Ngoài ra ông Forrest dự định sẽ gây quỹ khoảng 343 triệu USD thông qua một chiến dịch toàn cầu để nghiên cứu các đám cháy.

Tỉ phú Andrew Forrest góp 48 triệu USD để phục hồi thảm họa cháy rừng tại Úc - ảnh 1

Cháy rừng tại Úc đã bùng phát từ tháng 10.2019, giết chết 30 cư dân, xấp xỉ một tỉ con thú và phá hủy 2.000 căn nhà. Ngọn lửa vẫn đang tiếp tục lan rộng. Ảnh: FairFax Media. 

Tỉ phú ngành khai thác than Andrew Forrest và vợ của ông - bà Nicola Forrest đã cam kết sẽ quyên tặng 48 triệu USD (tương đương 70 triệu đô-la Úc) để hỗ trợ các nỗ lực hồi phục nạn cháy rừng doanh hoành hành trên nhiều bang tại Úc.

Quỹ của Forrest sẽ tài trợ để xây dựng nhóm 1.200 tình nguyện viên tới giúp đỡ những khu vực chịu tác động nặng nề nhất. Phần lớn quỹ sẽ được dùng để xây dựng "chiến lược quốc gia" giúp chống lại những đám cháy đang lan rộng khắp nơi.

"Các đám cháy và các thảm họa sẽ trở thành một phần của đời sống chúng ta. Chiến dịch này sẽ giúp loài người phản ứng với các đám cháy một cách nhanh chóng và phòng trừ được thương vong," vị tỉ phú phát biểu trên ABC News, đồng thời cho biết biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân chính gây nên những sự kiện thương tâm.

Quỹ Forrest có quy mô lớn nhất trong số những khoản đóng góp mà những người nổi tiếng và doanh nhân quyên tặng để phục hồi nước Úc sau cháy rừng. Ngày 6.1 vừa qua, nam diễn viên Chris Hemsworth đã tuyên bố mình và gia đình sẽ quyên tặng 1 triệu USD.

Nam ca sĩ Elton John cũng đã thực hiện khoản đóng góp tương tự. Trong khi đó danh hài Celeste Barber đã kêu gọi được 32,5 triệu USD thông qua gọi vốn cộng đồng trên Facebook vào đầu tháng 1.

Cháy rừng vốn luôn xuất hiện vào mùa hè tại Úc. Tuy nhiên ngọn lửa năm nay gây tác động lớn chưa từng có trong lịch sử bởi nhiệt độ tăng cao kỷ lục, quốc gia này cũng đang trải qua mùa xuân khô chưa từng có. Gió mạnh cũng khiến các đám cháy lan ra khắp New South Wales, Victoria và Nam Úc.

Ít nhất 30 người đã chết, hàng trăm căn nhà đã bị phá hủy và hàng triệu động vật chết trong đám cháy. Nạn cháy rừng năm nay đang đè nặng áp lực lên Thủ tướng Úc Scott Morrison và những chính sách hiện hành của quốc gia này trong việc quản lý bến đổi khí hậu và giảm khí thải carbon.

Forbes ước tính Andrew Forrest là chủ nhân của khối tài sản trị giá 8,8 tỉ USD. Ông mở công ty khai thác than đầu tiên vào năm 1994 và từng năm giữ danh hiệu người giàu nhất nước Úc. Hiện ông là nhà thiện nguyện lớn nhất của xứ sở chuột túi.  

Đọc thêm>>>
Những hình ảnh tang thương vì thảm họa cháy rừng ở Úc
Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô
CHANGE và WildAid triển khai chiến dịch chống tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã
Báo động hiểm họa vi nhựa ở Việt Nam
Lập liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam
Kẻ thù thầm lặng của bầu khí quyển

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ