Theo ông Tan Chin Chai Benjamin – giám đốc thiết kế CPG Việt Nam, đơn vị thiết kế đứng đằng sau nhiều dự án lớn tại Việt Nam, Covid-19 một lần nữa đem đến cơ hội để thay đổi nhận thức trong việc thiết kế đô thị một cách bền vững, tái thiết lập hạ tầng cơ sở, nhấn mạnh các yếu tố tự nhiên.

Theo ông Tan Chin Chai, với xu hướng đô thị hóa, các quốc gia đang phát triển như Việt Nam dự kiến sẽ đạt 50-55% dân số sống ở đô thị vào năm 2035. Cạnh tranh giữa các quốc gia nhanh chóng trở thành cuộc cạnh tranh ở cấp độ đô thị. Vì vậy, phát triển đô thị không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn là khởi tạo môi trường đáng sống, thực thi đô thị sáng tạo lấy con người làm trọng tâm.

Ông chia sẻ, tại Singapore khi thiết kế một dự án, họ đều lồng ghép các yếu tố thiên nhiên vào trong dự án và cố gắng để tự nhiên được phát triển theo con đường của nó.

Thiết kế đô thị cần lấy con người làm trọng tâm - ảnh 1

Ông Tan Chin Chai Benjamin, giám đốc thiết kế CPG Việt Nam, đang trình bày tham luận "Thành phố tương lai". Ảnh: Forbes Việt Nam

Theo ông Tan Chin Chai, cộng đồng hiện đang đứng trước sự khởi đầu của đại kỷ nguyên mới, nhưng cùng lúc đó thiên nhiên lại chịu tác động tiêu cực càng cao.

Theo ông, có 5 yếu tố tác động đến việc thiết kế một dự án. Trước tiên là thiết kế lồng ghép các yếu tố thiên nhiên vào dự án, cho phép bảo vệ nguồn nước tốt hơn. Ông nhấn mạnh đây là nguồn tài nguyên quan trọng. “Khi thiết kế hạ tầng chúng tôi luôn lồng ghép thiên nhiên, để tự nhiên theo con đường vốn có,” Tan Chin Chai cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh các yếu tố quan trọng tiếp theo là nhận dạng, khả năng phục hồi, yếu tố lưu thông không khí đang ngày càng quan trọng trong thiết kế một dự án. Đối với một thành phố thông minh, cần những ứng dụng giúp cộng đồng tiếp cận và sản xuất được những nguồn nguyên liệu hữu cơ, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn.

Ở Việt Nam, CPG đã thực hiện nhiều dự án như sân bay quốc tế Cần Thơ, ga quốc nội Buôn Mê Thuột, cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; các dự án kiến trúc đô thị như EcoPark Văn Giang, Riverine Cần Thơ, Aqua Central; các công trình như khu công nghiệp và thương mại Mapletree Business City, trung tâm hành chính tại Bình Dương...

Những dự án thực hiện tại Việt Nam, đại diện CPG cho biết họ đều nhấn mạnh các yếu tố văn hóa, tự nhiên của Việt Nam khi thiết kế dự án. “Khi thiết kế các khu vực đô thị, chúng tôi nghĩ đến thiết kế cho con người và kiến tạo lối sống cho họ," ông Tan Chin Chai nói.


Đọc thêm>>>
Khu Đông sẽ thành động lực phát triển bất động sản từ 2021
10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam
Forbes Việt Nam khai mạc hội nghị Bất động sản 2020 “Vượt qua trở lực”
Becamex rót thêm hơn nghìn tỉ vào liên doanh BĐS công nghiệp với Warburg Pincus
Vốn ngoại sôi động vào bất động sản công nghiệp

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.