Giữa diễn biến phức tạp từ thương chiến Mỹ - Trung, giá vàng thế giới và Việt Nam cũng có những biến động nhất định. Các chuyên gia dự báo, giá vàng sẽ còn tiếp tục biến động, phụ thuộc vào động thái của hai cường quốc kinh tế. 

Sau khi vượt ngưỡng 43 triệu đồng/lượng và lập đỉnh sau gần bảy năm hôm đầu tuần (26.8), giá vàng hôm qua quay đầu giảm. Hôm nay, 28.8, giá vàng niêm yết của công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) ở thị trường TP.HCM ghi nhận mức giá 42,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 42,85 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Ở mỗi chiều, giá vàng đều tăng nhẹ 50.000 so với hôm qua, tuy vậy vẫn chưa đạt đỉnh hồi đầu tuần. 

Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) chi nhánh TPHCM niêm yết giá vàng ở mức 42,4 triệu đồng/lượng và 42,9 triệu đồng/lượng, tương ứng lượt mua vào và bán ra. Ở chiều mua vào, giá vàng không thay đổi, nhưng chiều bán ra đã tăng 100.000 và xấp xỉ mốc 43 triệu đồng của ngày thứ 2 (26.8). 

Các chuyên gia nhận định giá vàng biến động do diễn biến phức tạp của thương chiến Mỹ - Trung, khiến tâm lý nhà đầu tư hoang mang và tìm đến vàng như một loại tài sản trú ẩn an toàn hơn.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đưa ra nhận định, từ đây tới cuối năm, sự thay đổi của giá vàng vẫn còn là một "biến số" và phải chờ kết quả từ động thái của Fed trong việc điều chỉnh lãi suất cũng như các hành động tiếp theo từ người đứng đầu Mỹ và Trung Quốc. 

Ông Trương Hiền Phương - giám đốc công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam – chi nhánh TP.HCM cũng nhận xét giá vàng sẽ dao động, tuy nhiên biên độ là không quá lớn. "Khi giá vàng chưa tăng vọt, khoảng cách sẽ lớn và mức tăng cao hơn, nhưng khi đạt đỉnh, mức dao động chỉ nhích dần", ông Phương nói với Forbes Việt Nam.

Ngược với thị trường Việt Nam, giá vàng thế giới hôm nay có xu hướng tăng. Trong phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 15,9 USD/ounce, tương đương tăng hơn 1%, chốt ở 1.543,5 USD/ounce. Trong hôm nay 28.8, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.542 USD/ounce.

Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á giảm 6,6 USD/ounce so với phiên đóng cửa ở Mỹ - còn 1.536,9 USD/ounce. Mức giá này cao hơn khoảng 10 USD/ounce so với cùng thời điểm sáng qua.

Trong nước, ngân hàng Vietcombank giữ báo giá mua vào đô-la Mỹ ở mức 23.140 đồng và bán ra 23.260 đồng, không thay đổi so với sáng qua. Tỷ giá trung tâm Ngân hàng Nhà nước neo ở mức 23.129 đồng so với 1 USD. 

Hôm nay, ngân hàng Trung ương Trung Quốc PBoC đưa ra tỷ giá tham chiếu hàng ngày ở mức 7,0835 CNY/USD, mức tỷ giá mạnh hơn dự báo bình quân 7,1126 CNY/USD của các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát ý kiến. 

Nhân dân tệ đã giảm giá 3,9% trong tháng 8, đánh dấu tháng mất giá mạnh nhất từ trước đến nay. Động thái giữ nhân dân tệ cao hơn mức được giới đầu tư nhận xét là cách để Bắc Kinh giữ ổn định cho nền kinh tế trong nước giữa căng thẳng thương mại. 

Dự đoán về diễn biến tiếp theo của giá vàng, các chuyên gia đều cho rằng "sẽ còn nhiều biến động" do nhiều yếu tố.

Các yếu tố được chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu lưu ý: căng thẳng giữa hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam là Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới thị trường tài chính toàn cầu, giá vàng thế giới bị tác động khó lường. Bên cạnh đó, việc Anh rời EU theo dự kiến vào cuối tháng 10 sẽ tác động tới kinh tế châu Âu, một đối tác lớn mà Việt Nam vừa mới ký hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.  

Ông Trương Hiền Phương cũng khuyến cáo các nhà đầu tư "phải hết sức cẩn trọng để tránh rơi vào bẫy tâm lý đám đông khi ồ ạt mua vàng."

Đọc thêm>>>
Giá vàng trong nước thiết lập đỉnh mới sau gần bảy năm
Chứng khoán lao dốc sau các đòn thuế mới giữa Mỹ - Trung
Tổng thống Trump phản đòn thuế Bắc Kinh, thương chiến Mỹ - Trung diễn biến phức tạp
Kịch bản tiền tệ Việt Nam giữa thương chiến Mỹ - Trung
VNIndex trượt dài trước căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
Nhân dân tệ Trung Quốc rớt giá thấp kỷ lục 11 năm

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100