Nắm trong tay 128 tỉ USD nhưng lại quyết định rút lui khỏi cuộc chiến mua lại Tech Data Corp, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đang ngầm thừa nhận rằng thị trường đang thổi phồng giá trị của các doanh nghiệp.   

Thương vụ bất thành của Warren Buffet mang ý nghĩa gì? - ảnh 1

Thương vụ gần đây nhất Berkshire Hathaway thực hiện là vào năm 2016, Berkshire mua lại công ty hàng không vũ trụ Precision Castparts. Ảnh: NAti Harnik.   

Berkshire Hathaway, công ty của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet, gần đây đã đề nghị mua lại công ty Tech Data Corp với giá 5 tỉ USD. Tuy nhiên doanh nghiệp này đã bị đánh bại bởi công ty quỹ tư nhân Apollo với đề nghị trị giá 6 tỉ USD.

Tech Data là doanh nghiệp phân phối công nghệ cho những công ty như Apple, một trong số những khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire với giá trị xấp xỉ 56 tỉ USD.

Đây là một điều bất thường, bởi Berkshire Hathaway đang nắm trong tay khoảng 128 tỉ USD. Sự rút lui của Warren Buffet khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang và tự hỏi: Liệu thị trường có đang định giá quá cao cho các doanh nghiệp?

Trong khi năm 2019 ghi nhận nhiều kỷ lục mới của thị trường chứng khoán, Buffet đã nhiều lần lên tiếng về việc giá trị mua lại của các doanh nghiệp đang ở mức quá cao, một phần do sự cạnh tranh đến từ các công ty quỹ tư nhân như Apollo.

Berkshire đang chật vật để thực hiện thương vụ mua lại mới để giảm bớt khoản tiền mặt đáng kể đã tích trữ được trong những năm qua. Tuy vậy bản thân nhà đầu tư huyền thoại lại tin rằng cuộc chiến đấu giá mua lại doanh nghiệp là một việc tốn thời gian và tiền bạc.

Trong lá thư thường niên mới nhất gửi đến các cổ đông, chủ tịch của Berkshire Hathaway thừa nhận rằng "giá cả của các doanh nghiệp có triển vọng phát triển dài lâu đang ở mức cao ngất ngưởng". Giá trị cổ phiếu của Berkshire Hathaway đang trên đà trượt dốc, xuống mức thấp nhất kể từ 10 năm qua, theo Bloomberg.

Vị tỉ phú 89 tuổi vẫn đang trong quá trình tìm kiếm "thương vụ mua lại có quy mô khổng lồ". Điều này cùng lượng tiền mặt tích trữ trong những năm gần đây đang tạo áp lực lên Buffet, người trước đó vẫn nổi tiếng nhờ trả được lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.

Thương vụ gần đây nhất Berkshire Hathaway thực hiện là vào năm 2016, khi Berkshire mua lại công ty hàng không vũ trụ Precision Castparts với giá 32 tỉ USD.

Công ty của Warren Buffet vốn nổi tiếng với danh mục đầu tư vào những công ty gia đình, chủ yếu trong các lĩnh vực bán lẻ, bảo hiểm và năng lượng bao gồm Coca-Cola, Bank of America, Wells Fargo, American Express và Kraft Heinz.

Tài sản của Buffet hiện đang ở mức 87 tỉ USD, theo ước tính của Forbes. Ông vẫn đang sống tại căn nhà mua năm 1958 với giá 31.500 USD tại thành phố Omaha, Nebraska.   

Đọc thêm>>>
Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần
Khi kỳ lân công nghệ IPO: Cơ hội đầu tư hay bong bóng đang chực vỡ?
Danh mục đầu tư của nữ động viên giàu nhất thế giới Serena Williams có gì?
Điểm danh mục IFC tại Việt Nam sau khi giảm sở hữu Vietinbank
Trần lãi suất giảm, các ngân hàng vào cuộc đua mới

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ