Chiêm nghiệm những băn khoăn của giới trẻ về hiện tại và tương lai; nhìn lại lịch sử Đông Dương thời thực dân Pháp qua lăng kính nghệ thuật; nghe đàn tranh thưởng trà giữa không gian nghệ thuật tương tác là những sự kiện có thể trải nghiệm trong những tuần cuối tháng 11. 

Ta sẽ trẻ mãi (We will have been young)

Triển lãm nhiếp ảnh "We will have been young" (tạm dịch: Ta sẽ mãi trẻ) quy tụ 165 tác phẩm của 11 nhiếp ảnh gia tới từ tám quốc gia Đông Nam Á. Đây là lần đầu tiên triển lãm được giới thiệu tại TP.HCM.

Thưởng lãm nghệ thuật tháng 11 - ảnh 1

Các tác phẩm của Geric Cruz (Phillipines). Ảnh: Giang Lê

"We will have been young" mang đến 11 câu chuyện khác nhau dưới lăng kính của những nhà nhiếp ảnh trẻ, xoay quanh các câu hỏi về tuổi trẻ, về bản sắc và những mâu thuẫn giữa hiện tại và tương lai. Những băn khoăn thể hiện qua hình ảnh những gương mặt hoài niệm chìm trong sắc nắng tại miền Nam Phillipines, những dáng hình lặng lẽ trong tòa Bạch Dinh - biểu tượng thời đại một thời nay bị bỏ quên tại Campuchia hay chân dung những người trẻ thuộc cộng đồng LGBT giữa đời sống bộn bề tại Singapore.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 4.12 tại Deutsches Haus, TP.HCM.

Đông Dương cuối thế kỷ 19 qua nghệ thuật sắp đặt

Thưởng lãm nghệ thuật tháng 11 - ảnh 2

Tác phẩm sắp đặt theo không gian DALAT của nghệ sĩ Lê Phi Long. Ảnh: Manzi.

"Xứ thư nhàn" là một phần của "Đông Dương Lãng Du" – một dự án nghiên cứu về Đông Dương của nghệ sĩ Lê Phi Long. Triển lãm gồm tác phẩm sắp đặt ‘DALAT’ (Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem) sử dụng âm thanh vó ngựa chạy nước kiệu, video mô tả vệt nắng chiếu xuyên rừng thông và dòng chữ "HIC DOMUS EST DEI" (Đây là nhà của Thiên Chúa) nhằm gợi nhớ về con đường truyền giáo và cách nền tư tưởng Pháp phủ bóng lên Đông Dương đầu thế kỷ 20. Bên cạnh đó, Lê Phi Long cũng mang tới loạt tranh minh họa tiêu đề "Săn bắn như một ẩn dụ chính trị".

Triển lãm kéo dài tới hết ngày 21.11 tại Manzi, Hà Nội.

Triển lãm trình diễn và sắp đặt Bảy tỉ năm ánh sáng

Thưởng lãm nghệ thuật tháng 11 - ảnh 3

 Tác phẩm "Gia đình". Ảnh: Giang Lê

Dẫn người xem vào không gian hư ảo của triển lãm trình diễn và sắp đặt Bảy tỉ năm ánh sáng một triển lãm cá nhân đầu tay của Trương Tân - một trong những nghệ sĩ can đảm và sáng tạo hiếm hoi của Việt Nam hiện tại.

Nổi bật tại tầng trệt của khu trưng bày là tác phẩm Gia đình, bao gồm 42 con sứa bằng lụa và polyester được chế tạo cách tỉ mỉ được treo lơ lửng từ trần nhà 5,5m. Trong tự nhiên, loài sứa đến với nhau vì tác động tự nhiên, từ đó tạo nên tính tương phản trớ trêu với tên tác phẩm, khiến chúng ta nghĩ về cách mà các gia đình bị uốn nắn bởi xã hội.

Thưởng lãm nghệ thuật tháng 11 - ảnh 4

Chuỗi tác phẩm 24 hành tinh làm từ vỏ sò, sơn mài và nhiều loại vật liệu khác. Ảnh: Giang Lê.

Chiếm trọn một gian phòng khác tại Galerie Quỳnh là 24 bức tranh về các hành tinh làm từ vỏ sò, sơn mài và nhiều loại vật liệu khác, được xếp san sát nhau để đạt hiệu ứng kéo dài, khiến người xem cảm giác như đang trôi dạt trong không gian. Con số 24 tượng trưngcho những cung bậc cảm xúc mà một người phải trải qua một ngày, cũng như 24 khung hình mỗi giây để tạo ảo giác chuyển động như một bộ phim.

Triển lãm kéo dài tới ngày 4.1.2020 tại Galerie Quỳnh, TP.HCM

"Mơ ảo Mê Kông" với đàn tranh Hải Phượng

Thưởng lãm nghệ thuật tháng 11 - ảnh 5

Không gian "Mơ ảo Mê Kông". Ảnh: Dear Teahouse. 

Nghệ sĩ ưu tú Hải Phượng sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nhạc dân tộc. Theo học đàn tranh từ năm lên 7, bà là người đã đưa cây đàn Việt đi giới thiệu tại hơn 20 quốc gia trên thế giới, với đĩa nhạc “La Music Hier et Aujourd’ hui” Đàn tranh xưa và nay nhận được giải thưởng của các nhà phê bình Đức dành cho đĩa nhạc hay nhất trong năm.

Dự kiến nữ nghệ sĩ sẽ trình bày những tác phẩm nổi tiếng nhất trong đêm nhạc “Mekong by night”, giữa không gian trải nghiệm sắp đặt “Mơ ảo Mê Kông” được tạo nên từ hình ảnh sen trong ráng chiều trên dòng sông Mê Kông. Khách tham dự sẽ có dịp thưởng trà hoa sen nguyên đoá Đồng Tháp và mứt ăn kèm. 

Đêm nhạc diễn ra vào 7:30 tối ngày 22.11 tại Dear TeaHouse, TP.HCM. 

Đọc thêm>>>
Những lễ hội đặc sắc mùa cuối năm
Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn
Khởi động đường chạy gây quỹ cho trẻ ung thư Terry Fox Việt Nam 2019

"Nếu bạn không thực hiện hoài bão của mình thì sẽ có ai đó thuê bạn thực hiện hoài bão của họ". ---- Dhirubhai Ambani - nhà sáng lập Reliance Industriesd

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.