Thị trường chứng khoán vừa có giao dịch thỏa thuận với giá trị kỷ lục gần 17,5 ngàn tỉ đồng với đóng góp chủ yếu từ cổ phiếu VRE của Vincom Retail, doanh nghiệp vừa chào sàn được hai ngày. 

Tính riêng sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, giá trị giao dịch thỏa thuận phiên 7.11 đạt trên 17.300 tỉ đồng, cao hơn giá trị thỏa thuận của sàn trong tháng 10 (15.800 tỉ đồng).

Giao dịch khớp lệnh là giao dịch được khớp tự động giữa người mua và người bán trên thị trường chứng khoán theo nguyên tắc tính giá của thị trường. Trong khi đó, giao dịch thỏa thuận có tính tùy biến cao hơn. Khi có lệnh mua/bán thỏa thuận tương ứng, nếu nhà đầu tư đồng ý, lệnh mới được thực hiện. Trong trường hợp đã xác định trước đối tượng mua/bán, giao dịch thỏa thuận sẽ ngay lập tức được thực hiện.

Thị trường giao dịch thỏa thuận kỷ lục nhờ Vincom Retail - ảnh 1

 Giao dịch thỏa thuận của Vincom Retail giúp tổng giá trị giao dịch thỏa thuận của thị trường trong 5 phiên đầu tiên của tháng 11 vượt qua các tháng trước đó (Ảnh: Hsx.vn)

Vincom Retail, doanh nghiệp quản lý hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam vừa lên sàn hôm qua, ngày 6.11 đã có phiên giao dịch đặc biệt với tổng giá trị lên tới gần 16.900 tỉ đồng, toàn bộ là giao dịch thỏa thuận. Loại bỏ giao dịch của Vincom Retail, giao dịch thỏa thuận của thị trường đạt khoảng 600 tỉ đồng - không có đột biến đáng kể. 

Tổng cộng đã có gần 415 triệu cổ phiếu VRE của Vincom Retail đã được thỏa thuận với mức giá 40.550 đồng/cổ phiếu trong phiên hôm nay. Với giá trị vốn hóa 3,4 tỉ đô la Mỹ ngày chào sàn, Vincom Retail là một trong 10 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.  

Nhà đầu tư nước ngoài sở hữu Vincom Retail đã bán ra tổng cộng 260,4 triệu cổ phiếu và mua vào 396,6 triệu cổ phiếu trong phiên hôm nay. 

Có cơ sở để tin rằng cổ đông nước ngoài của Vincom Retail là Warburg Pincus và Credit Suisse đã chính thức bán bớt cổ phần VRE trong phiên giao dịch vừa qua. Hai cổ đông này, theo danh sách chốt ngày 3.10.2017, lần lượt nắm giữ 15,17% và 5,06% cổ phần, tương đương 188 và 96 triệu đơn vị cổ phiếu. Hiện chưa rõ số lượng cổ phiếu cụ thể mà Warburg Pincus và Credit Suisse đã bán ra.

Tuy nhiên, cũng phải lưu ý thời điểm chốt danh sách cổ đông nói trên, Vincom Retail vẫn chưa phải là công ty đại chúng. Công ty chính thức trở thành công ty đại chúng từ ngày 19.10.2017. Nếu Warburg Pincus và Credit Suisse đã bán ra cổ phiếu của Vincom Retail trong thời gian từ 3.10 đến 19.10, hai tổ chức này không cần công bố thông tin về kết quả giao dịch và tỷ lệ sở hữu còn lại. Do vậy, vẫn có khả năng Warburg Pincus và Credit Suisse đã bán cổ phần trong thời gian đó cho các đối tác nước ngoài và phiên giao dịch thỏa thuận hôm nay cổ phiếu VRE lại một lần nữa được sang tay giữa các cổ đông ngoại.

Dù trường hợp nào xảy ra, qua khối lượng giao dịch thỏa thuẩn khổng lồ của khối ngoại ngày hôm nay, có thể khẳng định Warburg Pincus và Credit Suisse đã chính thức bán bớt vốn tại Vincom Retail, hiện thực hóa lợi nhuận khoản đầu tư từ năm 2013. Hai tổ chức này đã rút đại diện tại hội đồng quản trị và ban kiểm soát Vincom Retail vào cuối tháng 9.2017. Chính vì vậy, Warburg Pincus và Credit Suisse không phải công bố thông tin đăng ký mua/bán cổ phần (nếu có). Họ chỉ có trách nhiệm công bố kết quả giao dịch khi tỷ lệ sở hữu thay đổi qua ngưỡng 1%.

Kết quả giao dịch phiên giao dịch lịch sử của Vincom Retail sẽ được thông báo trong vài ngày tới. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ