Nỗ lực thuyết phục các nhà lập pháp Anh quốc bỏ phiếu chấp nhận thỏa thuận Brexit mới của thủ tướng Boris Johnson đã một lần nữa bị vô hiệu hóa vào ngày 21.10, trong khi Quốc hội Anh cũng đã từ chối thông qua bản thỏa thuận vào ngày 19.10. 

Thỏa thuận Brexit mới của ông Boris Johnson lại bị bác bỏ - ảnh 1

Cánh cửa hy vọng của ông Johnson gần như đã khép lại, và không rõ liệu đương kim thủ tướng Anh có kêu gọi được đủ sự ủng hộ để biến thỏa thuận của ông thành hiện thực hay không. Ảnh: Photonews/Getty Images. 

Ngày 21.10, thủ tướng Boris Johnson đã yêu cầu các nhà hành pháp Anh tiến hành bầu chọn "có" hoặc "không" trong việc thông qua bản thỏa thuận Brexit đã được Liên minh châu Âu (EU) đồng thuận vào cuối tuần trước.

Tuy vậy chủ tịch Hạ viện Anh đã ngăn cuộc bầu chọn này, cho rằng đây là hành động mang tính "lặp lại và không tuân theo trật tự", bởi Hạ viện Anh có quy định ngăn cấm hỏi và bàn bạc một vấn đề hai lần trong cùng một phiên họp để tiết kiệm thời gian.

Như vậy cánh cửa hy vọng của ông Johnson gần như đã khép lại, và không rõ liệu đương kim thủ tướng Anh có kêu gọi được đủ sự ủng hộ để biến thỏa thuận của ông thành hiện thực hay không.

Thỏa thuận do ông Johnson đề xuất mang nhiều điểm tương đồng với phiên bản của thủ tướng tiền nhiệm Theresa May, nhưng đi kèm với một kế hoạch phức tạp để duy trì dòng chảy thương mại tại biên giới nước Anh.   

Các nhà lập pháp Anh hiện đang chờ đợi tới kết quả bầu chọn luật Thỏa thuận Rút lui diễn ra vào ngày hôm nay, 22.10. Các điều khoản của luật này đảm bảo thỏa thuận Brexit tuân thủ theo đúng luật pháp nước Anh. Quốc hội nước này cũng muốn tránh trì hoãn Brexit và chỉnh sửa thỏa thuận, cũng như viễn cảnh thực hiện trưng cầu dân ý lần hai.  

Đầu ngày 21.10, đồng bảng Anh đã tăng cao kỷ lục trong khoảng thời gian năm tháng, vượt mốc 1,3 USD/bảng khi nhà đầu tư hay tin ông Johnson yêu cầu hoãn Brexit và tin tưởng vào việc thỏa thuận sẽ được Quốc hội thông qua. Tuy vậy sau khi yêu cầu bầu chọn bị ông Bercow từ chối, đồng tiền này đã sụt giảm xuống còn 1,298 USD/bảng. 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE