Theo Deloitte, Việt Nam chiếm hơn một nửa thị trường vốn Đông Nam Á trong năm 2018, trở thành thị trường IPO lớn nhất khu vực.

Thị trường phát hành cổ phần lần đầu (IPO) của Việt Nam đạt quy mô 4,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018, tính tới giữa tháng 11, theo thống kê của hãng kiểm toán Deloitte.

Theo dữ liệu của Deloitte, số vốn mà các doanh nghiệp Việt Nam huy động được qua IPO trong năm nay vượt xa so với con số chỉ vài trăm triệu đô la Mỹ huy động được trong những năm qua, đưa Việt Nam trở thành thị trường IPO lớn nhất Đông Nam Á.

Thị trường IPO của Việt Nam đạt quy mô 4,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018 - ảnh 1
Giá trị vốn huy động được qua IPO của doanh nghiệp Việt Nam tăng cao kỷ lục trong năm 2018 đến từ các doanh nghiệp lớn như Vinhomes, Techcombank. Nguồn: Deloitte

Năm nay, thị trường IPO Đông Nam Á có 135 thương vụ IPO, huy động được 8,7 tỉ đô la Mỹ, trong đó Việt Nam chiếm hơn một nửa.

Thương vụ chào bán cổ phần lần đầu của nhà phát triển bất động sản Vinhomes và ngân hàng Techcombank là hai trong số ba thương vụ chào bán có quy mô lớn nhất Đông Nam Á trong năm nay.

Sự nổi lên của thị trường vốn Việt Nam một phần nhờ sự thúc đẩy quá trình cổ phần hóa và tái cấu trúc thị trường của Chính phủ, đi kèm với sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài và quỹ đầu tư nội địa, cùng với tăng trưởng kinh tế dự báo khả quan ở mức 6,8% trong năm 2018, Deloitte nhận định.

"Chúng ta có thể kỳ vọng thị trường IPO của Việt Nam tiếp tục diễn biến thuận lợi trong vài năm tới," bà Tay Hwee Ling, trưởng bộ phận chào bán và IFRS toàn cầu tại Deloitte Đông Nam Á và Singapore, cho biết trong thông cáo báo chí.

Thị trường IPO của Việt Nam đạt quy mô 4,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018 - ảnh 2

  Giới đầu tư trao đổi bên lề buổi niêm yết cổ phiếu tại sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM hồi tháng 5.2018. Ảnh: Trường Bùi

Các thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã diễn ra sôi động ngay từ đầu năm nay. Đợt IPO của công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power thu về hàng ngàn tỉ đồng mỗi thương vụ.

Tuy nhiên, quá trình cổ phần hóa vẫn còn diễn ra chậm chạm. Theo số liệu của bộ Tài chính, tính đến ngày 18.11, mới có 12 doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa, trong khi kế hoạch năm 2018 phải cổ phần hóa ít nhất 85 doanh nghiệp. Quá trình thoái vốn nhà nước cũng diễn ra tương tự, chỉ có 31 doanh nghiệp thực hiện thoái vốn, trong khi kế hoạch năm 2017 có 135 doanh nghiệp, năm 2018 có 181 doanh nghiệp.

Nhiều thương vụ cổ phần hóa gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà đầu tư, như Vinalines, Petimex, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam... Quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược của các doanh nghiệp cổ phần hóa cũng đang gặp nhiều khó khăn.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100