Ngày 23.06, nhóm đội bóng gồm mười hai cậu bé cùng huấn luyện viên bước vào hang động Tham Luang Nang Non, phía Bắc tỉnh Chiang Rai (Thái Lan). Năm 1988, một nhóm thám hiểm hang động người Pháp lần đầu tiên lập bản đồ của hang động này. Vài năm sau, nhóm thám hiểm người Anh phát hiện ra lối đi dẫn đến một hang khác, nhưng chưa xác định được chính xác hình dạng của hệ thống hang động. Hang Tham Luang có chiều dài ít nhất 9,6 km và tạo nên một phần mạng lưới các hang động và lối đi hẹp trong dãy Doi Nang Non.

Đây không phải lần đầu tiên nhóm cầu thủ này khám phá hang động. Các nhà chức trách tìm thấy một số đồ đạc của nhóm ở lối vào hang sau khi cha mẹ các em báo cáo con mình bị mất tích. Sau những trận mưa gần đây (tháng 6 và 7 khi mua mưa bắt đầu), các phần của hang bị ngập và các nhà chức trách lo sợ nhóm các cầu thủ này đã chết đuối hoặc mắc kẹt trong hang.

Thuỷ địa chất quan trọng như thế nào trong chiến dịch giải cứu đội bóng bị mắc kẹt trong hang tại Thái Lan? - ảnh 1

Sơ đồ mặt cắt ngang và bản đồ (không theo đúng kích thước thật) của hang Tham Luang.

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các hang động, nhưng cũng là yếu tố nguy hiểm nhất khi khám phá các hệ thống hang động tự nhiên.

Theo bản đồ địa chất của Thái Lan, dãy núi Doi Nang Non được tạo thành từ một loạt đá sa thạch, đá vôi, đá phiến chứa phèn và đá phiến Xilic. Đá vôi là một loại đá trầm tích, dễ bị biến dạng kiến tạo và xói mòn bởi nước. Nước đi vào núi theo những vết nứt và đứt gãy bề ngoài. Khi đá vôi được hòa tan bởi nước ngầm thì theo thời gian, một mạng lưới các hang động và ống dẫn ba chiều được hình thành. Hệ thống đá vôi này hoạt động như một miếng bọt biển tự nhiên bên trong núi, cho nên vào một số ngày thời tiết tốt, hang động sẽ hoàn toàn khô ráo. Trên thực tế, suốt mùa khô kéo dài từ tháng 9 tới tháng 6, người ta có thể dễ dàng đi bộ tới hang Tham Luang (ngay cả khi bị cấm vào). Ngay sau khi lối vào của hang bị ngập sau một trận lũ quét, nhóm buộc phải mạo hiểm vào sâu bên trong hang động. Một trận mưa rào mạnh là đủ để hang bị ngập, đồng thời mạng lưới bên trong bao gồm nước chảy trong các vết nứt mở và ống dẫn có thể dâng lên đến 305m xuyên qua lớp đá vôi xốp trong vòng chưa tới một giờ.

Ngày 02.07, một thợ lặn người Anh tìm thấy tất cả các thành viên của đội bóng còn sống sót bên trong hang động đã một phần ngập nước. Các cậu bé tụ lại bên nhau, cạnh một tảng đá dốc, nơi còn khô ráo trong hang động. Hiện tại, hơn 1.000 nhân viên cứu hộ đang làm việc để cứu đội bóng. Nồng độ oxy trong môi trường hang khép kín rất thấp (chỉ đạt 15% so với con số 20-21% trong không gian mở) và những trận mưa rào mới dự kiến sẽ ập đến trong những ngày tới.

Các đội cứu hộ đã tìm kiếm nhiều cách khác để đi vào bên trong núi Doi Nang Non, vì hệ thống hang động ở các khu vực núi đá vôi thường có nhiều lối vào. Một nhóm cứu hộ đã đi xuống được khoảng 274m vào hôm thứ Năm nhưng rồi họ chạm phải một ngõ cụt. Các đội khoan đã khoan hơn 100 con đường xuyên qua núi, một số trục đào sâu đến 396m. Tuy nhiên, mũi khoan đã bị lệch vị trí bởi vẫn chưa thể tìm ra vị trí của các cậu bé và không có bản đồ chính xác.

Các kỹ thuật viên đã sử dụng các máy bơm công suất cao và chuyển hướng một số dòng chảy nông để hạ thấp mực nước bên trong hang động. 1,6 km đầu của hang giờ đây đã khô ráo và các thiết bị nặng có thể được mang vào. Các nhà chức trách quyết định sẽ tận dụng thời tiết tốt để mạo hiểm cứu nhóm cầu thủ ra trong ngày 08.07. Họ đều hy vọng nỗ lực này sẽ thành công trước khi những cơn mưa tiếp theo làm mực nước trong hang động tăng lên lần nữa.

Các cậu bé sẽ được hai thợ lặn giàu kinh nghiệm đi kèm và dẫn dắt khi lặn qua các khu vực ngập lụt. Đây là một chiến dịch cực kỳ nguy hiểm, bằng chứng là một trong những nhân viên cứu hộ đã chết đuối tại khu vực ngập lụt vào ngày 06.07 vừa qua. Các đoạn ngập nước tuy ngắn nhưng rất hẹp với đường kính chưa tới 1m. Nước chảy vào hang dưới áp suất cao sẽ hình thành các dòng chảy nguy hiểm. Dòng chảy này cũng làm dịch chuyển trầm tích từ bề mặt vào hang động. Nước bị tắc ở bên trong rất dễ khiến người di chuyển bị mất phương hướng.

Tác giả: David Bressan là nhà địa chất, làm việc chủ yếu ở phía đông dãy Alpes. 

Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan (cập nhật ngày 10.07)
18 thợ lặn đã bắt đầu tiến vào hàng từ sáng 08.07, bắt đầu nhiệm vụ giải cứu đội bóng, bao gồm 12 cầu thủ nhí và một huấn luyện viên, bị mắc kẹt trong hang trong vòng 17 ngày qua. 
Sau ba đợt giải cứu, toàn bộ 13 thành viên đều được giải cứu ra ngoài thành công vào cuối giờ chiều ngày 10.07. 

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI