Công ty dược Abbott đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận thiết bị xét nghiệm phân tử khẩn cấp vi-rút corona chủng mới với khả năng cho kết quả dương tính trong năm phút và âm tính trong 13 phút.

Thiết bị xét nghiệm Covid-19 trong 5 phút của Abbott được Mỹ chấp thuận sử dụng - ảnh 1

Abbott cho biết trong tuần tới, các thiết bị ID NOW Covid-19 đã có thể cung cấp tới 50.000 lượt xét nghiệm mỗi ngày. Ảnh: Tim Boyle/Bloomberg. 

ID NOW Covid-19 đã được ra mắt từ năm 2014, hiện đang được dùng để thực hiện các xét nghiệm phát hiện cúm mùa Influenza A & B, đau cổ họng (Strep A) và nhiễm vi-rút hợp bào hô hấp.

Phương pháp xét nghiệm phân tử này lấy bệnh phẩm từ miệng bệnh nhân, sau đó dùng chất làm tan vỏ bảo vệ của vi-rút rồi tìm ra gen RNA (nếu có) của vi-rút SARS-Cov-2, cho kết quả dương tính trong 5 phút và âm tính trong 13 phút.

"Bằng cách sử dụng thiết bị ID NOW Covid-19, các trung tâm chăm sóc sức khỏe có thể tiến hành xét nghiệm phân tử bên ngoài bệnh viện, tại những điểm nóng của dịch bệnh," chủ tịch và giám đốc vận hành của Abbott Robert Ford cho hay.

Abbott cho biết trong tuần tới, các thiết bị ID NOW Covid-19 đã có thể cung cấp tới 50.000 lượt xét nghiệm mỗi ngày. Độ nhạy và độ đặc hiệu của phương pháp xét nghiệm này vẫn chưa được công bố.

"Chúng ta đang chiến đấu với đại dịch Covid-19 trên nhiều chiến tuyến. Thiết bị xét nghiệm phân tích có thể xách tay có khả năng cho ra kết quả trong vài phút sẽ cung cấp thêm một giải pháp chẩn đoán cần thiết nữa," Ford nhận định. 

Thiết bị xét nghiệm của Abbott là một trong số nhiều công cụ y tế được FDA phê chuẩn sử dụng trong thời gian gần đây, nhằm giúp đẩy mạnh công tác xét nghiệm chẩn đoán tại các địa điểm xét nghiệm nhanh tạm thời, phòng thí nghiệm và các trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Trong chưa đầy một tuần, các công ty như Mesa Biotech, Cepheid đã nhận được phê chuẩn của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của chính phủ Mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu đang ngày một tăng cao. 

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tiếp tục gia tăng nhanh và vượt 100.000 người trong ngày hôm qua. Cập nhật đến 7h sáng nay, toàn nước Mỹ có 102.338 người nhiễm bệnh, với 1.603 người tử vong, theo Worldometer, tăng thêm 308 ca tử vong trong một ngày.

Đọc thêm>>>
Singapore chia sẻ miễn phí ứng dụng giúp xác định người có nguy cơ nhiễm Covid-19
Ý hơn 900 ca tử vong trong ngày, số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã vượt 100.000
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ Covid-19
Chính thức mở hệ thống khai báo sức khỏe du lịch
Bắt đầu khai báo y tế toàn dân, khuyến cáo ứng dụng khai báo điện tử

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC