Gojek, công ty mẹ của GoViet, tuyên bố tập trung chiến lược mở rộng thị trường quốc tế để nâng tỷ trọng lên ngang bằng thị trường trong nước, 50-50. Việt Nam là trọng điểm của chiến lược này khi đang nắm 60% người dùng ở thị trường quốc tế của Gojek.

“Việt Nam là thị trường quan trọng trong chiến lược mở rộng tỷ trọng thị trường quốc tế của Gojek,” hãng gọi xe “siêu kỳ lân” (công ty khởi nghiệp có giá trị từ 10 tỉ USD trở lên) của Đông Nam Á nói trong thông cáo phát đi chiều 28.10.

Thông cáo trên nhằm khẳng định lại chiến lược một lần nữa sau biến động nhân sự tại hãng này - nhà đồng sáng lập kiêm CEO Nadiem Makarim từ nhiệm tại công ty và trở thành bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia. Người kế nhiệm tại Gojek là Kevin Aluwi và Andre Soelistyo, đảm nhận vai trò đồng CEO.

Thị trường Việt Nam chiếm 60% người dùng ở thị trường nước ngoài của Gojek - ảnh 1

Hai đồng tổng giám đốc mới  Kevin Aluwi và Andre Soelisty của Gojek. Ảnh: Gojek

Gojek vào Việt Nam hồi tháng 8.2019, hãng công bố hiện đã vượt mốc 100 triệu cuốc xe, kết nối đến 150.000 đối tác tài xế với hàng triệu khách hàng và 80.000 đối tác nhà hàng.

"Chúng tôi có tham vọng lớn với thị trường quốc tế và đang dịch chuyển nhanh hành trình này thông qua cải tiến quy trình nhằm đạt được các tiêu chuẩn của công ty niêm yết toàn cầu,” Kevin Aluwi nói.

Đối với thị trường Việt Nam, hãng khẳng định “đang chuyển dịch từ mô hình tăng trưởng dựa trên khuyến mại sang tăng trưởng dựa trên sản phẩm”.  

Việt Nam là thị trường chiến lược bởi đang chiếm đến 60% số người dùng ở thị trường quốc tế của Gojek. Công ty liên kết GoViet có tốc độ tăng trường nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, sẽ là nền tảng để Gojek nâng tỷ trọng thị trường ngoài Indonesia lên bằng thị trường nội địa, so với tỷ lệ hiện nay 20-80.

Gojek cho biết để sớm phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), sẽ tập trung phát triển ba nhóm sản phẩm chính là dịch vụ vận tải; thanh toán và các dịch vụ tài chính; giao nhận thực phẩm. Hãng đang tiến đến mục tiêu huy động 2 tỉ USD đến cuối năm từ các nhà đầu tư lớn như Google, Tencent, JD, Mitsubishi…

Nhà tài phiệt Garibaldi Thohir - ông trùm ngành năng lượng của Indonesia, vừa được bổ nhiệm là Ủy viên Chủ tịch lãnh đạo Ban giám đốc không điều hành của Gojek, đưa ra tham vọng “Tôi tin Gojek vô địch khu vực Đông Nam Á”.

Điều này đặt cược vào sự tăng trưởng của Gojek ở Việt Nam, Thái Lan và hãng đang chiếm lĩnh vị trí chủ chốt ở thị trường sân nhà Indonesia, nơi có số dân đại diện cho một nửa thị trường Đông Nam Á.

Gojek là công ty lớn nhất trong ngành công nghiệp số đang bùng nổ của Indonesia, đất nước đông dân thứ 4 thế giới với 264 triệu người. Indonesia còn là quê hương của các kỳ lân khác như Tokopedia và Bukalapak, cũng là nhân tố thúc đẩy lĩnh vực thương mại điện tử và nền kinh tế số của Indonesia và Đông Nam Á.

Nền tảng Gojek hướng đến siêu ứng dụng với hơn 20 dịch vụ từ vận tải đến thanh toán, giao nhận, logistics, giải trí và các dịch vụ tạo phong cách sống. Theo số liệu tự công bố, Gojek hiện diện tại 207 thành phố kết nối, 25 triệu người dùng và hơn 2 triệu đối tác tài xế, nửa triệu đối tác nhà hàng và hơn 60.000 nhà cung cấp dịch vụ.

Thông qua GoViet, hãng đang vận hành các dịch vụ gọi xe (GoBike), giao hàng (GoSend) và đặt đồ ăn (GoFood) tại Hà Nội và TP.HCM. Tầm nhìn trở thành một “super-app” (siêu ứng dụng) tại Việt Nam đang gặp rào cản do thiếu dịch vụ thanh toán, một bất lợi so với các đối thủ khác. Trong khi đội ngũ lãnh đạo tại Việt Nam trong nửa năm qua liên tục biến động.

Đọc thêm >>>
Ứng dụng gọi xe Go-Jek trở thành siêu kỳ lân của Đông Nam Á
Bà Lê Diệp Kiều Trang rời Go-Viet
Go-Viet thay tướng
Go-Jek dự kiến rót 150 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam
Checkr: Ứng dụng kiểm tra tài xế trỗi lên từ dịch vụ gọi xe chung
800 triệu USD sẽ rót vào các startup Việt Nam năm 2019 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ