Vicostone đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2018 tăng trưởng 20%, vượt 1.300 tỉ đồng. Năm 2017 tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của Vicostone là 37%. Công ty vẫn đã duy trì tỉ lệ tăng trưởng cao vượt 20% liên tục từ 2014 tới nay. 

Sản phẩm chủ lực của Vicostone là đá nhân tạo sử dụng trong ốp lát các bề mặt xây dựng nhà ở. 

Việc sử dụng đá nhân tạo trong ngành ốp lát là xu hướng trong những năm gần đây và được công ty dự báo sẽ còn tiếp tục tăng. Vicostone, dẫn lại từ báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường The Freedonia Group, cho biết nhu cầu thị trường đá ốp bề mặt trên toàn cầu dự báo sẽ tăng trung bình hằng năm 4,3%, đạt mức 503 triệu mét vuông vào năm 2018.

Đá nhân tạo được đánh giá là có độ bền hơn so với đá tự nhiên và các vật liệu khác do được làm từ vật liệu đặc, không thấm nước, có thể uốn cong theo các hình dáng nên dễ chế tác.

Thị trường thuận lợi cho đá nhân tạo, Vicostone sẽ duy trì tăng trưởng mạnh năm 2018 - ảnh 1

  Việc sử dụng đá nhân tạo làm vật liệu ốp bề mặt trong các công trình xây dựng là xu hướng từ nhiều năm nay. Đá nhân tạo với các đặt tính vật lý tốt hơn và dễ chế tác là lựa chọn tốt hơn so với đá tự nhiên.

Tổ hợp sản xuất của Vicostone hiện có năm dây chuyền sản xuất với tổng công suất thiết kế ở mức 2,5 triệu mét vuông đá mỗi năm. .

Các thị trường Mỹ, Úc, Bỉ, Canada, và Anh chiếm tới 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của công ty, tương đương với 109 triệu đô la Mỹ (hơn 2.610 tỉ đồng), theo báo cáo thường niên của Vicostone năm 2016. Mỹ là thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất của Vicostone, chiếm tới 60% tỷ trọng của công ty. 

Thị trường thuận lợi cho đá nhân tạo, Vicostone sẽ duy trì tăng trưởng mạnh năm 2018 - ảnh 2

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Vicostone qua các năm.

Vicostone bắt đầu tăng trưởng mạnh kể từ năm 2014, sau khi đã giải quyết được những vấn đề nội bộ. Sau bốn năm, doanh thu của công ty đã tăng hơn ba lần từ mức 1.311 tỉ đồng năm 2013 lên tới 4.352 tỉ đồng vào năm 2017. Nhưng lợi nhuận trước thuế tăng tới 17 lần, từ mức 70.7 tỉ đồng (năm 2013) lên mức 1.215 tỉ đồng (năm 2017), theo kết quả từ báo cáo tài chính đã qua kiểm toán.

Có sự vượt trội về hiệu quả lợi nhuận này do tỉ lệ lợi nhuận trên doanh thu của Vicostone đã tăng từ mức 5% năm 2013 lên 28% năm 2017.

Thị trường thuận lợi cho đá nhân tạo, Vicostone sẽ duy trì tăng trưởng mạnh năm 2018 - ảnh 3

Việc rút lui của nhóm cổ đông sở hữu gần 40% vốn của Vicostone giữa năm 2014 đã mang lại cho công ty sự ổn định về mặt quản trị sau đó. Trước đó do mâu thuẫn gay gắt với ban lãnh đạo công ty, nhóm cổ đông này đã cản trở, làm công ty không thể thông qua nhiều quyết sách quan trọng. 

Nhóm cổ đông này đã rút lui để Phenikaa, công ty được coi là đối thủ của Vicostone khi đó mua 58% cổ phần, nắm quyền kiểm soát Vicostone và Phenikaa ngay sau đó đã được ông Hồ Xuân Năng, chủ tịch HĐQT Vicostone mua lại. Ông Hồ Xuân Năng người trước đó đã gây dựng Vicostone suốt 10 năm kể từ lức này đã thực sự toàn quyền dẫn dắt công ty.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI