Trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế lên Pháp, liên minh châu Âu và hai quốc gia Nam Mỹ khác, đồng thời có thể ngừng tiến trình thương thảo với Trung Quốc cho tới khi cuộc bầu cử 2020 kết thúc.

Thỏa thuận Mỹ - Trung trì trệ, Mỹ sẽ đánh thuế lên 4 quốc gia khu vực khác - ảnh 1

Thuế suất và thương mại đã trở thành một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của ông Trump. Ảnh: Chip Somo Devilla/Getty Images. 

Hàng hóa Pháp, bao gồm rượu champagne, sữa chua và các xa xỉ phẩm khác có thể sẽ chịu mức thuế 100%. Đây là đòn trả đũa của Mỹ sau khi các công ty công nghệ Mỹ như Apple, Facebook và Amazon phải trả thuế kỹ thuật số cho hoạt động kinh doanh tại Pháp.

Ngày 2.12, sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra phán quyết hãng máy bay Airbus đang nhận trợ giúp từ chính phủ và làm cho thị trường méo mó, Mỹ đe dọa sẽ tăng thuế đánh lên nhiều hàng hóa của Liên minh châu Âu.

Cũng trong ngày này, tổng thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter sẽ áp thuế ngay lập tức lên sắt và nhôm xuất xứ từ Brazil và Argentina. Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống Mỹ tuyên bố các đòn thuế trên mạng xã hội: Tháng 6.2019, ông đã tuyên bố hoãn áp thuế 5% lên hàng hóa Mexico vô thời hạn, trong khi giáng đòn thuế 10% lên Trung Quốc vào tháng 8 vừa qua. 

Thị trường đã phản ứng tiêu cực với loạt tin tức trên. Chỉ số Dow Jones đã bị thổi bay 250 điểm, trong khi đó S&P chạm đáy thấp kỷ lục hai tháng qua.

Sáng ngày 3.12, chỉ số Dow tương lai rớt 200 điểm sau khi ông Trump tuyên bố mình sẽ không vội vã trong việc kỳ kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Tinh thần của các nhà đầu tư càng trở nên tồi tệ khi Trung Quốc hứa hẹn sẽ đưa ra "danh sách doanh nghiệp không đáng tin cậy", trong đó có thể bao gồm các công ty thuộc các nước đang gây tổn hại tới lợi ích của quốc gia này.

Trước khi trượt dốc vào ngày 2.12, thị trường chứng khoán đã có nhiều tuần đạt được nhiều kỷ lục mới khi các nhà đầu tư đều tin tưởng vào viễn cảnh thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và NAFTA (Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ) được ký kết.

Thuế suất và thương mại đã trở thành một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của ông Trump. Tờ The Washington Post ngày 2.12 đã đưa tin về việc ông Trump sẽ trì hoãn việc ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cho tới khi cuộc bầu cử năm 2020 kết thúc.  

Đọc thêm>>>

Thương chiến có dấu hiệu lạc quan, vàng lập đáy mới sau ba tháng

Gần 86.000 tỉ đồng “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán tuần qua

Vàng trong nước phục hồi nhẹ, chứng khoán Mỹ xác lập các kỷ lục mới

Thương chiến dùng dằng, vàng nhích nhẹ, chứng khoán Mỹ tụt khỏi mức kỷ lục

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.