Nắm trong tay 128 tỉ USD nhưng lại quyết định rút lui khỏi cuộc chiến mua lại Tech Data Corp, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đang ngầm thừa nhận rằng thị trường đang thổi phồng giá trị của các doanh nghiệp.   

Thương vụ bất thành của Warren Buffet mang ý nghĩa gì? - ảnh 1

Thương vụ gần đây nhất Berkshire Hathaway thực hiện là vào năm 2016, Berkshire mua lại công ty hàng không vũ trụ Precision Castparts. Ảnh: NAti Harnik.   

Berkshire Hathaway, công ty của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet, gần đây đã đề nghị mua lại công ty Tech Data Corp với giá 5 tỉ USD. Tuy nhiên doanh nghiệp này đã bị đánh bại bởi công ty quỹ tư nhân Apollo với đề nghị trị giá 6 tỉ USD.

Tech Data là doanh nghiệp phân phối công nghệ cho những công ty như Apple, một trong số những khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire với giá trị xấp xỉ 56 tỉ USD.

Đây là một điều bất thường, bởi Berkshire Hathaway đang nắm trong tay khoảng 128 tỉ USD. Sự rút lui của Warren Buffet khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang và tự hỏi: Liệu thị trường có đang định giá quá cao cho các doanh nghiệp?

Trong khi năm 2019 ghi nhận nhiều kỷ lục mới của thị trường chứng khoán, Buffet đã nhiều lần lên tiếng về việc giá trị mua lại của các doanh nghiệp đang ở mức quá cao, một phần do sự cạnh tranh đến từ các công ty quỹ tư nhân như Apollo.

Berkshire đang chật vật để thực hiện thương vụ mua lại mới để giảm bớt khoản tiền mặt đáng kể đã tích trữ được trong những năm qua. Tuy vậy bản thân nhà đầu tư huyền thoại lại tin rằng cuộc chiến đấu giá mua lại doanh nghiệp là một việc tốn thời gian và tiền bạc.

Trong lá thư thường niên mới nhất gửi đến các cổ đông, chủ tịch của Berkshire Hathaway thừa nhận rằng "giá cả của các doanh nghiệp có triển vọng phát triển dài lâu đang ở mức cao ngất ngưởng". Giá trị cổ phiếu của Berkshire Hathaway đang trên đà trượt dốc, xuống mức thấp nhất kể từ 10 năm qua, theo Bloomberg.

Vị tỉ phú 89 tuổi vẫn đang trong quá trình tìm kiếm "thương vụ mua lại có quy mô khổng lồ". Điều này cùng lượng tiền mặt tích trữ trong những năm gần đây đang tạo áp lực lên Buffet, người trước đó vẫn nổi tiếng nhờ trả được lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.

Thương vụ gần đây nhất Berkshire Hathaway thực hiện là vào năm 2016, khi Berkshire mua lại công ty hàng không vũ trụ Precision Castparts với giá 32 tỉ USD.

Công ty của Warren Buffet vốn nổi tiếng với danh mục đầu tư vào những công ty gia đình, chủ yếu trong các lĩnh vực bán lẻ, bảo hiểm và năng lượng bao gồm Coca-Cola, Bank of America, Wells Fargo, American Express và Kraft Heinz.

Tài sản của Buffet hiện đang ở mức 87 tỉ USD, theo ước tính của Forbes. Ông vẫn đang sống tại căn nhà mua năm 1958 với giá 31.500 USD tại thành phố Omaha, Nebraska.   

Đọc thêm>>>
Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần
Khi kỳ lân công nghệ IPO: Cơ hội đầu tư hay bong bóng đang chực vỡ?
Danh mục đầu tư của nữ động viên giàu nhất thế giới Serena Williams có gì?
Điểm danh mục IFC tại Việt Nam sau khi giảm sở hữu Vietinbank
Trần lãi suất giảm, các ngân hàng vào cuộc đua mới

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.