Nhiều người đặt hy vọng vào viễn cảnh Mỹ và Trung Quốc sẽ tuyên bố đình chiến thương mại một lần nữa tại hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Nhật Bản tuần này. Tuy vậy công ty tài chính Nomura Securities dự đoán điều ngược lại: tất cả hàng hóa của Trung Quốc rất có thể phải hứng chịu mức thuế cao hơn khi đi vào lãnh thổ Mỹ thời gian này. 

Thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho đòn thuế tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc - ảnh 1

Đầu tư suy giảm tại Trung Quốc, tăng trưởng tiêu dùng đi xuống tại cả Mỹ và Trung Quốc đang bắt đầu ảnh hưởng tới các thị trường mới nổi và khiến nhiều người trở nên bi quan hơn về mức tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay. Ảnh: Eric Risberg. 

Cơ sở của nhận định này là những gì đã xảy ra trong quá khứ: Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận Bình đã từng đồng ý tạm hoãn chiến tranh thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Buenos Aires vào tháng 10.2018. Nhưng bảy tháng sau đó, Mỹ tăng thuế suất trên 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc từ 10 lên 25%.       

Thị trường vẫn chưa chuẩn bị cho đòn thuế tiếp theo giáng lên Trung Quốc  

Giữa lúc này, bất ổn thương mại với Mỹ vẫn đang bủa vây Mexico. Việc phê duyệt hiệp định Thương mại tự do mới của Bắc Mỹ (NAFTA) vẫn chưa chắc chắn sẽ thành hiện thực. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất xe hơi tại châu Âu vẫn đang thấp thỏm lo sợ rủi ro thuế suất. 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra không chỉ đang dịch chuyển chuỗi cung toàn cầu mà còn khiến tất cả các doanh nghiệp phải sống trong sợ hãi, đưa chi phí tiêu dùng và lương bổng của người lao động rơi vào tình trạng bất ổn. 

"Dù chúng tôi đã loại bỏ rủi ro thuế suất thương mại lên hàng hóa Trung Quốc, chỉ số tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2020 vẫn suy giảm. Bất ổn thương mại đang khiến các doanh nghiệp trở nên thận trọng hơn," kinh tế trưởng của Fitch - Brian Coulton phát biểu hôm 10.6.

Quỹ Tiền tệ thế giới IMF đã hạ thấp ngưỡng tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ xuống còn 2,6%, thay vì xấp xỉ 3% như trước đây. Đầu tư suy giảm tại Trung Quốc đang song hành cùng tăng trưởng tiêu dùng đi xuống tại cả Mỹ và Trung Quốc đang bắt đầu ảnh hưởng tới các thị trường mới nổi và khiến nhiều người trở nên bi quan hơn về mức tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay.

Fitch dự báo tăng tưởng kinh tế toàn cầu năm nay chỉ đạt 2,8%, thấp hơn so với 3,2% công bố năm 2018. Bất chấp chỉ số GDP khá hơn kì vọng mà Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đạt được trong quý 1.2019, cơ quan xếp hạng tín dụng này vẫn giữ nguyên con số dự đoán nói trên trong báo cáo Tình hình kinh tế toàn cầu tháng 3.2019.  

Bên cạnh đó, Fitch cũng hạ mục tiêu tăng trưởng của năm tới xuống 2,7% từ con số 2,8%. Trong đó số liệu của Trung Quốc bị giảm từ 6,1% xuống 6% và Mỹ cũng bị hạ từ 1,9% xuống 1,8%. Cơ quan này cũng đẩy mức dự đoán tăng trưởng GDP toàn cầu xuống 2,2% thay vì 2,7% như trước đây. 

Thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho đòn thuế tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc - ảnh 2

 Chiến tranh thương mại của ông Trump đã làm dịch chuyển chuỗi cung toàn cầu và xóa bỏ vai trò "công xưởng thế giới" của Trung Quốc. Ảnh: DENNIS VAN TINE/STAR MAX/IPX. 

Doanh nghiệp thế giới đã thấm đòn chiến tranh thương mại

Những doanh nghiệp phụ thuộc vào "công xưởng của thế giới" Trung Quốc và xem quốc gia tỉ dân này là đối tác mua hàng quan trọng đang bắt đầu thấm đòn chiến tranh thương mại. 

"Các doanh nghiệp này có ba lựa chọn: thu hẹp quy mô và lợi nhuận, tìm nhà cung cấp ở một nước thứ ba hoặc chuyển toàn bộ chi phí phát sinh sang cho người tiêu dùng. Tất cả đều làm giảm tính cạnh tranh, khiến họ không thể tạo ra việc làm mới cho người lao động và hoạt động kinh doanh có thể bị đình trệ," Nicole Lamb-Hale, giám đốc công ty tư vấn rủi ro Kroll nhận định. 

Các doanh nghiệp và nông dân Mỹ xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc, cụ thể là đậu nành và thịt heo, cũng đang phải gánh chịu thuế trả đũa của Trung Quốc.   

"Trợ cấp từ chính phủ sẽ không thể bù đắp thất thoát doanh thu cho họ trong dài hạn," bà Nicole Lamb-Hale nói thêm. "Trung Quốc sẽ dễ dàng tìm ra nguồn cung nông sản thay thế cho tới khi chiến tranh thương mại kết thúc."

Bằng chứng cho nhận định của bà nằm ở lượng đậu nành Brazil xuất khẩu sang Trung Quốc trong thời gian gần đây. Con số này đã tăng thêm 10 tỉ tấn trong năm 2018. Các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc có thể tránh đòn thuế bằng cách chuyển các đơn hàng đậu nành sang khối tư nhân, hoặc sử dụng Việt Nam hoặc Hồng Kông làm trung gian sau đó tái nhập khẩu về Trung Quốc. Brazil hiện đang tăng sản lượng đậu nành để phục vụ cho nhu cầu của Trung Quốc và xu hướng này dự báo sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ