Trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế lên Pháp, liên minh châu Âu và hai quốc gia Nam Mỹ khác, đồng thời có thể ngừng tiến trình thương thảo với Trung Quốc cho tới khi cuộc bầu cử 2020 kết thúc.

Thỏa thuận Mỹ - Trung trì trệ, Mỹ sẽ đánh thuế lên 4 quốc gia khu vực khác - ảnh 1

Thuế suất và thương mại đã trở thành một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của ông Trump. Ảnh: Chip Somo Devilla/Getty Images. 

Hàng hóa Pháp, bao gồm rượu champagne, sữa chua và các xa xỉ phẩm khác có thể sẽ chịu mức thuế 100%. Đây là đòn trả đũa của Mỹ sau khi các công ty công nghệ Mỹ như Apple, Facebook và Amazon phải trả thuế kỹ thuật số cho hoạt động kinh doanh tại Pháp.

Ngày 2.12, sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra phán quyết hãng máy bay Airbus đang nhận trợ giúp từ chính phủ và làm cho thị trường méo mó, Mỹ đe dọa sẽ tăng thuế đánh lên nhiều hàng hóa của Liên minh châu Âu.

Cũng trong ngày này, tổng thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter sẽ áp thuế ngay lập tức lên sắt và nhôm xuất xứ từ Brazil và Argentina. Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống Mỹ tuyên bố các đòn thuế trên mạng xã hội: Tháng 6.2019, ông đã tuyên bố hoãn áp thuế 5% lên hàng hóa Mexico vô thời hạn, trong khi giáng đòn thuế 10% lên Trung Quốc vào tháng 8 vừa qua. 

Thị trường đã phản ứng tiêu cực với loạt tin tức trên. Chỉ số Dow Jones đã bị thổi bay 250 điểm, trong khi đó S&P chạm đáy thấp kỷ lục hai tháng qua.

Sáng ngày 3.12, chỉ số Dow tương lai rớt 200 điểm sau khi ông Trump tuyên bố mình sẽ không vội vã trong việc kỳ kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Tinh thần của các nhà đầu tư càng trở nên tồi tệ khi Trung Quốc hứa hẹn sẽ đưa ra "danh sách doanh nghiệp không đáng tin cậy", trong đó có thể bao gồm các công ty thuộc các nước đang gây tổn hại tới lợi ích của quốc gia này.

Trước khi trượt dốc vào ngày 2.12, thị trường chứng khoán đã có nhiều tuần đạt được nhiều kỷ lục mới khi các nhà đầu tư đều tin tưởng vào viễn cảnh thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và NAFTA (Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ) được ký kết.

Thuế suất và thương mại đã trở thành một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của ông Trump. Tờ The Washington Post ngày 2.12 đã đưa tin về việc ông Trump sẽ trì hoãn việc ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cho tới khi cuộc bầu cử năm 2020 kết thúc.  

Đọc thêm>>>

Thương chiến có dấu hiệu lạc quan, vàng lập đáy mới sau ba tháng

Gần 86.000 tỉ đồng “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán tuần qua

Vàng trong nước phục hồi nhẹ, chứng khoán Mỹ xác lập các kỷ lục mới

Thương chiến dùng dằng, vàng nhích nhẹ, chứng khoán Mỹ tụt khỏi mức kỷ lục

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC