Xử lý bớt nợ nần và tự tin vào hoạt động kinh doanh khả quan trong thời gian tới, Công ty cổ phần Hùng Vương - doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn của Việt Nam, đang lên kế hoạch mua lại cổ phần Công ty thức ăn chăn nuôi Việt Thắng đã bán cho Vingroup.

Thủy sản Hùng Vương muốn mua lại công ty thức ăn chăn nuôi đã bán cho Vingroup - ảnh 1

  Một vùng nuôi cá tra tại Đồng Tháp. Ảnh: Trường Bùi

Việt Thắng đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng sang lĩnh vực chế biến thức ăn chăn nuôi của thủy sản Hùng Vương. Công ty này chiếm gần 2/3 công suất thiết kế trong tổng công suất 1,51 triệu tấn thành phẩm thức ăn chăn nuôi của Hùng Vương. Hùng Vương cho biết thị phần thức ăn cá nước ngọt của Việt Thắng chiếm 30% cả nước, theo số liệu báo cáo thường niên năm 2018.

Năm 2018, Hùng Vương đã bán 57,2% cổ phần Việt Thắng cùng với nhiều tài sản khác, trong một nỗ lực tái cơ cấu công ty. Hiện thủy sản Hùng Vương đang giữ 33,16% cổ phần Việt Thắng.

"Vingroup đã đầu tư 125 tỉ đồng vào Việt Thắng, đổi lấy 38% cổ phần," ông Dương Ngọc Minh - chủ tịch kiêm tổng giám đốc thủy sản Hùng Vương nói tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 tổ chức hôm 22.2. Hùng Vương và Vingroup có thỏa thuận chuyển nhượng lại cổ phần Việt Thắng và Hùng Vương sẽ trả lãi suất tính theo lãi suất ngân hàng.

Cũng theo ông Minh, ngành cá tra đang phát triển tốt, sản lượng cá tra khoảng 1,7 triệu tấn, là lợi thế cho các nhà máy thức ăn thủy sản. "Nếu POR14 (đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14) thành công, đầu năm 2020 chúng tôi sẽ bàn bạc với Vingroup để mua lại cổ phần đã bán," ông Minh cho biết.

Thủy sản Hùng Vương muốn mua lại công ty thức ăn chăn nuôi đã bán cho Vingroup - ảnh 2

 

Mỹ dẫn đầu trong số các thị trường xuất khẩu cá tra cùa Hùng Vương. Nguồn: Báo cáo thường niên 2018.

Các doanh nghiệp cá tra đang chờ đợi mức thuế chống bán phá giá này để xây dựng kế hoạch kinh doanh. Hùng Vương đang là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra có lợi thế nhất từ POR14. Theo kết luận sơ bộ của đợt rà soát POR14 do bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố, mức thuế chống bán phá giá mà Hùng Vương phải chịu bằng không, trong khi các doanh nghiệp khác phải chịu thuế từ 1,37 đô la Mỹ/kg.

Triển vọng của Hùng Vương được đặt vào POR14, dự kiến kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 4.2019. Nếu POR14 đạt được như kỳ vọng (tức mức thuế chống bán phá giá từ 0,2 đô la Mỹ/kg trở xuống) thì Hùng Vương sẽ phục hồi trong vòng một năm. "Cuối năm 2020, chúng tôi sẽ quay về mục tiêu doanh thu 20.000 tỉ đồng một năm," ông Minh nói.

Hùng Vương lên kế hoạch kinh doanh năm 2019 với mục tiêu đạt 4.400 tỉ đồng doanh thu hợp nhất và 100 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, được Đại hội đồng cổ đông thông qua, chưa tính đến các lợi thế mà POR14 có thể đem lại, ông Minh cho biết.

Hùng Vương cũng đang lên kế hoạch bán đi mảng chăn nuôi heo nhưng công ty này dự định sẽ xây dựng hoàn chỉnh mới thoái vốn. Nhu cầu để xây dựng hoàn chỉnh ngành chăn nuôi heo là 1.200 tỉ đồng, tổng đầu tư của Hùng Vương mới được 700 tỉ đồng. Hùng Vương có lợi thế đang nắm giữ quỹ đất quy mô 300 héc ta, thuộc đất quy hoạch chăn nuôi.

Năm 2018, ngành cá tra Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 2,26 tỉ đô la Mỹ, tăng trưởng 26,5% so với năm 2018. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt gần 550 triệu đô la Mỹ. Mỹ cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hùng Vương, chiếm 32% tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp này.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.