Ngoài ra ông Forrest dự định sẽ gây quỹ khoảng 343 triệu USD thông qua một chiến dịch toàn cầu để nghiên cứu các đám cháy.

Tỉ phú Andrew Forrest góp 48 triệu USD để phục hồi thảm họa cháy rừng tại Úc - ảnh 1

Cháy rừng tại Úc đã bùng phát từ tháng 10.2019, giết chết 30 cư dân, xấp xỉ một tỉ con thú và phá hủy 2.000 căn nhà. Ngọn lửa vẫn đang tiếp tục lan rộng. Ảnh: FairFax Media. 

Tỉ phú ngành khai thác than Andrew Forrest và vợ của ông - bà Nicola Forrest đã cam kết sẽ quyên tặng 48 triệu USD (tương đương 70 triệu đô-la Úc) để hỗ trợ các nỗ lực hồi phục nạn cháy rừng doanh hoành hành trên nhiều bang tại Úc.

Quỹ của Forrest sẽ tài trợ để xây dựng nhóm 1.200 tình nguyện viên tới giúp đỡ những khu vực chịu tác động nặng nề nhất. Phần lớn quỹ sẽ được dùng để xây dựng "chiến lược quốc gia" giúp chống lại những đám cháy đang lan rộng khắp nơi.

"Các đám cháy và các thảm họa sẽ trở thành một phần của đời sống chúng ta. Chiến dịch này sẽ giúp loài người phản ứng với các đám cháy một cách nhanh chóng và phòng trừ được thương vong," vị tỉ phú phát biểu trên ABC News, đồng thời cho biết biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân chính gây nên những sự kiện thương tâm.

Quỹ Forrest có quy mô lớn nhất trong số những khoản đóng góp mà những người nổi tiếng và doanh nhân quyên tặng để phục hồi nước Úc sau cháy rừng. Ngày 6.1 vừa qua, nam diễn viên Chris Hemsworth đã tuyên bố mình và gia đình sẽ quyên tặng 1 triệu USD.

Nam ca sĩ Elton John cũng đã thực hiện khoản đóng góp tương tự. Trong khi đó danh hài Celeste Barber đã kêu gọi được 32,5 triệu USD thông qua gọi vốn cộng đồng trên Facebook vào đầu tháng 1.

Cháy rừng vốn luôn xuất hiện vào mùa hè tại Úc. Tuy nhiên ngọn lửa năm nay gây tác động lớn chưa từng có trong lịch sử bởi nhiệt độ tăng cao kỷ lục, quốc gia này cũng đang trải qua mùa xuân khô chưa từng có. Gió mạnh cũng khiến các đám cháy lan ra khắp New South Wales, Victoria và Nam Úc.

Ít nhất 30 người đã chết, hàng trăm căn nhà đã bị phá hủy và hàng triệu động vật chết trong đám cháy. Nạn cháy rừng năm nay đang đè nặng áp lực lên Thủ tướng Úc Scott Morrison và những chính sách hiện hành của quốc gia này trong việc quản lý bến đổi khí hậu và giảm khí thải carbon.

Forbes ước tính Andrew Forrest là chủ nhân của khối tài sản trị giá 8,8 tỉ USD. Ông mở công ty khai thác than đầu tiên vào năm 1994 và từng năm giữ danh hiệu người giàu nhất nước Úc. Hiện ông là nhà thiện nguyện lớn nhất của xứ sở chuột túi.  

Đọc thêm>>>
Những hình ảnh tang thương vì thảm họa cháy rừng ở Úc
Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô
CHANGE và WildAid triển khai chiến dịch chống tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã
Báo động hiểm họa vi nhựa ở Việt Nam
Lập liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam
Kẻ thù thầm lặng của bầu khí quyển

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.