Theo Deloitte, Việt Nam chiếm hơn một nửa thị trường vốn Đông Nam Á trong năm 2018, trở thành thị trường IPO lớn nhất khu vực.

Thị trường phát hành cổ phần lần đầu (IPO) của Việt Nam đạt quy mô 4,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018, tính tới giữa tháng 11, theo thống kê của hãng kiểm toán Deloitte.

Theo dữ liệu của Deloitte, số vốn mà các doanh nghiệp Việt Nam huy động được qua IPO trong năm nay vượt xa so với con số chỉ vài trăm triệu đô la Mỹ huy động được trong những năm qua, đưa Việt Nam trở thành thị trường IPO lớn nhất Đông Nam Á.

Thị trường IPO của Việt Nam đạt quy mô 4,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018 - ảnh 1
Giá trị vốn huy động được qua IPO của doanh nghiệp Việt Nam tăng cao kỷ lục trong năm 2018 đến từ các doanh nghiệp lớn như Vinhomes, Techcombank. Nguồn: Deloitte

Năm nay, thị trường IPO Đông Nam Á có 135 thương vụ IPO, huy động được 8,7 tỉ đô la Mỹ, trong đó Việt Nam chiếm hơn một nửa.

Thương vụ chào bán cổ phần lần đầu của nhà phát triển bất động sản Vinhomes và ngân hàng Techcombank là hai trong số ba thương vụ chào bán có quy mô lớn nhất Đông Nam Á trong năm nay.

Sự nổi lên của thị trường vốn Việt Nam một phần nhờ sự thúc đẩy quá trình cổ phần hóa và tái cấu trúc thị trường của Chính phủ, đi kèm với sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài và quỹ đầu tư nội địa, cùng với tăng trưởng kinh tế dự báo khả quan ở mức 6,8% trong năm 2018, Deloitte nhận định.

"Chúng ta có thể kỳ vọng thị trường IPO của Việt Nam tiếp tục diễn biến thuận lợi trong vài năm tới," bà Tay Hwee Ling, trưởng bộ phận chào bán và IFRS toàn cầu tại Deloitte Đông Nam Á và Singapore, cho biết trong thông cáo báo chí.

Thị trường IPO của Việt Nam đạt quy mô 4,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018 - ảnh 2

  Giới đầu tư trao đổi bên lề buổi niêm yết cổ phiếu tại sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM hồi tháng 5.2018. Ảnh: Trường Bùi

Các thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã diễn ra sôi động ngay từ đầu năm nay. Đợt IPO của công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power thu về hàng ngàn tỉ đồng mỗi thương vụ.

Tuy nhiên, quá trình cổ phần hóa vẫn còn diễn ra chậm chạm. Theo số liệu của bộ Tài chính, tính đến ngày 18.11, mới có 12 doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa, trong khi kế hoạch năm 2018 phải cổ phần hóa ít nhất 85 doanh nghiệp. Quá trình thoái vốn nhà nước cũng diễn ra tương tự, chỉ có 31 doanh nghiệp thực hiện thoái vốn, trong khi kế hoạch năm 2017 có 135 doanh nghiệp, năm 2018 có 181 doanh nghiệp.

Nhiều thương vụ cổ phần hóa gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà đầu tư, như Vinalines, Petimex, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam... Quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược của các doanh nghiệp cổ phần hóa cũng đang gặp nhiều khó khăn.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ