Công ty đầu tư bất động sản có giá trị lớn nhất Hồng Kông của gia tộc Lý Gia Thành đã mua lại thành công Greene King - hãng kinh doanh bia và quán rượu lớn nhất nước Anh. Trị giá thương vụ lên đến 5,59 tỉ USD.

Theo đó quỹ quản lý tài sản CK (CK Asset Holdings) được thành lập bởi tỉ phú Lý Gia Thành sẽ chi 3,28 tỉ USD cho công ty bia ra đời từ năm 1799, đồng thời chịu trách nhiệm đối với khoản nợ hiện có của công ty này - khoảng 2,31 tỉ USD.

Cổ phiếu Greene King đang niêm yết trên sàn chứng khoán London đã lập tức tăng hơn 50% sau tin tức về vụ sáp nhập. Theo thông tin sở này cung cấp, các cổ đông của Greene King sẽ nhận được 850 xu trên mỗi cổ phiếu. 

George Colin Magnus từ CK Bidco, công ty con của quỹ CK nói rằng quán rượu là "một phần quan trọng của văn hóa Anh" vì thế sẽ làm hết sức để "doanh nghiệp tiếp tục ổn định, những gì đặc trưng nhất vẫn được giữ lại và có thể tạo được dòng tiền tốt hơn."

Tỉ phú Hồng Kông chi 5,59 tỉ USD mua chuỗi quán rượu lớn nhất của Anh - ảnh 1

 Biểu tượng của Greene King. Ảnh: Getty Images 

Magnus cũng nói thêm, việc kết hợp giữa mô hình kinh doanh quán rượu, bia và bất động sản giúp Greene King có được một nền tảng vững chắc hơn để nắm bắt nhiều cơ hội trong tương lai.

Greene King ra đời năm 1799 bởi người sáng lập 19 tuổi Benjamin Greene, hiện là chuỗi quán rượu và sản xuất bia lớn nhất nước Anh với mạng lưới hơn 3.100 quán rượu, nhà hàng, khách sạn trải dài khắp England, Wales và Scotland.

Nick Mackenzie, giám đốc điều hành Greene King, đón chào sự tham gia điều hành của CK với vai trò một nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm. "Tôi tin họ có thể chia sẻ được rất nhiều thứ trong triết lý phát triển doanh nghiệp của Greene King," Nick Mackenzie nói.

Gia tộc họ Lý đã tái cấu trúc đế chế kinh doanh rộng lớn của mình năm 2015, đưa mảng bất động sản vào quỹ quản lý tài sản CK.

Ông Lý Gia Thành, người được báo chí Hồng Kông mô tả như một "siêu nhân" vì sự nhạy bén trong kinh doanh, đã tuyên bố rời vị trí chủ tịch CK Hutchison và CK Asset Holdings hồi tháng 5.2018, trao lại quyền cho con trai Lý Trạch Cự (Victor Li). Vị tỉ phú sáng lập hiện có khối tài sản khoảng 27,7 tỉ USD do Forbes ước tính theo thời gian thực, sẽ tiếp tục làm cố vấn cho các hoạt động kinh doanh của gia đình. 

Thương vụ này ghi dấu ấn mới trong ngành kinh doanh đồ uống ở Anh, sau khi công ty đến từ Nhật Asahi mua lại công ty bia Fuller ở London với giá 300 triệu USD hồi tháng 1 rồi và Heineken - tập đoàn tới từ Hà Lan chi 2,1 tỉ USD mua lại chuỗi quán rượu Punch Taverns năm 2017. 

Đọc thêm>>>
Tỉ phú Lý Gia Thành giữ danh hiệu người giàu nhất Hồng Kông suốt 21 năm
Nhà đầu tư Nhật tìm kiếm gì từ các thương vụ M&A tại Việt Nam?
VinaCapital Ventures đầu tư vào startup công nghệ vận tải hành khách
Ngành FMCG sẽ tận dụng dữ liệu khách hàng để cá nhân hoá tiêu dùng
Nhận vốn 6 triệu USD, KiotViet sẽ mở thêm dịch vụ đặt chỗ
Hendale Capital rót 4 triệu USD vào trung tâm giáo dục Everest

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI