Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh bằng việc tiếp tục thúc đẩy tiến trình cải cách chính sách thuế.

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, sau khi đã giảm xuống mức 20% từ năm 2016, sẽ tiếp tục giảm còn 15-17%, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong bài phát biểu tại Diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS6) hôm 30.03.

Việt Nam là một trong những nước có thuế suất thuế nhu nhập doanh nghiệp thấp trong số các nền kinh tế trong khu vực châu Á, ngang bằng với Thái Lan, Đài Loan, Campuchia.

Thủ tướng cho biết sẽ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 15-17% - ảnh 1
Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam nằm trong nhóm thấp trong số các nền kinh tế trong khu vực. Nguồn: KPMG

Mức thuế suất hiện hành của Việt Nam thấp hơn mức thuế trung bình 21,21% của khu vực châu Á, theo số liệu của công ty kiểm toán KPMG.

Việt Nam liên tục giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian qua, từ mức 28% vào năm 2004, giảm còn 25% vào năm 2009, 22% vào năm 2014 và gần đây nhất áp dụng thuế suất 20% bắt đầu từ năm 2016.

Thủ tướng cho biết sẽ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 15-17% - ảnh 2
Việt Nam nỗ lực giảm thuế trong nhiều năm qua.
Nguồn: Forbes Việt Nam tổng hợp.

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang dần được cải thiện. Theo báo cáo "môi trường kinh doanh năm 2018" của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam tăng 14 bậc so với năm trước, xếp ở vị trí 68 trong tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá.

Gần 90% doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam sẽ duy trì hoặc tăng đầu tư trong năm 2018, theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (EuroCham). Trong khi Việt Nam cũng là điểm đến ưa thích thứ hai để mở rộng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản.

"Chúng tôi phấn đấu xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, mang tính cạnh tranh, vươn lên nhóm đầu trong ASEAN và hướng tới tiêu chuẩn cao của Nhóm OECD," Cổng thông tin điện tử Chính phủ dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Việt Nam cũng đang chủ động hội nhập với quốc tế bằng việc tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do. Tháng trước, Việt Nam và 10 nước đã chính thức ký kết hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có thể chính thức được ký kết và khởi động tiến trình phê chuẩn trong năm nay.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao trong khu vực, đạt tốc độ 7,38% trong quý I.2018, mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 74 tháng 7.2019

 Số 74 tháng 7.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - NGƯỜI KHỔNG LỒ THỨC GIẤC (ACV CHỜ THÁO BỎ RÀO CẢN)
  • - THAY ĐỔI TÁO BẠO (GEMADEPT TIÊN PHONG ĐẦU TƯ VÀO CẢNG BIỂN)
  • - SỨC MẠNH TỪ KỶ LUẬT (VIETTEL POST CHUYỂN MÌNH)
  • - NHẮM MỤC TIÊU LỚN (ZILLINGGO TẠO THỊ TRƯỜNG NGÁCH TRONG TMĐT TẠI CHÂU Á)

Các số báo khác