Sáp nhập Đường Biên Hòa vào Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh là thương vụ sáp nhập lớn nhất ngành mía đường, được bầu chọn là một trong những thương vụ M&A tiêu biểu năm 2016-2017. 

Thương vụ sáp nhập Đường Biên Hòa vào Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đang đi đến những bước cuối cùng khi Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đã hoàn tất phát hành 303,8 triệu cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ cổ phiếu của Đường Biên Hòa.

Theo kế hoạch sáp nhập đã công bố trước đó, toàn bộ cổ đông sở hữu 297,9 triệu cổ phiếu BHS của Đường Biên Hòa sẽ được hoán đổi lấy 303,8 triệu cổ phiếu SBT của Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh phát hành thêm. Tính theo tỷ lệ, mỗi cổ phiếu BHS sẽ được hoán đổi với 1,02 cổ phiếu SBT.

Trước đó, cổ phiếu BHS đã được hủy niêm yết từ ngày 30.08 để chuẩn bị cho thương vụ này. Dự kiến ngày kết thúc chuyển giao cổ phiếu vào 6.10.2017. Theo bản cáo bạch niêm yết, phải đến cuối tháng 10.2017, toàn bộ cổ phiếu SBT phát hành thêm mới chính thức được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM.

Trước khi hủy niêm yết, mỗi cổ phiếu BHS có mức giá 22.000 đồng, trong khi SBT hiện tại đang có mức giá xung quanh 31.000 đồng/cổ phiếu. Cổ đông Đường Biên Hòa có vẻ đang được lợi lớn trong thương vụ hoán đổi với tỷ lệ gần như ngang bằng này. Tuy nhiên, lợi nhuận nếu có từ chênh lệch giá, phải đến cuối tháng 10 mới có thể hiện thực hóa khi cổ phiếu SBT được phép giao dịch. Mức giá của SBT vào thời điểm đó vẫn chưa thể dự đoán. Cổ đông Đường Biên Hòa vì vậy phải chịu rủi ro biến động giá của SBT trong gần 2 tháng tới.

Đường Biên Hòa sau khi sáp nhập sẽ được chuyển đổi thành công ty TNHH MTV với chủ sở hữu duy nhất là Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh, toàn bộ cổ đông hiện tại của Đường Biên Hòa sẽ trở thành cổ đông của Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh. Với thương vụ này, Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh trở thành một doanh nghiệp khổng lồ với doanh thu dự kiến trên 8.300 tỷ đồng năm 2017, lợi nhuận ước đạt 674 tỷ đồng.

Hồi tháng 5.2017, Đường Biên Hòa và Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đã cùng nhau bỏ ra 1.300 tỷ đồng mua toàn bộ mảng mía đường của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Việc thâu tóm mảng mía đường của Hoàng Anh Gia Lai cùng với sáp nhập vào nhau được kỳ vọng giúp Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đạt được vị thế đứng đầu ngành mía đường Việt Nam.

Trừ hơn 1.550 cổ phiếu lẻ không được hoán đổi, sau khi sáp nhập, vốn điều lệ của Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh sẽ đạt con số 5.570 tỷ đồng. Trong đó Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công và Công ty cổ phần Global Mind Việt Nam là 2 cổ đông lớn lần lượt nắm giữ 16,61% và 17,77% vốn điều lệ.

"Khi cảm thấy mọi thứ đều bất lợi cho bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược hướng gió chứ không phải xuôi theo chiều gió". ---- Doanh nhân Henry Ford

Five Star West Lake

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 73 tháng 6.2019

 Số 73 tháng 6.2019

Bao Forbes Vietnam so 73
 
  • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT
  • - BIA CŨ, BÌNH MỚI (THAY ĐỔI Ở SABECO)
  • - CẦU NỐI THẾ HỆ (THẾ HỆ THỨ BA TẠI FPT)
  • - QUÁ NHANH, QUÁ NGUY HIỂM (CÂU CHUYỆN YEAH1)

Các số báo khác