Truyền thống dùng con dấu và giấy bút kéo dài hàng trăm năm của Nhật Bản đang dần đi đến hồi kết. Dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp lớn như Toyota và Nomura dùng đến dịch vụ chữ ký điện tử từ công ty Bengo4 của Taichiro Motoe. 

Giá cổ phiếu Bengo4 đã tăng 100% trong năm 2020, biến nhà sáng lập Taichiro Motoe thành tỉ phú nhờ vào cổ phần sở hữu trong Bengo4.com, công ty ông thành lập 15 năm trước. Forbes ước tính hiện giá trị gia tài của Motoe xấp xỉ 1 tỉ USD. 

Các nhà đầu tư đang hào hứng với dịch vụ chữ ký điện tử CloudSign của Bengo4. Khi ngày càng nhiều người phải làm việc từ xa, các công ty Nhật phải từ bỏ việc sử dụng các con dấu vật lý, có tên gọi hanko, để chứng thực giấy tờ. Đây vốn là truyền thống của Nhật xuất hiện từ những năm 1800. 

“CloudSign đang thay đổi nền văn hóa hanko,” Motoe tuyên bố hôm 17.9 trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với báo chí thế giới. 

Thứ trưởng Tài chính Nhật thành tỉ phú nhờ kinh doanh chữ ký số trong mùa dịch - ảnh 1

Trước khi trở thành doanh nhân, Motoe là một luật sư tại Anderson Mori - công ty luật hàng đầu tại Nhật. Ảnh: Bengo4.com.  

Theo Bengo4, CloudSign là dịch vụ chữ ký điện tử đang chiếm 80% thị phần Nhật Bản. Hơn 100.000 công ty thuộc nhiều lĩnh vực hiện đang sử dụng CloudSign, trong khi con số này thấp hơn 50.000 công ty ở thời điểm một năm trước. 

“Cổ phiếu của Bengo4.com đã tăng mạnh nhờ các nhà đầu tư kỳ vọng các dịch vụ hợp đồng điện tử thâm nhập nhanh hơn, trong bối cảnh chính phủ nỗ lực ngừng sử dụng các con dấu cá nhân trong mùa dịch Covid-19,” Haruka Mori - chuyên gia phân tích JPMorgan nhận định trong một ghi chú ngày 28.7. Mori cũng chỉ ra “cơ sở hạ tầng hợp pháp để hỗ trợ cho sự phát triển của các hợp đồng điện tử đang được đẩy mạnh nhanh chóng.”

Bengo4, vốn là cái tên chơi chữ từ “luật sư” trong tiếng Nhật, đã bắt đầu bằng dịch vụ chỉ dẫn trực tuyến cho các luật sư. Công ty lên sàn chứng khoán Tokyo năm 2014 và ra mắt CloudSign một năm sau đó để tìm kiếm trụ cột tăng trưởng mới.    

Trước khi trở thành doanh nhân, Motoe là một luật sư tại Anderson Mori - công ty luật hàng đầu tại Nhật. Ông rời Anderson Mori sau ba năm để bắt tay thành lập văn phòng luật riêng mang tên Authense, sau đó sáng lập Bengo4 trong cùng năm. 

Motoe sinh ra tại Illinois nhưng lớn lên tại tỉnh Kanagawa gần Tokyo. Doanh nhân 44 tuổi từng là thành viên của Quốc hội Nhật từ năm 2016 và là nhà lập pháp có thu nhập cao nhất năm ngoái, sở hữu khoảng 7,8 triệu USD chủ yếu từ mua bán cổ phiếu. Đầu tháng 9, Motoe đã gia nhập nội các của tân thủ tướng Yoshihide Suga với vai trò là thứ trưởng bộ Tài chính.  

Thứ trưởng Tài chính Nhật thành tỉ phú nhờ kinh doanh chữ ký số trong mùa dịch - ảnh 2

Bengo4 dự đoán doanh thu quý của CloudSign có thể tăng gấp đôi trong năm tới lên xấp xỉ 500 triệu yên. Ảnh: Keith Bedford/Bllomberg. 

Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh vào tháng Tư và đã giúp mở đường cho dịch vụ chữ ký điện tử phát triển để các lao động có thể làm việc tại nhà.

Ngày 17.7, chính phủ Nhật tuyên bố dịch vụ chữ ký điện tử sẽ được xem là chữ ký chính danh của người dùng nếu nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo thông tin này được mã hoá và không thể thay đổi, theo báo cáo của công ty luật quốc tế Clifford Chance. 

Chính phủ mới của Nhật Bản cũng lên kế hoạch tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Đầu tháng này, thủ tướng Suga đã chỉ thị cho nội các đẩy nhanh việc ra mắt cơ quan chính phủ dẫn đầu nỗ lực chuyển đổi số tại Nhật Bản. 

Doanh thu của Bengo4 đã gia tăng trước khi chính phủ Nhật thể hiện rõ quyết tâm chuyển đổi số. Công ty công bố doanh thu 1,16 tỉ yên trong quý tháng Tư - tháng Sáu, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng này được dẫn dắt bởi CloudSign, với doanh thu quý tăng hơn gấp đôi lên 262 triệu yên. 

Bengo4 dự đoán doanh thu quý của CloudSign có thể tăng gấp đôi trong năm tới, lên xấp xỉ 500 triệu yên. “Chúng tôi muốn mở rộng mảng kinh doanh của Bengo4 lên 100 triệu USD doanh thu trong vòng 4-5 năm tới,” Motoe bày tỏ.

CloudSign vẫn đang có dư địa tăng trưởng. Motoe ước tính khoảng chỉ 1% doanh nghiệp Nhật đang sử dụng chữ ký số và kỳ vọng con số này sẽ tăng lên khoảng 5% trong năm tới. “Có khả năng chính phủ sẽ nới lỏng quy định trong mảng tài chính, bất động sản và các ngành liên quan tới luật doanh nghiệp,” Mori của JPMorgan nhận định. 

Tháng 7.2020, công ty Internet Nhật Digital Garage tuyên bố sẽ sử dụng CloudSign cho hệ thống quản lý tập trung trực tuyến cho các hợp đồng mua bán bất động sản. 

Ý tưởng tỉ đô của Tomoe nảy sinh khi ông cảm thấy chán nản vì văn hoá hanko khi còn làm việc với vai trò luật sư. “Tôi phải in con dấu lên một núi hợp đồng, từng tờ một. Điều này khiến công việc trở nên kém hiệu quả,” ông nói.

Nhận thấy chữ ký điện tử trở nên khá phổ biến tại nước ngoài, Tomoe tin rằng hình thức này sẽ sớm phổ biến tại Nhật một ngày nào đó. “Tiên đoán, chuẩn bị, rồi chờ đợi,” nhà sáng lập Bengo4 trích lại lời của Masayoshi Son, CEO của SoftBank và là người giàu thứ hai Nhật Bản. 

Với sự phát triển nhanh chóng của chữ ký điện tử, Motoe giờ đây có kế hoạch lớn cho Bengo4. “Tôi muốn thay đổi thế giới,” ông nói. “Tôi muốn thương mại hoá hoạt động này để nhiều người có thể tiếp cận với các chuyên gia hơn.” Tomoe lấy ví dụ bằng CloudSign, dịch vụ đã thay đổi cách văn hóa doanh nghiệp tại Nhật vận hành. Đó là loại hình thay đổi mà Bengo4 hướng đến.”

Trong thế giới ngày này, một số người biết nhiều hơn người khác, chẳng hạn như trong lĩnh vực luật và thuế. Vậy nên khoảng cách kiến thức đang bị nới rộng. “Điền vào khoảng hở này bằng Internet chắc chắn sẽ biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn,” Tomoe giải thích. 


Đọc thêm>>>  
Danh sách 50 người giàu nhất Philippines: Hơn một nửa mất tiền trong đại dịch 
Những người giàu nhất nước Mỹ năm 2020: Giàu lên bất chấp đại dịch 
10 người giàu nhất nước Nhật: Cùng vượt giông bão 
Tài sản ông chủ Uniqlo vọt lên 29 tỉ USD nhờ khách hàng quay lại mua sắm 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE