Nắm trong tay 128 tỉ USD nhưng lại quyết định rút lui khỏi cuộc chiến mua lại Tech Data Corp, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đang ngầm thừa nhận rằng thị trường đang thổi phồng giá trị của các doanh nghiệp.   

Thương vụ bất thành của Warren Buffet mang ý nghĩa gì? - ảnh 1

Thương vụ gần đây nhất Berkshire Hathaway thực hiện là vào năm 2016, Berkshire mua lại công ty hàng không vũ trụ Precision Castparts. Ảnh: NAti Harnik.   

Berkshire Hathaway, công ty của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet, gần đây đã đề nghị mua lại công ty Tech Data Corp với giá 5 tỉ USD. Tuy nhiên doanh nghiệp này đã bị đánh bại bởi công ty quỹ tư nhân Apollo với đề nghị trị giá 6 tỉ USD.

Tech Data là doanh nghiệp phân phối công nghệ cho những công ty như Apple, một trong số những khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire với giá trị xấp xỉ 56 tỉ USD.

Đây là một điều bất thường, bởi Berkshire Hathaway đang nắm trong tay khoảng 128 tỉ USD. Sự rút lui của Warren Buffet khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang và tự hỏi: Liệu thị trường có đang định giá quá cao cho các doanh nghiệp?

Trong khi năm 2019 ghi nhận nhiều kỷ lục mới của thị trường chứng khoán, Buffet đã nhiều lần lên tiếng về việc giá trị mua lại của các doanh nghiệp đang ở mức quá cao, một phần do sự cạnh tranh đến từ các công ty quỹ tư nhân như Apollo.

Berkshire đang chật vật để thực hiện thương vụ mua lại mới để giảm bớt khoản tiền mặt đáng kể đã tích trữ được trong những năm qua. Tuy vậy bản thân nhà đầu tư huyền thoại lại tin rằng cuộc chiến đấu giá mua lại doanh nghiệp là một việc tốn thời gian và tiền bạc.

Trong lá thư thường niên mới nhất gửi đến các cổ đông, chủ tịch của Berkshire Hathaway thừa nhận rằng "giá cả của các doanh nghiệp có triển vọng phát triển dài lâu đang ở mức cao ngất ngưởng". Giá trị cổ phiếu của Berkshire Hathaway đang trên đà trượt dốc, xuống mức thấp nhất kể từ 10 năm qua, theo Bloomberg.

Vị tỉ phú 89 tuổi vẫn đang trong quá trình tìm kiếm "thương vụ mua lại có quy mô khổng lồ". Điều này cùng lượng tiền mặt tích trữ trong những năm gần đây đang tạo áp lực lên Buffet, người trước đó vẫn nổi tiếng nhờ trả được lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.

Thương vụ gần đây nhất Berkshire Hathaway thực hiện là vào năm 2016, khi Berkshire mua lại công ty hàng không vũ trụ Precision Castparts với giá 32 tỉ USD.

Công ty của Warren Buffet vốn nổi tiếng với danh mục đầu tư vào những công ty gia đình, chủ yếu trong các lĩnh vực bán lẻ, bảo hiểm và năng lượng bao gồm Coca-Cola, Bank of America, Wells Fargo, American Express và Kraft Heinz.

Tài sản của Buffet hiện đang ở mức 87 tỉ USD, theo ước tính của Forbes. Ông vẫn đang sống tại căn nhà mua năm 1958 với giá 31.500 USD tại thành phố Omaha, Nebraska.   

Đọc thêm>>>
Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần
Khi kỳ lân công nghệ IPO: Cơ hội đầu tư hay bong bóng đang chực vỡ?
Danh mục đầu tư của nữ động viên giàu nhất thế giới Serena Williams có gì?
Điểm danh mục IFC tại Việt Nam sau khi giảm sở hữu Vietinbank
Trần lãi suất giảm, các ngân hàng vào cuộc đua mới

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100