Công ty dược Abbott đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận thiết bị xét nghiệm phân tử khẩn cấp vi-rút corona chủng mới với khả năng cho kết quả dương tính trong năm phút và âm tính trong 13 phút.

Thiết bị xét nghiệm Covid-19 trong 5 phút của Abbott được Mỹ chấp thuận sử dụng - ảnh 1

Abbott cho biết trong tuần tới, các thiết bị ID NOW Covid-19 đã có thể cung cấp tới 50.000 lượt xét nghiệm mỗi ngày. Ảnh: Tim Boyle/Bloomberg. 

ID NOW Covid-19 đã được ra mắt từ năm 2014, hiện đang được dùng để thực hiện các xét nghiệm phát hiện cúm mùa Influenza A & B, đau cổ họng (Strep A) và nhiễm vi-rút hợp bào hô hấp.

Phương pháp xét nghiệm phân tử này lấy bệnh phẩm từ miệng bệnh nhân, sau đó dùng chất làm tan vỏ bảo vệ của vi-rút rồi tìm ra gen RNA (nếu có) của vi-rút SARS-Cov-2, cho kết quả dương tính trong 5 phút và âm tính trong 13 phút.

"Bằng cách sử dụng thiết bị ID NOW Covid-19, các trung tâm chăm sóc sức khỏe có thể tiến hành xét nghiệm phân tử bên ngoài bệnh viện, tại những điểm nóng của dịch bệnh," chủ tịch và giám đốc vận hành của Abbott Robert Ford cho hay.

Abbott cho biết trong tuần tới, các thiết bị ID NOW Covid-19 đã có thể cung cấp tới 50.000 lượt xét nghiệm mỗi ngày. Độ nhạy và độ đặc hiệu của phương pháp xét nghiệm này vẫn chưa được công bố.

"Chúng ta đang chiến đấu với đại dịch Covid-19 trên nhiều chiến tuyến. Thiết bị xét nghiệm phân tích có thể xách tay có khả năng cho ra kết quả trong vài phút sẽ cung cấp thêm một giải pháp chẩn đoán cần thiết nữa," Ford nhận định. 

Thiết bị xét nghiệm của Abbott là một trong số nhiều công cụ y tế được FDA phê chuẩn sử dụng trong thời gian gần đây, nhằm giúp đẩy mạnh công tác xét nghiệm chẩn đoán tại các địa điểm xét nghiệm nhanh tạm thời, phòng thí nghiệm và các trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Trong chưa đầy một tuần, các công ty như Mesa Biotech, Cepheid đã nhận được phê chuẩn của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của chính phủ Mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu đang ngày một tăng cao. 

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tiếp tục gia tăng nhanh và vượt 100.000 người trong ngày hôm qua. Cập nhật đến 7h sáng nay, toàn nước Mỹ có 102.338 người nhiễm bệnh, với 1.603 người tử vong, theo Worldometer, tăng thêm 308 ca tử vong trong một ngày.

Đọc thêm>>>
Singapore chia sẻ miễn phí ứng dụng giúp xác định người có nguy cơ nhiễm Covid-19
Ý hơn 900 ca tử vong trong ngày, số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã vượt 100.000
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ Covid-19
Chính thức mở hệ thống khai báo sức khỏe du lịch
Bắt đầu khai báo y tế toàn dân, khuyến cáo ứng dụng khai báo điện tử

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI