Trong danh sách từ thiện lần thứ 14, Forbes Asia đã chọn ra 15 cá nhân cam kết giải quyết các vấn đề khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt. 

Nhiều người được vinh danh đã gắn tên tuổi với các hoạt động trong mùa dịch: xây dựng các bệnh viện, cung cấp các thiết bị bảo hộ y tế và cấp quỹ cho các nghiên cứu y khoa. 

Các hoạt động cứu trợ trong đại dịch không phải là trọng tâm duy nhất năm nay. Những cá nhân khác được vinh danh đã cống hiến cho các ngành khác như nghệ thuật và giáo dục.

Danh sách năm nay không xếp các cá nhân theo thứ tự. Mục tiêu là thể hiện những cá nhân đang đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện bằng gia tài cá nhân, vậy nên danh sách không bao gồm các khoản từ thiện dưới danh nghĩa doanh nghiệp của những tài phiệt giàu nhất châu Á, trừ phi việc đóng góp được thực hiện thông qua một công ty tư nhân với quyền sở hữu chủ yếu thuộc về họ. 

Cũng giống với những năm trước, danh sách không liệt kê những người chuyên gọi vốn, người đứng đầu các tổ chức phi lợi nhuận dù họ cũng đóng vai trò rất quan trọng. 

Phạm Nhật Vượng

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng góp mặt trong danh sách “Anh hùng từ thiện” của Forbes Asia - ảnh 1

Ông Phạm Nhật Vượng, người sáng lập và chủ tịch Vingroup. Ảnh: Forbes.com. 

Ông Vượng thành lập quỹ Thiện Tâm năm 2006. Trong chín tháng đầu tiên, quỹ đã cho đi 77 triệu USD, hướng tới những mảnh đời cần giúp đỡ tại Việt Nam. Quỹ Thiện Tâm đã trao tặng các học bổng cho trẻ em bất hạnh và chăm sóc y tế miễn phí cho những người không có khả năng chi trả.

Quỹ cũng xây nhà, các trung tâm y tế, thư viện và cơ sở vật chất cho những người có thu nhập thấp cũng như hỗ trợ những nạn nhân chịu ảnh hưởng của thiên tai. 

Song song đó, Vingroup của ông Vượng cũng đã dành ra 55 triệu USD cho các biện pháp chống Covid-19, bao gồm cung cấp máy thở và các thiết bị khác cho các tổ chức y tế. 

Ông Phạm Nhật Vượng thành lập và đang sở hữu phần lớn tập đoàn đa ngành Vingroup, hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực như sản xuất ô tô, bất động sản và công nghệ. 

Pramod Bhasin

Tháng 6.2020, ông Bhasin đã gia nhập LivingMyPromise (Tạm dịch: Sống với cam kết) - một nhóm gồm 94 thành viên Ấn Độ cam kết quyên góp ít nhất 1/2 tài sản của mình vì mục tiêu thiện nguyện. 

Một trong những nguyên nhân thúc đẩy hành động trên của Bhasin là khi chứng kiến các công nhân nhập cư mất việc trong mùa dịch. “Tại một đất nước phân hoá rõ rệt như Ấn Độ, thật phi lý nếu người giàu không trao trả lại những gì họ có,” ông nói. 

Trong năm qua, doanh nhân này đã quyên góp 2 triệu USD cho các cơ sở chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ như đại học Plaksha ở phía bắc Ấn Độ hay Medeor, một bệnh viện tại Gurgaon để chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19. 

Bhasin là cựu giám đốc của GE và là người thành lập văn phòng GE Capital gần Delhi năm 1996. Năm 2007, GE Capital lên sàn chứng khoán New York và đổi tên thành Genpact. Sự kiện này đã mang về cho Bhasin gia tài lớn. Hiện ông đã dành ra 25 triệu USD cho các hoạt động từ thiện. 

Robert Ng và Philip Ng

Quỹ gia đình của hai anh em tài phiệt người Singapore đã ưu tiên các hoạt động chống đại dịch trong năm nay. Quỹ từ thiện Ng Teng Fong có trụ sở tại Hồng Kông của họ đã đóng góp 50 triệu nhân dân tệ (7,4 triệu USD) vào tháng 3 cho đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh để hỗ trợ các nghiên cứu Covid-19.

Ngoài ra còn có các khoản quyên góp khác, bao gồm 7 triệu khẩu trang, 60.000 suất ăn, 4.200 gói dịch vụ chăm sóc cho người lao động cao tuổi tại nhà, 20 máy thở và hai máy sản xuất khẩu trang ở Hồng Kông, Singapore và các nơi khác. 

Quỹ của Robert Ng và Philip Ng đã quyên góp hơn 2 tỉ đô-la Hồng Kông (258 triệu USD) trong thập niên qua cho các sáng kiến nghệ thuật, cộng đồng và giáo dục, chẳng hạn như học bổng cho 3.000 sinh viên trung học và đại học ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Lý Gia Thành

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng góp mặt trong danh sách “Anh hùng từ thiện” của Forbes Asia - ảnh 2

Chân dung ông Lý Gia Thành. Ảnh: Zhang Wei/China News Service. 

Cuối năm 2019, tài phiệt người Hồng Kông đã quyên góp 1 tỉ đô Hồng Kông (129 triệu USD) để hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ bạo loạn chính trị. 

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Hồng Kông vốn đã chịu nhiều bất ổn đến từ cuộc bạo loạn và suy thoái kinh tế. Quỹ của ông Lý Gia Thành cho biết số tiền quyên góp đã được chuyển tới hơn 28.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc ngành F&B, bán lẻ và du lịch. 

Kể từ khi dịch bệnh kéo tới, quỹ này cũng đã quyên tặng khẩu trang và thiết bị bảo hộ trị giá khoảng 250 đô Hồng Kông cho các bệnh viện, trường y và những người chịu thiệt thòi trong xã hội. 

John Gandel và Pauline Gandel

Ông trùm trung tâm mua sắm và vợ đã quyên góp 250 triệu đô Úc (176 triệu USD) cho Quỹ từ thiện Gandel kể từ khi quỹ này ra mắt vào năm 1978. Trong năm 2019, quỹ đã cấp 2,3 triệu đô Úc để cứu trợ khẩn cấp cho khủng hoảng cháy rừng mùa hè và Covid-19 tại Úc. 

Quỹ từ thiện Gandel đã cho đi hơn 100 triệu đô Úc trong và ngoài nước để hỗ trợ cho các ngành nghệ thuật, giáo dục, sức khỏe và nghiên cứu y tế. Khoản quyên góp lớn nhất tính đến nay là khoản tiền 10 triệu đô Úc năm 2017 để thành lập một khu vực mới tại bệnh viện Melbourne’s Cabrini, trong đó bao gồm một trung tâm xạ trị, các đơn vị tim mạch, ung thư và lão khoa cấp tính.

Lý Thư Phúc

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng góp mặt trong danh sách “Anh hùng từ thiện” của Forbes Asia - ảnh 3

Chân dung ông Lý Thư Phúc. Ảnh: Forbes.com.  

Ông Lý đã quyên góp 28 triệu USD vào tháng 1.2020 để chống lại Covid-19 thông qua Quỹ từ thiện Chiết Giang Lý Thư Phúc.

Quỹ này được thành lập năm 2006 vì nhiều mục đích, bao gồm các hỗ trợ dành cho giáo dục, cứu trợ thảm họa và y tế. Theo Geely, tính đến tháng 5, quỹ đã chi hơn 14 triệu USD cung cấp vật tư y tế như khẩu trang và máy thở cho 14 quốc gia, bao gồm Philippines, Thụy Điển và Anh. 

Các hoạt động từ thiện khác của quỹ Lý Thư Phúc bao gồm khoản quyên góp 146.600 USD trong năm 2019 để hỗ trợ giáo dục y tế tại đại học Chiết Giang và khoản tài trợ 730.000 USD năm ngoái cho trường cũ của ông Lý là Đại học Yến Sơn ở tỉnh Hà Bắc.

Huh Dong-Soo

Tháng 8.2020, ông Huh Dong-Soo đã thành lập quỹ học bổng Huh Ji-young, đặt theo tên con gái đã qua đời của ông. Để có vốn lập quỹ, người đứng đầu công ty lọc dầu đã cho đi 60.000 cổ phiếu GS Holdings với trị giá 2,15 tỉ won (1,9 triệu USD). Phần lớn số tiền này được thừa kế bởi con gái ông. 

Hoạt động từ thiện trước đây của ông Huh bao gồm khoản quyên góp 33 tỉ won tiền mặt và cổ phiếu cho Quỹ phúc lợi Donghaeng, tổ chức ông điều hành cùng gia đình với tư cách chủ tịch. Quỹ Donghaeng chuyên hỗ trợ trẻ em đến từ các hộ gia đình có thu nhập thấp và các gia đình đa văn hóa gặp khó. Ông Huh cũng từng là chủ tịch của Community Chest of Korea, một trong những tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất xứ sở kim chi. 

Ông Huh gia nhập GS Caltex năm 1973 và là thành viên của gia tộc Huh đã đồng sáng lập và hiện đang kiểm soát tập đoàn GS, một trong những chaebol (tập đoàn lớn) của Hàn Quốc.

Tadashi Yanai

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng góp mặt trong danh sách “Anh hùng từ thiện” của Forbes Asia - ảnh 4

Chân dung ông Tadashi Yanai. Ảnh: Akio Kon/Bloomberg.  

Người giàu nhất Nhật Bản và là ông chủ của chuỗi thời trang Uniqlo đã cho đi 11,2 tỉ yên (105 triệu USD) cho hai trường đại học trong nước trong năm qua. 

Tháng 6.2020, ông Yanai đã quyên góp 10 tỉ yên cho đại học Kyoto để hỗ trợ nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi các nhà khoa học từng đạt giải Nobel Tasuku Honjo và Shinya Yamanaka. Nhóm nghiên cứu này tập trung vào liệu pháp chữa trị ung thư bằng miễn dịch, tế bào gốc và nghiên cứu vắc-xin Covid-19.

“Các thách thức lớn nhất trong ngành dược chính là ung thư và vi-rút,” ông Yanai phát biểu tại cuộc họp báo và cho biết các nghiên cứu của hai giáo sư y này sẽ đóng góp cho cả thế giới.

Tháng 11.2019, ông Yanai đã quyên tặng 1,2 tỉ yên cho đại học Waseda để xây dựng thư viện Murakami nhằm tôn vinh Haruki Murakami, nơi sẽ lưu trữ sách và các tài liệu được quyên tặng bởi chính tiểu thuyết gia này.

Ngoài ra danh sách cũng ghi nhận những cá nhân khác đã có đóng góp lớn cho các hoạt động từ thiện, bao gồm bà Eleanor Kwok Law Kwai Chun, phó chủ tịch của tập đoàn bán lẻ mỹ phẩm Sa Sa; ông Manuel Villar, chủ tịch của Vista Mall và Vista Land đến từ Philippines; ông Simon Lin - chủ tịch của công ty sản xuất sản phẩm điện tử Wistron.

Bà Lee Su-Young - chủ tịc Gwangwon Industries; ông Li Xiting - chủ tịch của công ty điện tử y sinh Mindray Thâm Quyến; ông Rakesh Jhunjhunwala, nhà sáng lập 60 tuổi của Rare Enterprises và ông Yusaku Maezawa, cựu chủ tịch của công ty bán các mặt hàng thời trang trực tuyến Zozo Nhật Bản.

Xem đầy đủ danh sách tại ĐÂY.


Đọc thêm>>>
Chạy vì trải nghiệm sức khỏe và làm thiện nguyện cuối năm 
CEO PHGLock Hoàng Tuấn Anh và dấu ấn ATM gạo 
Chung sức khởi nghiệp giúp người nghèo chống Covid-19 
Sáng kiến CSR lan tỏa giữa mùa dịch Covid-19 |
Đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey cam kết tặng 1 tỉ USD để chống lại Covid-19 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.