Niềm tin của thị trường vào hiệu quả của những bộ xét nghiệm và phương thức chữa trị Covid-19 do Celltrion phát triển đang gia tăng sự giàu có cho nhà sáng lập 62 tuổi Seo Jung Jin.

Tỉ phú Hàn Quốc giàu thêm 2,2 tỉ USD nhờ tham gia cuộc chiến chống Covid-19 - ảnh 1

Celltrion vốn chuyên phát triển thuốc sinh học tương tự (biosimilar), nhưng gần đây công ty chuyển hướng sang nghiên cứu các giải pháp chống vi-rút corona. Ảnh: Celltrion.

Tài sản của tỉ phú tự thân người Hàn đã tăng thêm 2,2 tỉ USD, lên 8,3 tỉ USD kể từ ngày 18.3 - khi Forbes chốt danh sách Tỉ phú thế giới năm 2020. Giá cổ phiếu của Celltrion hiện đã tăng vọt 37,6%.

Các nhà đầu tư đang kỳ vọng Celltrion có thể đạt được khung thời hạn lập ra trong việc phát triển thuốc trị Covid-19 - đại dịch đã làm nhiễm bệnh hơn 2 triệu người trên toàn cầu và gây nên cơn suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất từ cuộc Đại khủng hoảng năm 1930.

"Dựa trên tiến trình phát triển kháng thể chống vi-rút, chúng tôi dự kiến sẽ thực hiện thí nghiệm lâm sàng trên người đầu tiên vào tháng Bảy," người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của Celltrion Kwon Ki Sung cho biết vào đầu tuần này.

"Chúng tôi cũng đang phát triển một siêu kháng thể, hay còn gọi là cocktail kháng thể, và sẽ cho ra mắt bộ tự xét nghiệm nhanh trong mùa hè năm nay," Kwon cho biết thêm. Các bộ xét nghiệm của Celltrion dự kiến có thể cho kết quả trong vòng 15-20 phút.

Celltrion vốn chuyên phát triển thuốc sinh học tương tự (biosimilar), nhưng gần đây công ty chuyển hướng sang nghiên cứu các giải pháp chống vi-rút corona.

Tỉ phú Hàn Quốc giàu thêm 2,2 tỉ USD nhờ tham gia cuộc chiến chống Covid-19 - ảnh 2

Hàn Quốc đã làm phẳng được đường cong lây nhiễm mà không phải đóng cửa toàn bộ nền kinh tế phần lớn nhờ vào thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Ảnh: Ed Jones/Getty Images. 

Hàn Quốc là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh tại châu Á, với 10.635 ca nhiễm bệnh và 230 người tử vong tính tới sáng ngày 17.4. Tuy vậy quốc gia này đã kiểm soát được sự lây lan của vi-rút và làm phẳng được đường cong lây nhiễm mà không phải đóng cửa toàn bộ nền kinh tế, phần lớn nhờ vào thực hiện xét nghiệm trên diện rộng.

Thông qua mối quan hệ hợp tác với bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Hàn Quốc, Celltrion cho biết mình đã chọn ra "14 kháng thể trung hòa mạnh mẽ chống lại SARS-CoV-2" từ danh sách 300 loại ban đầu. Sau khi phát triển kháng thể, công ty sẽ sản xuất hàng loạt và thực hiện các thí nghiệm. 

Năm 2019, doanh thu của Celltrion đạt 968 triệu USD, tăng 14,9% so với năm trước.

Seo Jung Jin vốn xuất thân kỹ sư công nghiệp từng làm việc tại công ty điện cơ khí Samsung trực thuộc tập đoàn Samsung vào những năm 80 của thế kỷ trước. Sau đó ông trở thành giám đốc cấp cao của công ty sản xuất xe hơi Daewoo rồi rời công ty năm 1999. Daewoo đã phá sản năm 2000 do khủng hoảng tài chính châu Á, trở thành sự kiện phá sản lớn nhất thế giới thời điểm bấy giờ.

"Mẹ vợ đã gọi và hỏi tôi sẽ làm gì để kiếm tiền," Seo kể lại với Forbes năm 2009. "Tôi đã mệt mỏi với những lời nạt nộ này, vậy nên tôi quyết định tự thân thành lập công ty." Cùng với các đồng nghiệp cũ tại Daewoo, Seo thành lập Celltrion vào năm 2002 và hiện đang giữ vị trí người giàu thứ nhì Hàn Quốc.

Năm 2008, Celltrion bước chân lên sàn chứng khoán KOSDAQ thông qua niêm yết cửa sau. Năm 2018, công ty chuyển sang bảng niêm yết chính KOSPI, với giá trị thị trường tăng lên mức 22,8 tỉ USD.

Celltrion không phải là doanh nghiệp công nghệ sinh học duy nhất tại Hàn Quốc đang chiến đấu trong cuộc chiến chống Covvid-19. Ngày 10.4, Samsung BioLogics, một công ty con của Samsung, đã tuyên bố sản xuất phương thuốc trị vi-rút corona cho công ty Mỹ Vir Biotechnology thông qua một thỏa thuận trị giá 362 triệu USD.

Vir sẽ bắt đầu thực hiện giai đoạn hai của thí nghiệm lâm sàng trong 3-5 tháng tới và Samsung BioLogics sẽ bắt đầu sản xuất thương mại thuốc chữa trị vào năm sau.

Giá trị của BioLogics trên sàn KOSPI đã tăng 16,8% sau khi ký thỏa thuận với Vir. Tính từ ngày 18.3, giá trị cổ phiếu công ty đã tăng lên 35,3%. Gia tài của chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee cũng đã tăng 1,7 tỉ USD lên 15,8 tỉ USD, giúp ông củng cố danh hiệu người giàu nhất Hàn Quốc.


Đọc thêm>>>
“Sóng” startup công nghệ phục vụ làm việc từ xa
Sự lên ngôi của ứng dụng hội nghị Zoom: Quá nhanh quá nguy hiểm
Tại sao lãnh đạo chính là thông điệp với nhân viên thời khủng hoảng?
Toàn cầu hơn 145.000 người chết vì Covid-19, WHO cảnh báo châu Âu đang ở “mắt bão” đại dịch
Amazon tuyển dụng thêm 75.000 lao động mùa dịch

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE