Hôm nay 1.2, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức công bố dịch bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam do chủng mới của vi-rút corona, ngành hàng không cũng nhanh chóng dừng tất cả chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Quyết định số 173 của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV) vừa được ký hôm nay 1.2, trong bối cảnh ca nhiễm bệnh thứ 6 tại Việt Nam vừa được bộ Y tế công bố sáng nay.

Theo đó, thời gian xảy ra dịch bệnh 2019-nCoV được xác định từ ngày 23.1.2020, thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc bệnh tại Việt Nam. Địa điểm xảy ra dịch tại Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa, với 6 trường hợp mắc bệnh, theo quyết định.

Dịch bệnh mới này được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A (gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh), với nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu, lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Để phòng chống dịch, cần thực hiện các biện pháp khai báo, báo cáo dịch, cấp cứu, khám chữa bệnh, cách ly, vệ sinh, diệt trùng vùng có dịch, bảo vệ cá nhân, kiểm soát ra – vào vùng có dịch…

Từ 1h chiều nay, để phòng chống dịch bệnh do 2019-nCoV, cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu dừng tất cả các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Theo đó, tạm thời hủy tất cả các phép bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 6h sáng theo giờ quốc tế, tức 1h chiều theo giờ Việt Nam, ngày 1.2. Đồng thời, tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cũng sẽ từ chối tiếp nhận kế hoạch bay của các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc. Các chuyến bay đang thực hiện thì được yêu cầu quay trở lại sân bay cất cánh.

Cũng trong chiều nay, bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về tình hình chữa trị bệnh nhân người Trung Quốc Li Ding 66 tuổi. Theo đó, kết quả xét nghiệm vào ngày 30.1 cho thấy bệnh nhân đã âm tính lần thứ nhất với vi-rút corona chủng mới, và đang được theo dõi thêm để tiếp tục thực hiện xét nghiệm lần hai. Trước đó, bệnh nhân Li Zichao 28 tuổi cũng đã cho kết quả âm tính 3 lần với 2019-nCoV.

Đến nay Việt Nam có tổng cộng 6 ca được xác nhận nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV. Trong đó có một ca ghi nhận khỏi bệnh, còn lại vẫn đang cách ly điều trị 5 trường hợp: tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện đa khoa Thanh Hóa, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Số liệu cập nhật đến sáng nay từ ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết tại nước này đã có tổng cộng 259 ca tử vong vì 2019-nCoV, tăng thêm 46 ca trong 24 giờ qua. Có đến 2.102 ca nhiễm mới hôm qua, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc lên 11.791. Dịch bệnh do 2019-nCoV đã lan rộng đến hơn 26 quốc gia và vùng lãnh thổ với 11.948 ca nhiễm được ghi nhận trên toàn cầu và đang không ngừng tăng thêm hàng giờ.

 

Để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV, bộ Y tế khuyến cáo người dân:
- Tránh đi lại, du lịch nếu đang sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.
- Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
- Khi ho, hắt hơi, nên che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.
- Nếu có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.
- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.
- Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.


Đọc thêm>>
Dịch bệnh do 2019-nCoV: 6 ca nhiễm tại Việt Nam, 259 ca tử vong tại Trung Quốc
Chứng khoán toàn cầu lao đao khi mức lây lan của dịch 2019-nCoV vượt dịch SARS
Nhiều trường học Việt Nam kéo dài kỳ nghỉ Tết thêm một tuần vì dịch bệnh 2019-nCoV
VN Index giảm 55 điểm, vốn hóa thị trường bốc hơi 7,8 tỉ USD sau hai phiên

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE