ Trung Quốc. Quốc gia tỉ dân vừa thêm các công cụ “đề xuất nội dung được cá nhân hoá” vào danh sách kiểm soát các sản phẩm và dịch vụ xuất khẩu của mình. Dù không nêu rõ, có thể thấy tính năng chính của TikTok đã rơi vào danh sách trên. 

Giữa khủng hoảng, CEO người Mỹ Kevin Mayer của TikTok tuyên bố rời công ty vào ngày 27.8 vừa qua dù chỉ mới đảm nhận vị trí đứng đầu được ba tháng. Mayer cho biết mình không hề dự đoán được TikTok sẽ vướng sâu vào quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khi nhận chức vào tháng 6. 


Đọc thêm>>>
Vì sao Walmart cũng muốn mua lại TikTok?  
Kevin Mayer rời TikTok sau ba tháng nhậm chức 
TikTok định kiện chính quyền Mỹ  
Microsoft đang cân nhắc mua lại mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ  
Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm giao dịch với Tencent và ByteDance 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE