Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh bằng việc tiếp tục thúc đẩy tiến trình cải cách chính sách thuế.

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, sau khi đã giảm xuống mức 20% từ năm 2016, sẽ tiếp tục giảm còn 15-17%, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong bài phát biểu tại Diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS6) hôm 30.03.

Việt Nam là một trong những nước có thuế suất thuế nhu nhập doanh nghiệp thấp trong số các nền kinh tế trong khu vực châu Á, ngang bằng với Thái Lan, Đài Loan, Campuchia.

Thủ tướng cho biết sẽ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 15-17% - ảnh 1
Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam nằm trong nhóm thấp trong số các nền kinh tế trong khu vực. Nguồn: KPMG

Mức thuế suất hiện hành của Việt Nam thấp hơn mức thuế trung bình 21,21% của khu vực châu Á, theo số liệu của công ty kiểm toán KPMG.

Việt Nam liên tục giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian qua, từ mức 28% vào năm 2004, giảm còn 25% vào năm 2009, 22% vào năm 2014 và gần đây nhất áp dụng thuế suất 20% bắt đầu từ năm 2016.

Thủ tướng cho biết sẽ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 15-17% - ảnh 2
Việt Nam nỗ lực giảm thuế trong nhiều năm qua.
Nguồn: Forbes Việt Nam tổng hợp.

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang dần được cải thiện. Theo báo cáo "môi trường kinh doanh năm 2018" của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam tăng 14 bậc so với năm trước, xếp ở vị trí 68 trong tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá.

Gần 90% doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam sẽ duy trì hoặc tăng đầu tư trong năm 2018, theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (EuroCham). Trong khi Việt Nam cũng là điểm đến ưa thích thứ hai để mở rộng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản.

"Chúng tôi phấn đấu xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, mang tính cạnh tranh, vươn lên nhóm đầu trong ASEAN và hướng tới tiêu chuẩn cao của Nhóm OECD," Cổng thông tin điện tử Chính phủ dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Việt Nam cũng đang chủ động hội nhập với quốc tế bằng việc tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do. Tháng trước, Việt Nam và 10 nước đã chính thức ký kết hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có thể chính thức được ký kết và khởi động tiến trình phê chuẩn trong năm nay.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao trong khu vực, đạt tốc độ 7,38% trong quý I.2018, mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ