Hãng dược Gilead Sciences (Mỹ) định giá lọ thuốc remdesivir ở mức 390-520 USD ở các nước phát triển và dự kiến dao động khoảng 70 USD/lọ ở các nước đang phát triển. Gần 100% sản lượng thuốc do công ty sản xuất từ nay đến hết tháng 9 đã được các bệnh viện ở Mỹ đặt hàng.

Gilead vừa công bố mức giá của thuốc remdesivir dành cho mỗi bệnh nhân có bảo hiểm tư nhân tại Mỹ là 520 USD/lọ, tương đương 3.120 USD/bệnh nhân trong liệu trình điều trị bao gồm sáu lọ thuốc. Còn mức giá cho các khu vực khác ngoài bảo hiểm tư nhân là 390 USD/lọ.

Remdesivir hiện là ứng viên hàng đầu trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 khi việc điều trị chống lại vi-rút SARS-CoV-2 trong một thử nghiệm lâm sàng đã được chứng minh giúp rút ngắn thời gian phục hồi.

Loại thuốc chống vi-rút này do công ty công nghệ sinh học Gilead nghiên cứu cũng là loại thuốc đầu tiên cho thấy sự cải thiện ở bệnh nhân Covid-19 trong thử nghiệm lâm sàng chính thức.

Đầu tháng 5, remdesivir đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho các bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ. Kể từ thời điểm này, mức giá của thuốc đã trở thành chủ đề tranh luận khá gay gắt, trong đó giới chuyên gia nhận định hãng dược Gilead không nên “lợi dụng một cuộc khủng hoảng sức khỏe để tìm kiếm lợi nhuận”.

Mới đây hồi cuối tháng 6, cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã khuyến nghị cho phép sử dụng remdesivir khi điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 trong trường hợp nguy kịch tại châu Âu. Quyết định này dự kiến sẽ sớm được ủy ban châu Âu thông qua.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) hôm qua 29.6 cho biết Gilead đã ký thỏa thuận với cơ quan này và chính quyền các bang tại Mỹ để quản lý việc phân bổ thuốc cho các bệnh viện đến cuối tháng 9 năm nay với hơn 500.000 liệu trình điều trị. 

Mức tiêu thụ này tương đương 100% sản lượng thuốc dự kiến trong tháng 7 của công ty cho 94.200 liệu trình điều trị, 90% sản lượng trong tháng 8 và tháng 9, cộng với các thử nghiệm lâm sàng khác, theo HHS.

Gilead cho biết việc HHS quản lý phân bổ thuốc sẽ được ngừng lại khi đến thời điểm nguồn cung không còn bị hạn chế nữa.

Hiện Gilead cũng đã phối hợp với các nhà sản xuất thuốc generic tại Ấn Độ và Pakistan, bao gồm hãng Cipla và Hetero Labs, để sản xuất và cung cấp remdesivir tại 127 quốc gia đang phát triển. Phiên bản thuốc do Cipla và Hetero Labs sản xuất dự kiến có mức giá dao động trong khoảng 66 – 72 USD/lọ.

Tiềm năng doanh thu từ thuốc remdesivir của Gilead được các chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Hoàng gia Canada ước tính lên đến 2,3 tỉ USD trong năm 2020, giúp bù đắp hơn 1 tỉ USD cho chi phí phát triển và phân phối. 

Tuy nhiên, hãng vẫn sẽ gặp không ít thách thức khi mà các loại vắc-xin cũng như các phương pháp điều trị Covid-19 tốt hơn vẫn đang được phát triển. 

Hiện tại remdesivir của Gilead không phải là loại thuốc duy nhất chứng minh tiềm năng điều trị bệnh nhân Covid-19. Thuốc chống viêm dexamethasone hồi giữa tháng 6 cũng đã được ca ngợi là một trong những phương pháp điều trị tiềm năng đột phá khi kết quả nghiên cứu từ đại học Oxford (Anh) cho thấy nó giúp giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân Covid-19 nguy kịch. Điểm mạnh của ứng viên này là có mức giá rẻ và không cần kê toa.

Theo kết quả được đăng tải trên tạp chí Y khoa Lancet, dexamethasone giúp ngăn được một ca tử vong trong số tám bệnh nhân Covid-19 phải dùng máy thở và một ca tử vong trong số 25 bệnh nhân thở ô-xy và dùng thuốc. Tuy nhiên thuốc chưa được chứng minh phát huy hiệu quả với các trường hợp mắc bệnh nhẹ.


Đọc thêm>>>
Châu Âu đánh giá thuốc remdesivir để đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19
Phố Wall khởi sắc khi thuốc trị Covid-19 của Gilead cho dữ liệu tích cực
Brazil ký thỏa thuận sản xuất 30 triệu liều vắcxin Covid-19 của AstraZeneca
Brazil và Nam Phi bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa vi-rút corona của AstraZeneca
Ý, Đức, Pháp và Hà Lan đạt thỏa thuận cung cấp vắc-xin ngừa vi-rút corona với AstraZeneca
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100