Nỗ lực thuyết phục các nhà lập pháp Anh quốc bỏ phiếu chấp nhận thỏa thuận Brexit mới của thủ tướng Boris Johnson đã một lần nữa bị vô hiệu hóa vào ngày 21.10, trong khi Quốc hội Anh cũng đã từ chối thông qua bản thỏa thuận vào ngày 19.10. 

Thỏa thuận Brexit mới của ông Boris Johnson lại bị bác bỏ - ảnh 1

Cánh cửa hy vọng của ông Johnson gần như đã khép lại, và không rõ liệu đương kim thủ tướng Anh có kêu gọi được đủ sự ủng hộ để biến thỏa thuận của ông thành hiện thực hay không. Ảnh: Photonews/Getty Images. 

Ngày 21.10, thủ tướng Boris Johnson đã yêu cầu các nhà hành pháp Anh tiến hành bầu chọn "có" hoặc "không" trong việc thông qua bản thỏa thuận Brexit đã được Liên minh châu Âu (EU) đồng thuận vào cuối tuần trước.

Tuy vậy chủ tịch Hạ viện Anh đã ngăn cuộc bầu chọn này, cho rằng đây là hành động mang tính "lặp lại và không tuân theo trật tự", bởi Hạ viện Anh có quy định ngăn cấm hỏi và bàn bạc một vấn đề hai lần trong cùng một phiên họp để tiết kiệm thời gian.

Như vậy cánh cửa hy vọng của ông Johnson gần như đã khép lại, và không rõ liệu đương kim thủ tướng Anh có kêu gọi được đủ sự ủng hộ để biến thỏa thuận của ông thành hiện thực hay không.

Thỏa thuận do ông Johnson đề xuất mang nhiều điểm tương đồng với phiên bản của thủ tướng tiền nhiệm Theresa May, nhưng đi kèm với một kế hoạch phức tạp để duy trì dòng chảy thương mại tại biên giới nước Anh.   

Các nhà lập pháp Anh hiện đang chờ đợi tới kết quả bầu chọn luật Thỏa thuận Rút lui diễn ra vào ngày hôm nay, 22.10. Các điều khoản của luật này đảm bảo thỏa thuận Brexit tuân thủ theo đúng luật pháp nước Anh. Quốc hội nước này cũng muốn tránh trì hoãn Brexit và chỉnh sửa thỏa thuận, cũng như viễn cảnh thực hiện trưng cầu dân ý lần hai.  

Đầu ngày 21.10, đồng bảng Anh đã tăng cao kỷ lục trong khoảng thời gian năm tháng, vượt mốc 1,3 USD/bảng khi nhà đầu tư hay tin ông Johnson yêu cầu hoãn Brexit và tin tưởng vào việc thỏa thuận sẽ được Quốc hội thông qua. Tuy vậy sau khi yêu cầu bầu chọn bị ông Bercow từ chối, đồng tiền này đã sụt giảm xuống còn 1,298 USD/bảng. 

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL