Từ lúc WeWork sụp đổ cho đến khi đại dịch covid-19 bùng nổ, quỹ Vision trị giá 100 tỉ USD của ông được thị trường đánh giá gần như vô giá trị, nhưng nhà đầu tư thế lực nhất thế giới trong ba năm qua, Masayoshi Son của SoftBank, vẫn sở hữu những tài sản khác.

SAU HÀNG LOẠT TIẾNG SẬP CỬA CỦA NHỮNG CHIẾC SUV ĐEN BÓNG, MASAYOSHI SON – nhà sáng lập SoftBank – và nhóm khách của ông nhanh chóng vào khu vực riêng tư yên tĩnh tại nhà hàng hải sản hàng đầu nước Mỹ, Le Bernardin.

Thử thách nhà đầu tư quyền lực Masayoshi Son của SoftBank - ảnh 1

 Masayoshi Son, chủ tịch SoftBank

Có thể dễ dàng nhận ra tỉ phú người Nhật qua chiếc áo khoác Uniqlo màu xám ông khoác bên ngoài bộ đồ công sở. Một ngày đầu tháng ba, người đàn ông nổi tiếng với tên thường gọi là Masa có cuộc gặp với khoảng hai mươi nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới ở khu Midtown Manhattan. Ông dùng chiếc túi tote màu sắc thay cho cặp tài liệu và ngồi vào chiếc ghế trống ngay giữa cạnh của chiếc bàn tam giác lớn.

Hôm trước, ông đã thảo luận với một nhóm gồm nhiều nhà đầu tư hơn, nhưng ông tuyên bố buổi sáng này mới là “hội nghị thượng đỉnh trước IPO” độc quyền, và đã lôi kéo được lượng khán giả giàu có với tài sản hàng triệu đô la Mỹ, trong đó có cả Larry Fink từ tập đoàn BlackRock, người ngồi cạnh ông.

Son nói với họ: “Tuy mọi người cho rằng SoftBank đang gặp khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển... Đừng bận tâm về quá khứ.”

Nói thì dễ hơn làm. Chắc hẳn, quỹ Vision Fund trị giá 100 tỉ USD của SoftBank là quỹ đầu tư được chú ý nhất trên thế giới, và có lý do chính đáng cho việc đó. Trong ba năm qua, Masa thực hiện hàng loạt canh bạc lớn, táo bạo – chính xác là 88 – với các mức định giá cũng lớn và táo bạo không kém.

Nhiều khoản đầu tư không theo đúng kế hoạch. Đầu tiên là Uber, khoản đầu tư muộn của Vision Fund, gây thiệt hại hàng trăm triệu đô-la Mỹ. Sau đó là WeWork, công ty được SoftBank bơm hơn 10 tỉ USD từ năm 2017 và rơi vào tình trạng suy sụp từ khi hủy kế hoạch IPO sau quyết định tẩu thoát của Adam Neumann – nhà sáng lập ích kỷ, luôn tự xem mình là trung tâm.

Đó là “giai đoạn khó khăn,” Masa thừa nhận với nhóm khách. Hôm trước đó, ông có lời giải thích riêng dài hơn với Forbes: “Chúng tôi đã đánh giá quá cao WeWork, và quá tin tưởng người đứng đầu công ty. Nhưng hiện tại, chúng tôi tự tin với ban quản lý mới, kế hoạch mới, thậm chí cho cả WeWork, và chúng tôi sẽ đảo ngược tình thế, đồng thời thu về lợi nhuận cao.”

Để cố gắng tập trung vào điểm mấu chốt, Masa viện dẫn thành tựu trong quá khứ. Cụ thể là hợp đồng đem lại danh tiếng sự nghiệp cho ông và vị thế cao quý của SoftBank, tờ séc trị giá 20 triệu USD mà ông đã viết cho công ty Alibaba của Trung Quốc – hiện có giá trị hơn 120 tỉ USD.

“Mười năm đầu tiên, Alibaba có doanh thu gần như bằng 0,” Son nói với nhóm khách, “Nhưng một khi bắt đầu tạo ra lợi nhuận, công ty này đã phát triển nhảy vọt.” Nhằm chứng minh luận điểm đó, ông chọn ra chín công ty trong danh mục đầu tư của mình và mỗi công ty được trình bày trong 20 phút.

“Hiện nay, các công ty này đang bước đầu dẫn trước những doanh nghiệp khác,” Son tuyên bố. “Đó chỉ là khởi đầu. Tôi muốn các bạn chứng kiến và cảm nhận những gì sắp xảy ra.” Trong số đó có một vài công ty thực sự thành công, bao gồm công ty ByteDance sở hữu ứng dụng TikTok và công ty thương mại điện tử hàng đầu của Hàn Quốc, Coupang.

Tuy nhiên, có những vấn đề mà Masa cố tình không đề cập đến. Hôm đó là đầu tháng ba và Coupang đang phải tiến hành giới thiệu từ xa vì Covid-19 lây lan ở châu Á. Các công ty thành công mà Masa đã nhắc đến, dường như chưa chuẩn bị gì để đối phó với đại dịch bùng phát.

Dự đoán của Masa về WeWork có vẻ sai lầm một cách vô lý – xét theo mức giá bán nợ của WeWork thì cổ phiếu của SoftBank tại công ty này dường như đang giảm sâu về 0, hoặc đang được thương lượng ở mức giá thấp hơn, nếu suy nghĩ theo hướng lạc quan nhất.

Nhìn chung, quỹ Vision Fund, với các khoản đầu tư muộn và có mức định giá cao hơn vào nền kinh tế chia sẻ, lĩnh vực vận chuyển, du lịch và bất động sản, có vẻ như cũng đang lâm vào tình trạng tương tự. Vài tuần sau cuộc họp đó, cổ phiếu của SoftBank giao dịch ở mức giá thấp hơn 73% so với giá trị của doanh nghiệp.

Tình hình thay đổi nhanh đến mức cổ phiếu của SoftBank có thể thực sự tăng giá nếu quỹ Vision Fund ngừng hoạt động hoàn toàn. Các nhà đầu tư đều vui mừng khi gần đây, Son đã đồng ý bán 41 tỉ USD tài sản (dự kiến sẽ bao gồm một phần cổ phần tại Alibaba) để mua lại cổ phiếu của SoftBank và trả nợ, mặc dù trước giờ ông vẫn khăng khăng từ chối làm vậy.

Cách làm này đã giúp nâng giá cổ phiếu. Tuy nhiên, công ty cũng tuyên bố họ sẽ thận trọng hơn với các khoản đầu tư mới của quỹ Vision Fund thứ hai còn non trẻ. “Chúng tôi hiểu được mình cần làm gì trong những trường hợp như thế,” giám đốc tài chính Yoshimitsu Goto của SoftBank cho biết.

Ông là bạn thân lâu năm với Son và thậm chí còn ít phát biểu trước giới truyền thông hơn cả ông chủ e ngại báo chí của mình. “Tôi cũng tin rằng Masa rất am hiểu thị trường.”

Không chỉ là một trong những cỗ máy đầu tư lớn nhất trong lịch sử, quỹ Vision Fund còn hoạt động tái thiết thương hiệu với tốc độ cao. Những thỏa thuận diễn ra một cách điên cuồng khiến công chúng quên mất rằng SoftBank vốn đã nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu của các công ty có giá trị cao.

Và tập đoàn này đã hạn chế nhắc đến sự thật rằng 70% số tiền của quỹ Vision Fund đến từ các nhà đầu tư như các quỹ đầu tư quốc gia của Saudi  Arabia và Abu Dhabi, các công ty công nghệ lớn tại thung lũng Silicon như Apple và Qualcomm.

Thử thách nhà đầu tư quyền lực Masayoshi Son của SoftBank - ảnh 2

SoftBank vẫn đang sở hữu công ty sản xuất chip Arm của Anh và nhà mạng không dây Sprint, sẽ hợp nhất với T-Mobile vào tháng tư, cũng như nắm giữ lượng lớn cổ phần tại Alibaba và SoftBank Corp., nhà mạng Nhật Bản đã niêm yết năm 2018, cùng nhiều nhà mạng khác. Và SoftBank vẫn còn có Masa.

Cách đây 20 năm, không ai tạo ra nhiều bong bóng dot-com hơn ông, với những công ty như Yahoo và E-Trade; và cũng không ai chịu tổn thất nhiều hơn ông (con số chính xác là 99% vốn hóa thị trường của SoftBank). Tài sản của ông bốc hơi, nhưng tầm nhìn của ông không lu mờ, và sau đó ông cũng đã kiếm lại được hàng tỉ đô la Mỹ (giá trị tài sản ròng hiện tại của Masa: 16,6 tỉ USD).

Ông nói: “Vào thời ban đầu của Internet, tôi đã bị chỉ trích giống như vậy. Thậm chí còn tệ hơn bây giờ.” “Về mặt chiến thuật, tôi thấy hối hận,” ông tiếp tục nói. “Tuy nhiên, về chiến lược, tôi không thay đổi. Về tầm nhìn? Không thay đổi.”

Phần lớn thời gian, Masa Son sống tại Nhật Bản, nhưng ông cũng có một ngôi nhà nhỏ ở thung lũng Silicon – một biệt thự rộng 836m2 ở Woodside, phía cuối đường nhà Larry Ellison. Khi ông mua biệt thự này năm 2012 với giá 118 triệu USD, đó là ngôi nhà đắt nhất ở Mỹ.

Ngay sau cuộc họp mặt ở New York, Son đã gặp một loạt các công ty trong danh mục đầu tư, trong đó có hai thành viên mới: công ty khởi nghiệp về xét nghiệm máu Karius, đã huy động được 165 triệu USD trong vòng gọi vốn do SoftBank dẫn đầu hồi tháng hai, và công ty thuốc kỹ thuật số có trụ sở tại San Francisco, được SoftBank tự bỏ tiền đầu tư 200 triệu USD.

“Khi mới nghe Masa nói điều gì đó, tôi thấy rất ngạc nhiên. Nghe thật vô lý,” Mattieu Gamache-Asselin, CEO của Alto nói. “Rồi khi lắng nghe kĩ hơn, tôi sẽ cảm thấy, kiểu như, có vẻ tôi đang nhìn nhận việc này theo hướng hoàn toàn khác và sai lầm, vậy làm thế nào để thay đổi góc nhìn của mình? Ông ấy có cách khiến bạn nhìn thế giới ở khía cạnh khác biệt.”

SON, 62 TUỔI, TỪ LÂU ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG NHÂN TỐ kết nối tuyệt vời cho các doanh nhân công nghệ đầy tham vọng. Khi Steve Jobs giới thiệu iPhone với thế giới, chính Son là người thuyết phục ông đến Nhật Bản, giành được độc quyền phân phối sản phẩm đình đám này tại Nhật Bản trong ba năm.

Sinh ra ở Nhật Bản và luôn bị bắt nạt vì là người Nhật gốc Hàn Quốc, Son đến California du học và đã vượt qua kỳ thi dự bị đại học dù ban đầu không nói được tiếng Anh. Ông chuyển đến ĐH California tại Berkeley và tốt nghiệp năm 1980.

Son đã bán doanh nghiệp dịch thuật điện tử của mình cho Sharp và kiếm được hơn 1 triệu USD nhờ nhập khẩu máy chơi game đã tân trang lại. Khi quay về Nhật Bản vào năm tiếp theo, ông thành lập doanh nghiệp hoạt động tương tự như một “ngân hàng phần mềm,” mang tên SoftBank, chuyên phân phối phần mềm máy tính.

Sau khi thành công nhờ bán bản quyền phần mềm, điều hành các tạp chí về máy tính và tổ chức các triển lãm thương mại, Son trở lại Mỹ một cách ngoạn mục vào năm 1996, khi ông mua nhà xuất bản công nghệ Ziff Davis và đầu tư 108 triệu USD – một khoản tiền kỷ lục vào thời đó – để lấy 41% cổ phần trong doanh nghiệp Internet non trẻ Yahoo.

SoftBank đã rót hàng tỉ đô la Mỹ vào các công ty thời dotcom, thành công lớn với một số doanh nghiệp như Etrade và chịu tổn thất hàng tỉ đô la Mỹ với nhà sản xuất chip Kingston Technology. Trong ba ngày cực thịnh của thời kỳ này, Son đã tuyên bố ông là người giàu nhất thế giới. Sau đó, mọi chuyện chấm dứt.

Vào thời điểm bong bóng hoàn toàn vỡ, năm 2002, SoftBank đã mất 99% vốn hóa thị trường, từ 180 tỉ USD xuống chỉ còn 2 tỉ USD. Không chỉ mình Son mất tiền: sự tương tự điều đang diễn ra với quỹ Vision Fund của ông hiện nay, thời đó, nhiều giám đốc điều hành hàng đầu đã rót phần lớn tài sản ròng của họ vào cổ phiếu của SoftBank.

“Chúng tôi ngồi lại với ông ấy và nói, được rồi, chúng ta phải làm gì bây giờ?” Ron Fisher, người từng quản lý các khoản đầu tư của SoftBank ở Mỹ và hiện là phó chủ tịch, kể lại. Tuy vậy, theo Fisher, phần lớn các giám đốc điều hành đều đồng lòng ở lại để cùng vượt qua “một vài năm cực khổ thực sự” với ông chủ của họ.

“Masa có thể kết nối với mọi người rất độc đáo,” ông cho biết. “Khi đề cập đến những khuyết điểm của bản thân, ông ấy cực kỳ khiêm tốn và nhún nhường.”

Có bài học này làm cảnh báo, Son đã dành hơn mười năm tiếp theo để đưa SoftBank trở lại đỉnh cao. Bước đầu tiên: kiên nhẫn. Masa kiên trì theo đuổi khoản đầu tư mà mình đặc biệt yêu thích. Ông nói: “Tôi là người lạc quan nhất về tương lai của Alibaba, hơn cả chính ban lãnh đạo. Tôi nghĩ rằng điều tương tự sẽ lặp lại lần nữa.”

Từ đó, thông qua các giao dịch rất phức tạp và có hỗ trợ tài chính cao, ông mua lại được chi nhánh ở Nhật Bản của Vodafone và Sprint Nextel, cùng nhà sản xuất chip Arm Holdings của Anh. Công ty cũng đã mua thành công cổ phần của nhà sản xuất trò chơi di động Supercell, công ty phát triển trò chơi Clash of Clans.

Thử thách nhà đầu tư quyền lực Masayoshi Son của SoftBank - ảnh 3

BẠN VÀ BÈRajeev Misra (bên trái) và Masayoshi Son (ở giữa) cùng nhà tài trợ chủ chốt của quỹ Vision Fund, giám đốc điều hành quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Ả Rập Saudi có thể sẽ mất tiền; SoftBank bị mất mặt sau vụ ám sát Jamal Khashoggi.

SoftBank tiếp tục đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, trung bình khoảng bốn tỉ đô la Mỹ mỗi năm vào thời điểm năm 2017, khi Son quyết định lần nữa tiến xa hơn. “20 năm qua, Internet đã thay đổi mạnh mẽ ngành quảng cáo và bán lẻ, nhưng chỉ hai ngành duy nhất,” ông chia sẻ. “Hãy hướng đến tương lai với sức mạnh của AI, công nghệ này sẽ phá vỡ mọi ngành công nghiệp khác.”

Rajeev Misra, một đồng minh lâu năm, được bổ nhiệm làm lãnh đạo quỹ đầu tư lớn nhất thế giới về đầu tư công nghệ tư nhân, quỹ Vision Fund. Là cựu quản lý ngân hàng xuất sắc nhiều điều tiếng, Misra đã giúp bảo lãnh và thực hiện các giao dịch tài chính phức tạp của Son trong những năm 2000 tại Deutsche Bank.

Gần đây, ông bị buộc tội gián điệp và dàn dựng các chiến dịch bôi nhọ các đồng nghiệp của mình. (Misra phủ nhận điều này: “Không, không, tôi là một người minh bạch. Không có chuyện đó. Chúng ta đang nói đến lời răn của Chúa, chúng ta có mặt ở đây nhờ hồng ân của Chúa... Mọi cáo buộc xuất hiện là do quy mô của quỹ Vision Fund. Nếu tôi là người bình thường, không đầu tư vào quỹ Vision Fund, sẽ không có ai nói những điều như thế.”)

Misra đã đăng ký cho các nhà đầu tư, dẫn đầu là quỹ Public Investment Fund của Saudi Arabia, tham gia vào một quỹ có giá trị kỷ lục 100 tỉ USD, để chi ra không dưới 100 triệu USD nhằm thu mua cổ phần lớn trong những doanh nghiệp mới nổi hàng đầu phù hợp với định hướng AI của Son.

Một số công ty, như công ty nghiên cứu ung thư Guardant Health, có mối liên hệ rõ ràng với công nghệ. Hơn nữa, những doanh nghiệp như công ty thương mại Flipkart của Ấn Độ, ứng dụng gọi xe Uber và công ty phần mềm làm việc Slack, là những công cụ mà Son cho rằng sẽ trở nên sẽ cần thiết nhất trong một thế giới chịu sự chi phối của các giao diện AI và xe tự hành.

“Hai mươi năm trước, mọi người thắc mắc tại sao lại gọi Amazon là công ty Internet? Không phải đó chỉ là một công ty bán lẻ sao?” Son cho biết. “Hiện nay, người ta nói, ồ, đó chỉ là công ty vận chuyển, công ty bất động sản, chỉ là công ty kinh doanh những ngành hiển nhiên khác và có vận dụng một chút AI. Nhưng bạn phải hiểu, đây mới chỉ là khởi đầu.”

Về lâu dài, điều này có ý nghĩa. Nhưng ngay bây giờ, điều này có vẻ khá phù phiếm. Vì vậy, ngay cả trước khi tuyên bố sẽ siết các khoản đầu tư khởi nghiệp mới, SoftBank đã bắt đầu yêu cầu các công ty tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận chứ không phải tăng trưởng siêu tốc và xem xét đến việc sa thải, sau sự kiện WeWork. “Không có gói giải cứu,” Son tuyên bố trong phần báo cáo thu nhập của mình hồi tháng hai.

Tuy nhiên, Misra cho biết, quỹ Vision Fund đã dành ra 20 tỉ USD để đầu tư vào các công ty đầy triển vọng trong danh mục của mình và được cho là đã huy động thêm 10 tỉ đô la Mỹ để giúp những công ty cạn vốn. “Trong hai năm tới, có thể chúng tôi sẽ đầu tư với chi phí rất thấp,” Son nói thêm. “Làm vậy sẽ mang lại cho chúng tôi cơ hội tốt nhất.”

Một số trường hợp siết đầu tư được tiến hành ngay lập tức. SoftBank đã rút lui khỏi thỏa thuận trị giá ba tỉ đô la Mỹ để mua lại cổ phiếu của Neumann và các nhà đầu tư giai đoạn đầu khác của WeWork, cũng như cổ phiếu của các nhân viên WeWork, viện dẫn rằng có vài điều kiện của thỏa thuận không được đáp ứng.

SoftBank cũng rút lại khoản tiền đầu tư đã hứa hẹn với nhà bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng Brandless, công ty này sau đó đã đóng cửa. Các công ty như kỳ lân bất động sản Compass và nhà cung cấp các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ Kabbage, gần đây cũng đã thông báo sa thải nhân viên.

SoftBank còn cho phép công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh OneWeb nộp đơn phá sản dù trước đó đã đầu tư khoảng hai tỉ đô la Mỹ. Sẽ còn nhiều công ty khác nhanh chóng sụp đổ. Son cho biết: “Tôi nghĩ rằng có khoảng 15 công ty trong số đó sẽ phá sản.” Ông nói thêm, khoảng 15 công ty sụp đổ là con số có thể chấp nhận được.

Nội bộ của SoftBank tuyên bố nếu quỹ có thể sinh lời 150 tỉ USD, họ vẫn có thể hoàn trả cho các thành viên góp vốn của mình khoản tiền gốc, đảm bảo 7% lợi nhuận hằng năm, và vẫn cố gắng có lợi nhuận. Vì vậy, tài nguyên sẽ được phân phối cho những công ty chắc chắn thành công.

Đối tác quản lý Lydia Jett của quỹ Vision Fund cho biết, cô và các đồng nghiệp của mình có mục tiêu mới: giúp các công ty trong danh mục đầu tư đàm phán lại với người cho vay và chủ nhà, cân đối lại ngân sách và bảng cân đối kế toán, đồng thời học hỏi từ các công ty trong danh mục đầu tư ở châu Á phải đối mặt với Covid-19. “Có rất nhiều việc đang được tiến hành nhằm giúp các công ty này vượt qua hành trình dài, rất dài trong tương lai,” cô cho biết.

Bên ngoài SoftBank, phần lớn mọi người ở thung lũng Silicon đều cười nhạo tính xác thực của các động thái đó, hoặc nghi ngờ rằng liệu những biện pháp đó có phải quá ít, quá muộn hay không. Ilya Strebulaev, giáo sư tại trường Kinh doanh Stanford Graduate, người đã nghiên cứu về kỳ lân khởi nghiệp, cho biết: “Tôi nghĩ SoftBank có một thách thức: họ quá lớn.”

Thử thách nhà đầu tư quyền lực Masayoshi Son của SoftBank - ảnh 4

Theo hồ sơ đầu tư của Vision Fund – trung bình, khoản đầu tư ban đầu của họ có giá trị hơn 400 triệu USD và có những khoản lên tới hàng tỉ đô la Mỹ, như với WeWork và Uber – quỹ này hướng đến các danh mục đầu tư tai tiếng và khó kiểm soát trong lĩnh vực công nghệ.

Các tấm séc giá trị cao có thể là yếu tố khuyến khích tình trạng thiếu kỷ luật vì các công ty khởi nghiệp tin rằng luôn có sẵn nhiều tiền hơn. Và khi các công ty tăng trưởng nhanh, chi tiêu mạnh được yêu cầu chậm lại và dè sẻn tiền, họ sẽ nhận thấy đội ngũ quản lý của mình không phù hợp với sự thay đổi.

“SoftBank được xem là điểm sáng trong ngành chứ không phải cứu tinh,” theo Duncan Davidson, đối tác quản lý tại Bullpen Capital, nhà đầu tư ban đầu của Wag, ứng dụng dắt chó đi dạo theo yêu cầu. SoftBank đã đầu tư 300 triệu USD và cuối cùng bán lỗ cho chính công ty này. “Toàn ngành sẽ thấy vui hơn nếu họ chưa từng xuất hiện.”

Dù quỹ Vision Fund được xem là vở kịch “tăng trưởng” lớn nhất từ trước đến nay, nhưng bản thân SoftBank lại đang là cổ phiếu giá trị. Nhiều năm qua, trong những cuộc hội đàm trực tuyến, Son luôn bất đồng với các chuyên gia phân tích về việc các nhà đầu tư muốn giảm giá cổ phiếu của SoftBank dựa trên tình hình tài sản của công ty, điều này ám chỉ rằng giới đầu tư cổ phiếu định giá quỹ Vision Fund dưới mức 0 đô la Mỹ.

Chỉ riêng cổ phần của công ty tại Alibaba cũng đã có giá trị cao hơn vốn hóa thị trường của SoftBank. Thêm vào đó là cổ phần tại Arm – nhà mạng không dây Nhật Bản – và Sprint, cộng với những loại hình tài sản khả dụng khác của quỹ Vision Fund. “Mọi người vẫn nói này nói nọ về quỹ Vision Fund, nhưng bạn phải nhìn vào quy mô tổng thể,” Marcelo Claure, cựu giám đốc điều hành của Sprint, hiện là COO của SoftBank, phát biểu.

“Chỉ trong một tuần, Alibaba có thể mang lại lợi nhuận nhiều hơn so với toàn bộ số tiền đầu tư vào WeWork.” Vâng, lại là WeWork. Cái giá cuối cùng phải trả còn lớn hơn khoản lỗ hàng tỉ đô la Mỹ. WeWork phá hỏng hình tượng thiên tài đối lập với số đông của Masa, khiến ông trông giống nạn nhân của một kẻ nghiện hút, chống chính phủ và bán dịch vụ chia sẻ thời gian.

Masa nói: “Rất khó. Đó không phải khoa học mà là nghệ thuật. Bạn thấy phấn khích với một doanh nhân có vẻ giỏi giang, nhưng chẳng có gì đảm bảo anh ta sẽ mang lại nhiều lợi nhuận.”

Pierre Ferragu, nhà phân tích tại New Street Research cho rằng những nhà đầu tư chứng khoán không tự dưng mà tỏ ra rất vô lý như thế. Họ có thể tính toán. SoftBank hiện không được thị trường hoàn toàn tín nhiệm. Ông nhận định: “Thị trường sợ rằng WeWork và Uber chỉ là khởi đầu của một vấn đề lớn hơn.”

Ferragu đang lạc quan về cổ phiếu của SoftBank. Ông nói tiếp: “Họ lo sợ về việc SoftBank Group đang nằm dưới quyền điều hành của Masa “điên,” người vẫn sẽ tiếp tục làm vậy cho đến khi không còn một xu.”

Hồi tháng ba, thông báo mua lại cổ phiếu của SoftBank khiến Ferragu và những nhà phân tích khác phấn khởi hơn. Nhưng việc bị Moody hạ hai bậc trên bảng xếp hạng tín nhiệm đã đẩy giá cổ phiếu SoftBank xuống sâu hơn trong nhóm cổ phiếu giá trị thấp. (SoftBank đã yêu cầu Moody ngừng đánh giá khoản nợ của họ.)

Để thực hiện nước cờ này, gần đây, Son tổ chức nhiều cuộc thảo luận với nhà đầu tư, bao gồm Elliott Management – quỹ đầu cơ chủ động do Paul Singer quản lý, đầu tư nhiều tỉ đô la Mỹ vào SoftBank – và đã yêu cầu công ty tiến hành hoạt động mua lại, cùng những cải cách khác.

Thậm chí, trong đó còn có cả việc chuyển toàn bộ SoftBank Group thành công ty tư nhân, dù một nguồn tin nắm rõ về những cuộc thảo luận cho biết, lựa chọn đó đi kèm với hàng loạt thay đổi và điều chỉnh phức tạp, do đó không được xem là lựa chọn khả thi.

Điều không cần tranh cãi là: Tại SoftBank, và thậm chí là quỹ Vision Fund, Masa là người nắm quyền. Là cổ đông lớn nhất cho đến nay, ông kiểm soát SoftBank và là một trong ba thành viên trong hội đồng đầu tư của quỹ Vision Fund, nắm quyền quyết định cuối cùng trong các thương vụ.

Đây là trò chơi thành hay bại của ông, và lịch sử sẽ đánh giá xem liệu ông là một nghệ sĩ thoát hiểm hàng đầu, sẵn sàng hóa giải nguy nan? Hay chỉ là kẻ theo đuổi bong bóng xứng đáng bị thị trường rẻ rúng?

Gần đây, Son thích nhắc đến những hình ảnh trong bài kiểm tra tâm lý Rorschach để nhấn mạnh về tầm nhìn. Ông nói: “Hãy nhìn vào một cái bóng. Trong 24 giờ, độ dài cái bóng của bạn sẽ thay đổi đáng kể, dù chiều cao của bạn trong 24 giờ không thay đổi. Mọi người trở nên sợ hãi hoặc tự tin thái quá khi nhìn vào chiều dài của cái bóng.”

Vài tháng nữa, Son sẽ biết được đó là hoàng hôn hay bình minh.

Thử thách nhà đầu tư quyền lực Masayoshi Son của SoftBank - ảnh 5

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 84, tháng 5.2020 


Đọc thêm >>>
Zoom thành công cụ học tập giữa Covid-19
Cơ sở thí nghiệm của người giàu thứ 5 thế giới Larry
Phong cách Aeon: Bán hàng kiểu Nhật
Bloom Energy tham vọng khí đốt tự nhiên: Bừng nở và suy tàn
Rivian - đối thủ mới của Elon Musk
Kinh doanh bầu trời vô tận
Giáo sư Harvard trở thành tỉ phú nhờ Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE