Các thương vụ mua bán - sáp nhập trên thị trường tài chính Việt Nam diễn ra sôi động trong thời gian gần đây. Thương vụ Lotte Card (Hàn Quốc) mua lại công ty tài chính Techcom Finance đang đi đến hồi kết.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của ngân hàng Techcombank tại công ty tài chính Kỹ Thương (Techcom Finance) cho Lotte Card.

Quyết định công bố ngày 12.02 cho biết hai bên sẽ hoàn tất việc chuyển nhượng phần vốn góp trong vòng ba tháng.

Techcom Finance là một trong 16 công ty tài chính tại Việt Nam, theo danh sách do Ngân hàng Nhà nước công bố tính đến ngày 30.06.2017. Công ty có vốn điều lệ 600 tỉ đồng và được cấp phép hoạt động từ cuối năm 2008.

Sau khi mua lại Techcom Finance, Lotte Card sẽ tập trung vào phát hành thẻ tín dụng, cho vay tiêu dùng và cho vay trả góp tại Việt Nam trong vòng một năm đầu tiên hoạt động, theo một bản tin đăng trên website chính thức của Lotte Card.

Techcombank và Lotte không tiết lộ giá trị chuyển nhượng, song truyền thông Hàn Quốc hồi tháng 10.2017 cho biết thương vụ này trị giá khoảng 87,5 tỉ won, tương đương 1.700 tỉ đồng.

Lĩnh vực tín dụng tiêu dùng Việt Nam năm 2017 tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ, ở mức 65%, vượt qua tăng trưởng 50,2% của năm 2016 và vượt xa tốc độ tăng trưởng tín dụng chung (khoảng 19%). Đà tăng mạnh mẽ của thị trường tín dụng tiêu dùng Việt Nam đang hấp dẫn vốn nước ngoài.

Hôm 23.01, tập đoàn tài chính Hàn Quốc Shinhan, thông qua Shinhan Card, đã đạt thỏa thuận mua lại toàn bộ Công ty tài chính Prudential Việt Nam với mức giá dự kiến 151 triệu đô la Mỹ, khoảng 3.400 tỉ đồng. Thương vụ cần có sự chấp thuận của cơ quan quản lý Việt Nam.

Shinsei Bank (Nhật Bản) hồi tháng 9.2017 cũng đã mua lại 49% vốn công ty tài chính MB Shinsei từ Ngân hàng Quân đội (MB).

Trong khi FE Credit, công ty tài chính tiêu dùng có thị phần lớn nhất Việt Nam xét về dư nợ cho vay, đã huy động được 200 triệu đô la Mỹ tử các định chế tài chính nước ngoài. HD Saison cũng tăng vốn điều lệ từ 550 tỉ đồng lên 800 tỉ đồng.