Việc giá vàng gia tăng đáng kinh ngạc thời gian qua có thể không chỉ là hành vi tìm kiếm sự an toàn tương đối mà còn là một kiểu bảo vệ chống lại sự sụp đổ tiềm tàng của hệ thống tiền tệ.

GIÁ VÀNG ĐÃ TĂNG KHOẢNG 30% kể từ giữa tháng Hai và đã lên đến 2.000 USD/ounce. Cùng khoảng thời gian này, giá trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm cũng tăng, lợi suất từ 1,88% hồi đầu năm giảm xuống còn 0,7%, tỉ suất sinh lợi âm nếu tính đến cả yếu tố lạm phát.

Thời đại âu lo - ảnh 1

Yuwa Hedrick-Wong là cây bút bình luận kinh tế cao cấp của Forbes Asia, giảng viên thỉnh giảng tại trường chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore. 

Góp thêm “phần náo nhiệt” giữa các kênh đầu tư, thị trường chứng khoán đã phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy gần nhất. Tuy nhiên, sức mạnh của đô-la Mỹ đã giảm khoảng 10% so với đơn vị tiền tệ của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ.

Đây là những kênh đầu tư có mối liên kết với nhau. Vàng được định giá bằng đô-la Mỹ, khi đô-la Mỹ yếu đi dẫn đến việc giá vàng bị đẩy cao hơn. Chính sách tiền tệ nới lỏng của cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng được xem như một phần nguyên nhân gây ra sự suy yếu của đô-la Mỹ. Điều đó đẩy lợi suất thực của trái phiếu xuống thấp hơn, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Hơn nữa, việc Fed tuyên bố họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế đã thúc đẩy đà tăng của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn các nguyên tắc cơ bản về kinh tế, ta thấy giải thích này không hợp lý.

Trong lịch sử, vàng được xem là một hình thức tài sản bảo đảm chống lại lạm phát, lại đang ở mức thấp và đang tiếp tục giảm. Người ta có thể lập luận rằng việc đặt cược vào vàng không phải do tình trạng lạm phát hiện tại, mà là do những kỳ vọng về lạm phát.

Tuy nhiên, trong lần gần nhất đặt cược vào tình trạng lạm phát tăng nhanh không kiểm soát, các nhà đầu tư đã thất bại. Các mức độ kích thích tiền tệ chưa từng có xảy ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến nhiều người tin rằng lạm phát đã sẵn sàng tăng vọt.

Nhưng họ đã nhầm. Các nhà đầu tư có lẽ chưa thể quên được kinh nghiệm này. Vàng cũng được xem là một lựa chọn tài sản an toàn thay thế cho trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, nhưng nhu cầu đối với cả vàng lẫn trái phiếu kho bạc đã đồng thời tăng lên. Và đô-la Mỹ yếu đi được cho là sẽ phản ánh tình trạng ảm đạm của nền kinh tế, trái ngược với sự phục hồi của thị trường chứng khoán.

Để hiểu điều gì đang xảy ra, chúng ta cần xem xét đến tình trạng không chắc chắn trên diện rộng mà các nhà đầu tư đang phải đối mặt. Bất chấp những dự đoán xuất hiện liên tục và đầy lạc quan về sự phục hồi nhanh chóng hình chữ V, không ai thực sự biết được tình hình phục hồi sau đại dịch như thế nào, hoặc đáng lo ngại hơn, tình trạng thâm hụt của chính phủ sẽ lớn hơn đến mức nào hậu Covid-19.

Chúng ta cũng không thể đánh giá mức độ thiệt hại thực tế của nền kinh tế, bởi vì các khoản trợ cấp lương lớn và các khoản vay kinh doanh đã che đậy tình trạng thật sự. Chỉ khi những khoản trợ cấp này được rút lại thì chúng ta mới biết thực hư ra sao. Ngoài ra, còn có mối lo ngại rằng nhiều công việc sẽ biến mất luôn sau khi đại dịch chấm dứt.

Nhiều doanh nghiệp sẽ tìm cách thay thế người lao động bằng tự động hóa, robot và thuật toán. Điểm mấu chốt là Covid–19 đã buộc nhiều chính phủ đặt nền kinh tế của họ vào tình trạng hôn mê, cắt đứt cả cung và cầu. Do đó, những hiểu biết của chúng ta về các chu kỳ suy thoái– phục hồi trong quá khứ chỉ có rất ít tác dụng, thậm chí có thể không hề liên quan. Điều này mang đến cảm giác lo lắng chung cho mọi người.

Trong từ điển, định nghĩa của lo lắng là trạng thái e sợ về những gì có thể xảy ra trong tương lai. Đây chính là trạng thái cảm xúc dẫn đến hành vi phòng ngừa rủi ro có vẻ xung đột với nhau đang diễn ra trên thị trường. Và việc giá vàng gia tăng đáng kinh ngạc có thể không chỉ là hành vi tìm kiếm sự an toàn tương đối, mà còn là một kiểu bảo vệ chống lại sự sụp đổ tiềm tàng của toàn bộ hệ thống tiền tệ.

(**) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam, số 90, tháng 11.2020


"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.