Vicostone đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2018 tăng trưởng 20%, vượt 1.300 tỉ đồng. Năm 2017 tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của Vicostone là 37%. Công ty vẫn đã duy trì tỉ lệ tăng trưởng cao vượt 20% liên tục từ 2014 tới nay. 

Sản phẩm chủ lực của Vicostone là đá nhân tạo sử dụng trong ốp lát các bề mặt xây dựng nhà ở. 

Việc sử dụng đá nhân tạo trong ngành ốp lát là xu hướng trong những năm gần đây và được công ty dự báo sẽ còn tiếp tục tăng. Vicostone, dẫn lại từ báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường The Freedonia Group, cho biết nhu cầu thị trường đá ốp bề mặt trên toàn cầu dự báo sẽ tăng trung bình hằng năm 4,3%, đạt mức 503 triệu mét vuông vào năm 2018.

Đá nhân tạo được đánh giá là có độ bền hơn so với đá tự nhiên và các vật liệu khác do được làm từ vật liệu đặc, không thấm nước, có thể uốn cong theo các hình dáng nên dễ chế tác.

Thị trường thuận lợi cho đá nhân tạo, Vicostone sẽ duy trì tăng trưởng mạnh năm 2018 - ảnh 1

  Việc sử dụng đá nhân tạo làm vật liệu ốp bề mặt trong các công trình xây dựng là xu hướng từ nhiều năm nay. Đá nhân tạo với các đặt tính vật lý tốt hơn và dễ chế tác là lựa chọn tốt hơn so với đá tự nhiên.

Tổ hợp sản xuất của Vicostone hiện có năm dây chuyền sản xuất với tổng công suất thiết kế ở mức 2,5 triệu mét vuông đá mỗi năm. .

Các thị trường Mỹ, Úc, Bỉ, Canada, và Anh chiếm tới 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của công ty, tương đương với 109 triệu đô la Mỹ (hơn 2.610 tỉ đồng), theo báo cáo thường niên của Vicostone năm 2016. Mỹ là thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất của Vicostone, chiếm tới 60% tỷ trọng của công ty. 

Thị trường thuận lợi cho đá nhân tạo, Vicostone sẽ duy trì tăng trưởng mạnh năm 2018 - ảnh 2

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Vicostone qua các năm.

Vicostone bắt đầu tăng trưởng mạnh kể từ năm 2014, sau khi đã giải quyết được những vấn đề nội bộ. Sau bốn năm, doanh thu của công ty đã tăng hơn ba lần từ mức 1.311 tỉ đồng năm 2013 lên tới 4.352 tỉ đồng vào năm 2017. Nhưng lợi nhuận trước thuế tăng tới 17 lần, từ mức 70.7 tỉ đồng (năm 2013) lên mức 1.215 tỉ đồng (năm 2017), theo kết quả từ báo cáo tài chính đã qua kiểm toán.

Có sự vượt trội về hiệu quả lợi nhuận này do tỉ lệ lợi nhuận trên doanh thu của Vicostone đã tăng từ mức 5% năm 2013 lên 28% năm 2017.

Thị trường thuận lợi cho đá nhân tạo, Vicostone sẽ duy trì tăng trưởng mạnh năm 2018 - ảnh 3

Việc rút lui của nhóm cổ đông sở hữu gần 40% vốn của Vicostone giữa năm 2014 đã mang lại cho công ty sự ổn định về mặt quản trị sau đó. Trước đó do mâu thuẫn gay gắt với ban lãnh đạo công ty, nhóm cổ đông này đã cản trở, làm công ty không thể thông qua nhiều quyết sách quan trọng. 

Nhóm cổ đông này đã rút lui để Phenikaa, công ty được coi là đối thủ của Vicostone khi đó mua 58% cổ phần, nắm quyền kiểm soát Vicostone và Phenikaa ngay sau đó đã được ông Hồ Xuân Năng, chủ tịch HĐQT Vicostone mua lại. Ông Hồ Xuân Năng người trước đó đã gây dựng Vicostone suốt 10 năm kể từ lức này đã thực sự toàn quyền dẫn dắt công ty.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.