Báo cáo mới công bố của Nielsen Việt Nam cho thấy, chỉ số lạc quan của các cửa tiệm tạp hóa truyền thống tiếp tục giảm sút trong quý 1.2018, đặc biệt ở khu vực thành thị.

Nielsen cho biết đây là mức giảm sút thấp nhất về chỉ số lạc quan của người bán cửa hàng tạp hóa trong vòng hai năm qua, đặc biệt là ở khu vực thành thị. Kết quả mà Nielsen đưa ra được thực hiện từ việc khảo sát hơn 800 cửa hàng tạp hóa truyền thống trên khắp Việt Nam.

Theo Nielsen, tại Việt Nam có khoảng 1,4 triệu cửa hàng tạp hóa truyền thống đóng góp trung bình khoảng 83% doanh thu, tương đương gần 10 tỉ đô la Mỹ trong ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Tiệm tạp hóa truyền thống ngày càng bi quan - ảnh 1

 Chỉ số lạc quan của các cửa hàng tạp hóa bán lẻ truyền thống Việt Nam theo phân tích của Nielsen đã giảm trong những năm gần đây, đặc biệt là khu vực thành thị.

“Đi ngược với xu hướng của các nhà bán lẻ truyền thống, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng lại tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất trong quý 1.2018. Sự lạc quan của người tiêu dùng về tình trạng tài chính không dẫn đến sự gia tăng sức mua ở kênh thương mại truyền thống”, ông Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc cấp cao – BP Dịch vụ Đo lường Bán lẻ, Nielsen Việt Nam cho biết qua báo cáo.

Ông Dũng nhận định người tiêu dùng đang ưu tiên rót vào những khoản chi tiêu lớn hơn. Trong đó, du lịch, xe máy, điện thoại, đồ gia dụng là những mặt hàng có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Việc phát triển mạnh mẽ của các cửa hàng tiện lợi cùng với sự xuất hiện của các hình thức mua sắm khác như thương mại điện tử mang đến nhiều lựa chọn mua sắm hơn cho người tiêu dùng. Tính đến quý 1.2018, riêng TP.HCM có hơn 1.800 cửa hàng tiện lợi, theo một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ