Trả lời phỏng vấn kênh Bloomberg TV 13.1.2017, Thủ tướng cho biết sẽ nâng tỉ lệ sở hữu ngân hàng cho các nhà đầu tư nước ngoài. “Chúng tôi sẽ cố gắng làm điều đó trong năm nay”, ông Phúc nhấn mạnh. 

Ông Phúc không nói rõ sẽ nới room lên mức nào, nhưng ông gợi ý Chính phủ sẽ bán toàn bộ những ngân hàng yếu kém nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn mua. "Bây giờ, nếu có nhà đầu tư nước ngoài nào quan tâm đến việc mua bất cứ ngân hàng nào trong bốn ngân hàng yếu kém của Việt Nam, chúng tôi sẽ bán toàn bộ", ông nói. Cũng theo ông Phúc, Ocean Bank là một trong những ngân hàng yếu kém mà Chính phủ muốn bán ngay lập tức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ nới ‘room’ ngân hàng trong năm 2017 - ảnh 1

  Thủ tướng nói sẽ nâng tỉ lệ sở hữu ngân hàng cho nhà đầu tư nước ngoài ngay năm 2017

Việt Nam đang giới hạn tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng là 30% và đang tìm cách thu hút thêm đầu tư để củng cố hệ thống tài chính. Năm 2012, chính phủ đã thành lập Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) để mua lại các khoản nợ xấu từ ngân hàng. Tới tháng 11.2016, tỷ lệ nợ xấu đã giảm còn 2,5% từ mức 17% khi VAMC bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên, số liệu của World Bank hồi tháng 7.2016 cho biết khối lượng nợ xấu đã được giải quyết chưa đến 5%.

Bên cạnh nới room ngoại trong ngân hàng, chính phủ cũng đang đẩy mạnh thoái vốn tại các công ty nhà nước không hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện bán toàn bộ cổ phần nhà nước tại hai công ty Bia rượu nước giải khát hàng đầu là Sabeco và Habeco. Trước đó, hồi cuối 2016, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng bán hơn 5% cổ phần tại công ty sữa lớn nhất Việt Nam là Vinamilk.

Nói với Bloomberg, ông Phúc cho biết muốn biến Việt Nam thành một trong bốn nền kinh tế thân thiện nhất với nhà đầu tư tại khu vực Đông Nam Á ngay trong năm 2017. Hiện Chính phủ đang đưa ra nhiều biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh. Trong đó có tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, giảm thuế cũng như tăng tiếp cận điện năng và đất đai.

Phản ứng trước thông tin này, tất cả cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết hôm nay đều tăng mạnh. Chẳng hạn như CTG (Ngân hàng Công Thương) tăng 7%, Ngân hàng Ngoại Thương (VCB) tăng 4,28%, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tăng 6,3%...

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100