Trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế lên Pháp, liên minh châu Âu và hai quốc gia Nam Mỹ khác, đồng thời có thể ngừng tiến trình thương thảo với Trung Quốc cho tới khi cuộc bầu cử 2020 kết thúc.

Thỏa thuận Mỹ - Trung trì trệ, Mỹ sẽ đánh thuế lên 4 quốc gia khu vực khác - ảnh 1

Thuế suất và thương mại đã trở thành một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của ông Trump. Ảnh: Chip Somo Devilla/Getty Images. 

Hàng hóa Pháp, bao gồm rượu champagne, sữa chua và các xa xỉ phẩm khác có thể sẽ chịu mức thuế 100%. Đây là đòn trả đũa của Mỹ sau khi các công ty công nghệ Mỹ như Apple, Facebook và Amazon phải trả thuế kỹ thuật số cho hoạt động kinh doanh tại Pháp.

Ngày 2.12, sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra phán quyết hãng máy bay Airbus đang nhận trợ giúp từ chính phủ và làm cho thị trường méo mó, Mỹ đe dọa sẽ tăng thuế đánh lên nhiều hàng hóa của Liên minh châu Âu.

Cũng trong ngày này, tổng thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter sẽ áp thuế ngay lập tức lên sắt và nhôm xuất xứ từ Brazil và Argentina. Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống Mỹ tuyên bố các đòn thuế trên mạng xã hội: Tháng 6.2019, ông đã tuyên bố hoãn áp thuế 5% lên hàng hóa Mexico vô thời hạn, trong khi giáng đòn thuế 10% lên Trung Quốc vào tháng 8 vừa qua. 

Thị trường đã phản ứng tiêu cực với loạt tin tức trên. Chỉ số Dow Jones đã bị thổi bay 250 điểm, trong khi đó S&P chạm đáy thấp kỷ lục hai tháng qua.

Sáng ngày 3.12, chỉ số Dow tương lai rớt 200 điểm sau khi ông Trump tuyên bố mình sẽ không vội vã trong việc kỳ kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Tinh thần của các nhà đầu tư càng trở nên tồi tệ khi Trung Quốc hứa hẹn sẽ đưa ra "danh sách doanh nghiệp không đáng tin cậy", trong đó có thể bao gồm các công ty thuộc các nước đang gây tổn hại tới lợi ích của quốc gia này.

Trước khi trượt dốc vào ngày 2.12, thị trường chứng khoán đã có nhiều tuần đạt được nhiều kỷ lục mới khi các nhà đầu tư đều tin tưởng vào viễn cảnh thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và NAFTA (Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ) được ký kết.

Thuế suất và thương mại đã trở thành một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của ông Trump. Tờ The Washington Post ngày 2.12 đã đưa tin về việc ông Trump sẽ trì hoãn việc ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cho tới khi cuộc bầu cử năm 2020 kết thúc.  

Đọc thêm>>>

Thương chiến có dấu hiệu lạc quan, vàng lập đáy mới sau ba tháng

Gần 86.000 tỉ đồng “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán tuần qua

Vàng trong nước phục hồi nhẹ, chứng khoán Mỹ xác lập các kỷ lục mới

Thương chiến dùng dằng, vàng nhích nhẹ, chứng khoán Mỹ tụt khỏi mức kỷ lục

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.