Không lâu sau khi thông tin Oracle thắng cuộc đua mua lại TikTok tại Mỹ lan truyền, ByteDance - công ty mẹ của TikTok tuyên bố sẽ không chuyển giao lại thuật toán khi bán lại hay rút vốn. 

Chỉ còn vài tiếng trước khi hạn chót tổng thống Trump đặt ra để TikTok bán lại mảng hoạt động của mình tại Mỹ kết thúc, Wall Street Journal đưa tin công ty phần mền Oracle sẽ trở thành “đối tác công nghệ tin cậy” của nền tảng video ngắn lớn nhất thế giới tại xứ sở cờ hoa. 

Một trong những cái tên sáng giá trong danh sách những công ty muốn mua lại TikTok là Microsoft đã xác nhận rút khỏi đường đua sau khi bị ByteDance từ chối. 

Tuy vậy thương vụ với Oracle đang gặp rủi ro. SMCP đưa tin Oracle có thể phải phát triển thuật toán mới vì công ty mẹ TikTok sẽ không trao lại mã nguồn. 

Cùng lúc đó, CGTN, một kênh phát thanh của chính phủ Trung Quốc lại cho biết ByteDance sẽ không bán lại TikTok ở Mỹ. 

“ByteDance sẽ không giao lại mã nguồn gốc cho bất cứ doanh nghiệp Mỹ vào mua lại, nhưng nhóm TikTok tại Mỹ có thể phát triển thuật toán mới,” nguồn tin cho hay, đồng thời cho biết thêm quyết định này đã được báo trước cho bên mua. 

Nếu tổng thống Trump từ chối điều kiện không bàn giao thuật toán, thương vụ có thể đổ bể, SCMP cho biết. 

Quyết định của ByteDance xuất hiện ba tuần sau khi chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu công nghệ trí tuệ nhân tạo - nguồn sức mạnh của các thuật toán trên TikTok. 

Quá trình thoả thuận mua lại TikTok đã diễn ra trong nhiều tuần, sau khi tổng thống Trump ban hành sắc lệnh cấm cửa ứng dụng này tại Mỹ vì những rủi ro an ninh quốc gia và bảo mật dữ liệu người dùng. 

Oracle đã vượt qua các đối thủ Microsoft và Walmart để mua lại TikTok. Điều này đồng nghĩa Oracle sẽ có quyền kiểm soát thông tin người dùng của TikTok tại Mỹ. Tuy vậy giá trị của thương vụ vẫn chưa được tiết lộ. 

Không phải tất cả mọi bên đều vui vẻ trong quá trình thoả thuận. TikTok đã đâm đơn kiện chính quyền Trump trong tháng 8 vì lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance. Trong khi đó nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming trước đó đã tuyên bố công ty không đồng tình với việc chính quyền Mỹ thúc đẩy thương vụ bán lại TikTok tại nước này. 

Cũng trong tháng 8, chính quyền Trung Quốc đã ra luật xuất khẩu mới, với khả năng chấm dứt số phận của các ứng dụng với hơn 100 triệu người dùng tích cực hàng tháng và hàng triệu người có sức ảnh hưởng của nền tảng TikTok tại Mỹ. 


Đọc thêm>>>
Oracle thắng cuộc đua mua lại TikTok tại Mỹ 
Kevin Mayer rời TikTok sau ba tháng nhậm chức 
TikTok định kiện chính quyền Mỹ  
Vì sao Walmart cũng muốn mua lại TikTok?  

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ