Trả lời phỏng vấn kênh Bloomberg TV 13.1.2017, Thủ tướng cho biết sẽ nâng tỉ lệ sở hữu ngân hàng cho các nhà đầu tư nước ngoài. “Chúng tôi sẽ cố gắng làm điều đó trong năm nay”, ông Phúc nhấn mạnh. 

Ông Phúc không nói rõ sẽ nới room lên mức nào, nhưng ông gợi ý Chính phủ sẽ bán toàn bộ những ngân hàng yếu kém nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn mua. "Bây giờ, nếu có nhà đầu tư nước ngoài nào quan tâm đến việc mua bất cứ ngân hàng nào trong bốn ngân hàng yếu kém của Việt Nam, chúng tôi sẽ bán toàn bộ", ông nói. Cũng theo ông Phúc, Ocean Bank là một trong những ngân hàng yếu kém mà Chính phủ muốn bán ngay lập tức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ nới ‘room’ ngân hàng trong năm 2017 - ảnh 1

  Thủ tướng nói sẽ nâng tỉ lệ sở hữu ngân hàng cho nhà đầu tư nước ngoài ngay năm 2017

Việt Nam đang giới hạn tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng là 30% và đang tìm cách thu hút thêm đầu tư để củng cố hệ thống tài chính. Năm 2012, chính phủ đã thành lập Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) để mua lại các khoản nợ xấu từ ngân hàng. Tới tháng 11.2016, tỷ lệ nợ xấu đã giảm còn 2,5% từ mức 17% khi VAMC bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên, số liệu của World Bank hồi tháng 7.2016 cho biết khối lượng nợ xấu đã được giải quyết chưa đến 5%.

Bên cạnh nới room ngoại trong ngân hàng, chính phủ cũng đang đẩy mạnh thoái vốn tại các công ty nhà nước không hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện bán toàn bộ cổ phần nhà nước tại hai công ty Bia rượu nước giải khát hàng đầu là Sabeco và Habeco. Trước đó, hồi cuối 2016, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng bán hơn 5% cổ phần tại công ty sữa lớn nhất Việt Nam là Vinamilk.

Nói với Bloomberg, ông Phúc cho biết muốn biến Việt Nam thành một trong bốn nền kinh tế thân thiện nhất với nhà đầu tư tại khu vực Đông Nam Á ngay trong năm 2017. Hiện Chính phủ đang đưa ra nhiều biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh. Trong đó có tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, giảm thuế cũng như tăng tiếp cận điện năng và đất đai.

Phản ứng trước thông tin này, tất cả cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết hôm nay đều tăng mạnh. Chẳng hạn như CTG (Ngân hàng Công Thương) tăng 7%, Ngân hàng Ngoại Thương (VCB) tăng 4,28%, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tăng 6,3%...

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.