Khuya chủ nhật 12.4 (giờ Mỹ), thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ đạt 9,7 triệu thùng/ngày chính thức được các bên thông qua, bao gồm Hoa Kỳ, Nga và Saudi Arabia - quốc gia đứng đầu khối OPEC+. Cuộc chiến dầu mỏ tạm dừng khi cả thế giới tập trung đối phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ đã được thảo luận tại cuộc họp hồi đầu tháng 3 giữa Nga và OPEC+, nhưng không thành công khi Nga không đồng ý cắt giảm sản lượng dầu. Giá dầu sau đó lao dốc không phanh, mất gần 40% kể từ đầu năm và nhiều phiên chạm giá đáy của 18 năm.

Sau gần một tháng thị trường khủng hoảng, hai quốc gia lớn nhất nhì thế giới về sản xuất dầu mỏ là Saudi Arabia và Nga đã lên tiếng về một thỏa thuận. Con số 9,7 triệu thùng dầu được cắt giảm mỗi ngày là kết quả của nhiều cuộc thảo luận được Forbes ví như "cuộc chạy marathon" trong vòng bốn ngày tính từ thứ 5 tuần trước. Đây cũng là thoả thuận cắt giảm sản lượng lớn nhất từng có trong lịch sử thị trường dầu mỏ.

Trước đó, Mexico từng lên tiếng sẽ chống đối thỏa thuận cắt giảm sản lượng, nhưng sau đó đã quyết định thông qua với mức 100.000 thùng dầu/ngày so với con số 400.000 thùng được đưa ra đàm phán. Để cân bằng, tổng thống Trump đã tuyên bố hôm thứ 6, Mỹ sẽ giảm sản lượng 300.000 thùng/ngày.

Thoả thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng dầu/ngày sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.5 cho đến hết tháng 6. Dự kiến từ tháng 7 hết năm 2020 nếu tình hình thị trường tiếp tục bất ổn, sản lượng dầu sẽ tiếp tục được cắt giảm 7,7 triệu thùng và giảm tiếp 5,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1 tới tháng 4.2022.

Cuộc họp tiếp theo giữa 23 quốc gia cũng được ấn định vào ngày 23.6 để xem những biện pháp cắt giảm có thật sự cần thiết, theo CNBC.  

Thoả thuận cắt giảm dầu lớn nhất lịch sử được thông qua, giá dầu lập tức hồi phục - ảnh 1

Từ sau ngày 6.3, giá dầu tụt dốc không phanh, xuống thấp hơn mức đáy của 18 năm vào ngày 31.3. Ngay sau khi tổng thống Trump tuyên bố kỳ vọng một cuộc thương thảo để giảm sản lượng dầu, giá dầu tăng trở lại. 

Điều gì chúng ta chưa biết? Đó là liệu con số gần 10 triệu thùng dầu cắt giảm mỗi ngày có thể ổn định được thị trường hay không, Forbes dẫn lời Chris Midgely - giám đốc toàn cầu bộ phận nghiên cứu của S&P Global Platt cho biết, việc cắt giảm sản lượng dầu không đủ để "mang lại sự bền vững và kéo thị trường phục hồi, trừ khi OPEC tiến xa hơn."

Ngay sau khi thỏa thuận được thông qua, chỉ số hợp đồng tương lai dầu thô WTI giao tháng 5 tăng hơn 5% và được giao dịch ở 23,97 USD/thùng trong khi hợp đồng tương lai dầu Brent tăng xấp xỉ 4%, lên 32,85 USD/thùng.

Giá dầu WTI giao ngay hiện tăng gần 5,5%, đang giao dịch ở 23,91 USD/thùng trong khi dầu Brent giao ngay tăng hơn 4% và neo ở 32,88 USD/thùng.

Sau tin cắt giảm sản lượng dầu, thị trường chứng khoán châu Á mở đầu phiên giao dịch không mấy khả quan khi chỉ số Shanghai giảm 0,45% trong khi Shenzen giảm tới gần 1%.

Nikkei 225 ở Nhật giảm gần 1% khi mở cửa phiên giao dịch, chịu ảnh hưởng của cổ phiếu Fast Retailing giảm hơn 2%; chỉ số Topix giảm gần 0,7%. KOSPI trên sàn chứng khoán Nam Hàn giảm nhẹ 0,6%, bị kéo giảm bởi nhóm cổ phiếu của SK Hynix.

Ở thị trường trong nước, các chỉ số chính nới rộng đà tăng trong nửa cuối phiên sáng. Đến 10h30, VN Index tăng 1,6% vượt ngưỡng 770 điểm. VN30 Index tăng hơn 2% lên trên 710 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX Index và UPCoM Index cùng tăng điểm.

Sắc xanh vẫn giữ vị thế áp đảo với gần 200 mã tăng trên HoSE, chiều giảm có 124 mã. Các cổ phiếu chủ chốt của nhóm dầu khí tăng tích cực trong phiên sáng, đến 11h, cổ phiếu PVB được kéo kịch trần, tăng gần 9%. PVD tăng 6,5%, POW tăng 4,3%, PVS tăng 2,5%, BSR tăng 1,7%.

Chỉ số USD Index đo sức mạnh của đồng bạc xanh đã rời mốc 100 điểm từ cuối tuần rồi và tiếp tục giảm thêm 0,07%, hiện còn 99,44 điểm, 4 cặp tỷ giá hối đoái theo đó giảm và 3 cặp vẫn tăng.

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm thêm 5 đồng so với ngày cuối tuần, hiện ở 23.216 đồng/USD. Tuy nhiên, tỷ giá tại ngân hàng Vietcombank không thay đổi so với cuối tuần rồi, vẫn neo ở 23.340 đồng/USD chiều mua và 23.520 đồng/USD chiều bán.

Tương tự, thị trường vàng gần như không thay đổi so với phiên cuối tuần trước, giá vàng dao động trong khoảng 47,5-48,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng giao ngay trên thế giới tiếp tục neo ở 1.684 USD/oz.

Đọc thêm>>>
Giá dầu giảm sau khi Nga và Saudi Arab đồng ý cắt giảm sản lượng
Giá dầu tiếp tục tăng trước thềm OPEC+ họp
Chứng khoán Mỹ trải qua tuần tăng cao kỷ lục 46 năm
[Infographics] Covid-19 tác động lên hành vi người tiêu dùng như thế nào?
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm trong quý II
Dịch bệnh làm giảm tài sản của 51% tỉ phú thế giới
Dệt may gồng mình trong bão dịch Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC