Sáp nhập Đường Biên Hòa vào Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh là thương vụ sáp nhập lớn nhất ngành mía đường, được bầu chọn là một trong những thương vụ M&A tiêu biểu năm 2016-2017. 

Thương vụ sáp nhập Đường Biên Hòa vào Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đang đi đến những bước cuối cùng khi Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đã hoàn tất phát hành 303,8 triệu cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ cổ phiếu của Đường Biên Hòa.

Theo kế hoạch sáp nhập đã công bố trước đó, toàn bộ cổ đông sở hữu 297,9 triệu cổ phiếu BHS của Đường Biên Hòa sẽ được hoán đổi lấy 303,8 triệu cổ phiếu SBT của Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh phát hành thêm. Tính theo tỷ lệ, mỗi cổ phiếu BHS sẽ được hoán đổi với 1,02 cổ phiếu SBT.

Trước đó, cổ phiếu BHS đã được hủy niêm yết từ ngày 30.08 để chuẩn bị cho thương vụ này. Dự kiến ngày kết thúc chuyển giao cổ phiếu vào 6.10.2017. Theo bản cáo bạch niêm yết, phải đến cuối tháng 10.2017, toàn bộ cổ phiếu SBT phát hành thêm mới chính thức được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM.

Trước khi hủy niêm yết, mỗi cổ phiếu BHS có mức giá 22.000 đồng, trong khi SBT hiện tại đang có mức giá xung quanh 31.000 đồng/cổ phiếu. Cổ đông Đường Biên Hòa có vẻ đang được lợi lớn trong thương vụ hoán đổi với tỷ lệ gần như ngang bằng này. Tuy nhiên, lợi nhuận nếu có từ chênh lệch giá, phải đến cuối tháng 10 mới có thể hiện thực hóa khi cổ phiếu SBT được phép giao dịch. Mức giá của SBT vào thời điểm đó vẫn chưa thể dự đoán. Cổ đông Đường Biên Hòa vì vậy phải chịu rủi ro biến động giá của SBT trong gần 2 tháng tới.

Đường Biên Hòa sau khi sáp nhập sẽ được chuyển đổi thành công ty TNHH MTV với chủ sở hữu duy nhất là Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh, toàn bộ cổ đông hiện tại của Đường Biên Hòa sẽ trở thành cổ đông của Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh. Với thương vụ này, Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh trở thành một doanh nghiệp khổng lồ với doanh thu dự kiến trên 8.300 tỷ đồng năm 2017, lợi nhuận ước đạt 674 tỷ đồng.

Hồi tháng 5.2017, Đường Biên Hòa và Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đã cùng nhau bỏ ra 1.300 tỷ đồng mua toàn bộ mảng mía đường của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Việc thâu tóm mảng mía đường của Hoàng Anh Gia Lai cùng với sáp nhập vào nhau được kỳ vọng giúp Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đạt được vị thế đứng đầu ngành mía đường Việt Nam.

Trừ hơn 1.550 cổ phiếu lẻ không được hoán đổi, sau khi sáp nhập, vốn điều lệ của Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh sẽ đạt con số 5.570 tỷ đồng. Trong đó Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công và Công ty cổ phần Global Mind Việt Nam là 2 cổ đông lớn lần lượt nắm giữ 16,61% và 17,77% vốn điều lệ.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC