Trả lời phỏng vấn kênh Bloomberg TV 13.1.2017, Thủ tướng cho biết sẽ nâng tỉ lệ sở hữu ngân hàng cho các nhà đầu tư nước ngoài. “Chúng tôi sẽ cố gắng làm điều đó trong năm nay”, ông Phúc nhấn mạnh. 

Ông Phúc không nói rõ sẽ nới room lên mức nào, nhưng ông gợi ý Chính phủ sẽ bán toàn bộ những ngân hàng yếu kém nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn mua. "Bây giờ, nếu có nhà đầu tư nước ngoài nào quan tâm đến việc mua bất cứ ngân hàng nào trong bốn ngân hàng yếu kém của Việt Nam, chúng tôi sẽ bán toàn bộ", ông nói. Cũng theo ông Phúc, Ocean Bank là một trong những ngân hàng yếu kém mà Chính phủ muốn bán ngay lập tức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ nới ‘room’ ngân hàng trong năm 2017 - ảnh 1

  Thủ tướng nói sẽ nâng tỉ lệ sở hữu ngân hàng cho nhà đầu tư nước ngoài ngay năm 2017

Việt Nam đang giới hạn tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng là 30% và đang tìm cách thu hút thêm đầu tư để củng cố hệ thống tài chính. Năm 2012, chính phủ đã thành lập Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) để mua lại các khoản nợ xấu từ ngân hàng. Tới tháng 11.2016, tỷ lệ nợ xấu đã giảm còn 2,5% từ mức 17% khi VAMC bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên, số liệu của World Bank hồi tháng 7.2016 cho biết khối lượng nợ xấu đã được giải quyết chưa đến 5%.

Bên cạnh nới room ngoại trong ngân hàng, chính phủ cũng đang đẩy mạnh thoái vốn tại các công ty nhà nước không hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện bán toàn bộ cổ phần nhà nước tại hai công ty Bia rượu nước giải khát hàng đầu là Sabeco và Habeco. Trước đó, hồi cuối 2016, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng bán hơn 5% cổ phần tại công ty sữa lớn nhất Việt Nam là Vinamilk.

Nói với Bloomberg, ông Phúc cho biết muốn biến Việt Nam thành một trong bốn nền kinh tế thân thiện nhất với nhà đầu tư tại khu vực Đông Nam Á ngay trong năm 2017. Hiện Chính phủ đang đưa ra nhiều biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh. Trong đó có tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, giảm thuế cũng như tăng tiếp cận điện năng và đất đai.

Phản ứng trước thông tin này, tất cả cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết hôm nay đều tăng mạnh. Chẳng hạn như CTG (Ngân hàng Công Thương) tăng 7%, Ngân hàng Ngoại Thương (VCB) tăng 4,28%, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tăng 6,3%...

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ