Thị trường chứng khoán vừa có giao dịch thỏa thuận với giá trị kỷ lục gần 17,5 ngàn tỉ đồng với đóng góp chủ yếu từ cổ phiếu VRE của Vincom Retail, doanh nghiệp vừa chào sàn được hai ngày. 

Tính riêng sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, giá trị giao dịch thỏa thuận phiên 7.11 đạt trên 17.300 tỉ đồng, cao hơn giá trị thỏa thuận của sàn trong tháng 10 (15.800 tỉ đồng).

Giao dịch khớp lệnh là giao dịch được khớp tự động giữa người mua và người bán trên thị trường chứng khoán theo nguyên tắc tính giá của thị trường. Trong khi đó, giao dịch thỏa thuận có tính tùy biến cao hơn. Khi có lệnh mua/bán thỏa thuận tương ứng, nếu nhà đầu tư đồng ý, lệnh mới được thực hiện. Trong trường hợp đã xác định trước đối tượng mua/bán, giao dịch thỏa thuận sẽ ngay lập tức được thực hiện.

Thị trường giao dịch thỏa thuận kỷ lục nhờ Vincom Retail - ảnh 1

 Giao dịch thỏa thuận của Vincom Retail giúp tổng giá trị giao dịch thỏa thuận của thị trường trong 5 phiên đầu tiên của tháng 11 vượt qua các tháng trước đó (Ảnh: Hsx.vn)

Vincom Retail, doanh nghiệp quản lý hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam vừa lên sàn hôm qua, ngày 6.11 đã có phiên giao dịch đặc biệt với tổng giá trị lên tới gần 16.900 tỉ đồng, toàn bộ là giao dịch thỏa thuận. Loại bỏ giao dịch của Vincom Retail, giao dịch thỏa thuận của thị trường đạt khoảng 600 tỉ đồng - không có đột biến đáng kể. 

Tổng cộng đã có gần 415 triệu cổ phiếu VRE của Vincom Retail đã được thỏa thuận với mức giá 40.550 đồng/cổ phiếu trong phiên hôm nay. Với giá trị vốn hóa 3,4 tỉ đô la Mỹ ngày chào sàn, Vincom Retail là một trong 10 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.  

Nhà đầu tư nước ngoài sở hữu Vincom Retail đã bán ra tổng cộng 260,4 triệu cổ phiếu và mua vào 396,6 triệu cổ phiếu trong phiên hôm nay. 

Có cơ sở để tin rằng cổ đông nước ngoài của Vincom Retail là Warburg Pincus và Credit Suisse đã chính thức bán bớt cổ phần VRE trong phiên giao dịch vừa qua. Hai cổ đông này, theo danh sách chốt ngày 3.10.2017, lần lượt nắm giữ 15,17% và 5,06% cổ phần, tương đương 188 và 96 triệu đơn vị cổ phiếu. Hiện chưa rõ số lượng cổ phiếu cụ thể mà Warburg Pincus và Credit Suisse đã bán ra.

Tuy nhiên, cũng phải lưu ý thời điểm chốt danh sách cổ đông nói trên, Vincom Retail vẫn chưa phải là công ty đại chúng. Công ty chính thức trở thành công ty đại chúng từ ngày 19.10.2017. Nếu Warburg Pincus và Credit Suisse đã bán ra cổ phiếu của Vincom Retail trong thời gian từ 3.10 đến 19.10, hai tổ chức này không cần công bố thông tin về kết quả giao dịch và tỷ lệ sở hữu còn lại. Do vậy, vẫn có khả năng Warburg Pincus và Credit Suisse đã bán cổ phần trong thời gian đó cho các đối tác nước ngoài và phiên giao dịch thỏa thuận hôm nay cổ phiếu VRE lại một lần nữa được sang tay giữa các cổ đông ngoại.

Dù trường hợp nào xảy ra, qua khối lượng giao dịch thỏa thuẩn khổng lồ của khối ngoại ngày hôm nay, có thể khẳng định Warburg Pincus và Credit Suisse đã chính thức bán bớt vốn tại Vincom Retail, hiện thực hóa lợi nhuận khoản đầu tư từ năm 2013. Hai tổ chức này đã rút đại diện tại hội đồng quản trị và ban kiểm soát Vincom Retail vào cuối tháng 9.2017. Chính vì vậy, Warburg Pincus và Credit Suisse không phải công bố thông tin đăng ký mua/bán cổ phần (nếu có). Họ chỉ có trách nhiệm công bố kết quả giao dịch khi tỷ lệ sở hữu thay đổi qua ngưỡng 1%.

Kết quả giao dịch phiên giao dịch lịch sử của Vincom Retail sẽ được thông báo trong vài ngày tới. 

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI