Xử lý bớt nợ nần và tự tin vào hoạt động kinh doanh khả quan trong thời gian tới, Công ty cổ phần Hùng Vương - doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn của Việt Nam, đang lên kế hoạch mua lại cổ phần Công ty thức ăn chăn nuôi Việt Thắng đã bán cho Vingroup.

Thủy sản Hùng Vương muốn mua lại công ty thức ăn chăn nuôi đã bán cho Vingroup - ảnh 1

  Một vùng nuôi cá tra tại Đồng Tháp. Ảnh: Trường Bùi

Việt Thắng đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng sang lĩnh vực chế biến thức ăn chăn nuôi của thủy sản Hùng Vương. Công ty này chiếm gần 2/3 công suất thiết kế trong tổng công suất 1,51 triệu tấn thành phẩm thức ăn chăn nuôi của Hùng Vương. Hùng Vương cho biết thị phần thức ăn cá nước ngọt của Việt Thắng chiếm 30% cả nước, theo số liệu báo cáo thường niên năm 2018.

Năm 2018, Hùng Vương đã bán 57,2% cổ phần Việt Thắng cùng với nhiều tài sản khác, trong một nỗ lực tái cơ cấu công ty. Hiện thủy sản Hùng Vương đang giữ 33,16% cổ phần Việt Thắng.

"Vingroup đã đầu tư 125 tỉ đồng vào Việt Thắng, đổi lấy 38% cổ phần," ông Dương Ngọc Minh - chủ tịch kiêm tổng giám đốc thủy sản Hùng Vương nói tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 tổ chức hôm 22.2. Hùng Vương và Vingroup có thỏa thuận chuyển nhượng lại cổ phần Việt Thắng và Hùng Vương sẽ trả lãi suất tính theo lãi suất ngân hàng.

Cũng theo ông Minh, ngành cá tra đang phát triển tốt, sản lượng cá tra khoảng 1,7 triệu tấn, là lợi thế cho các nhà máy thức ăn thủy sản. "Nếu POR14 (đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14) thành công, đầu năm 2020 chúng tôi sẽ bàn bạc với Vingroup để mua lại cổ phần đã bán," ông Minh cho biết.

Thủy sản Hùng Vương muốn mua lại công ty thức ăn chăn nuôi đã bán cho Vingroup - ảnh 2

 

Mỹ dẫn đầu trong số các thị trường xuất khẩu cá tra cùa Hùng Vương. Nguồn: Báo cáo thường niên 2018.

Các doanh nghiệp cá tra đang chờ đợi mức thuế chống bán phá giá này để xây dựng kế hoạch kinh doanh. Hùng Vương đang là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra có lợi thế nhất từ POR14. Theo kết luận sơ bộ của đợt rà soát POR14 do bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố, mức thuế chống bán phá giá mà Hùng Vương phải chịu bằng không, trong khi các doanh nghiệp khác phải chịu thuế từ 1,37 đô la Mỹ/kg.

Triển vọng của Hùng Vương được đặt vào POR14, dự kiến kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 4.2019. Nếu POR14 đạt được như kỳ vọng (tức mức thuế chống bán phá giá từ 0,2 đô la Mỹ/kg trở xuống) thì Hùng Vương sẽ phục hồi trong vòng một năm. "Cuối năm 2020, chúng tôi sẽ quay về mục tiêu doanh thu 20.000 tỉ đồng một năm," ông Minh nói.

Hùng Vương lên kế hoạch kinh doanh năm 2019 với mục tiêu đạt 4.400 tỉ đồng doanh thu hợp nhất và 100 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, được Đại hội đồng cổ đông thông qua, chưa tính đến các lợi thế mà POR14 có thể đem lại, ông Minh cho biết.

Hùng Vương cũng đang lên kế hoạch bán đi mảng chăn nuôi heo nhưng công ty này dự định sẽ xây dựng hoàn chỉnh mới thoái vốn. Nhu cầu để xây dựng hoàn chỉnh ngành chăn nuôi heo là 1.200 tỉ đồng, tổng đầu tư của Hùng Vương mới được 700 tỉ đồng. Hùng Vương có lợi thế đang nắm giữ quỹ đất quy mô 300 héc ta, thuộc đất quy hoạch chăn nuôi.

Năm 2018, ngành cá tra Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 2,26 tỉ đô la Mỹ, tăng trưởng 26,5% so với năm 2018. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt gần 550 triệu đô la Mỹ. Mỹ cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hùng Vương, chiếm 32% tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp này.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC