ABI Research dự báo thị trường các giải pháp cộng tác thực tế ảo (AR) và thực tế ảo tăng cường (VR) sẽ vượt400 triệu USD từ năm 2025, do nhu cầu tăng cao trong giai đoạn Covid-19 và tác động kéo dài của dịch bệnh.

Công ty tư vấn thị trường công nghệ toàn cầu ABI Research dự báo thị trường các giải pháp “immersive collaboration”, (tạm dịch cộng tác nhập vai), gồm công nghệ thực tế ảo (VR-Virtual Reality) và thực tế ảo tăng cường (AR-Augmented Reality) sẽ vượt mốc 400 triệu USD vào năm 2025, từ mức dưới 12 triệu USD hồi năm 2019.

“Cộng tác nhập vai” đang là hình thức góp phần cách mạng hóa nơi làm việc và quá trình giao tiếp trong một tổ chức. Nó cho phép nhân viên làm việc từ các địa điểm khác nhau trên thế giới có thể tham gia cùng một không gian, tương tác với đồng nghiệp và chia sẻ những ý tưởng. 

Báo cáo phân tích của ABI Research về việc ứng dụng giải pháp cộng tác nhập vai và phần cứng hội nghị trực tuyến vào quý II.2020 cho thấy thị trường cộng tác và tương tác đang chứng kiến sự nhu cầu tăng cao trong giai đoạn đại dịch Covid-19. 

Theo đó, tác động dự kiến kéo dài của giai đoạn chưa từng có tiền lệ này sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của các thị trường đã trưởng thành hơn như các thiết bị phần cứng cho hội nghị trực tuyến. Năm 2025, thị trường này được dự báo sẽ đạt 4 tỉ USD, tăng gần 70% từ 2,4 tỉ USD của năm 2019, với những hãng cung cấp nổi bật như Cisco, Logitech… 

Thực tế các giải pháp liên quan đến truyền thông tương tác như kỹ thuật streaming đã mở rộng hơn về các phạm vi thiết bị cũng như dịch vụ. Đại dịch lại càng đẩy nhanh xu hướng này khi nhiều sự kiện bị hủy bỏ, thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ và công cụ gọi video.

“Dù khó thể lượng hóa chắc chắn về việc đại dịch Covid-19 sẽ tác động kéo dài như thế nào, nhưng thực tế cho thấy nó sẽ tạo ra ảnh hưởng lâu dài,” Michael Inouye, trưởng nhóm chuyên gia phân tích của ABI Research cho biết, “Một số công ty lớn như Facebook đã thay đổi chính sách làm việc tại nhà vượt ra ngoài phạm vi các biện pháp hạn chế do đại dịch, là dấu hiệu ban đầu về tình trạng ‘bình thường mới’ tại nơi làm việc.”

ABI Research đánh giá bối cảnh hiện nay sẽ mở ra những cánh cửa mới cho việc ứng dụng các công nghệ không gian cộng tác mới mẻ và non trẻ hơn như thực tế ảo mở rộng (XR-Extended Reality), là sự kết hợp giữa thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo hỗn hợp (MR - Mixed Reality). Đã có một số công ty nổi bật bắt đầu tiếp cận thị trường ở nhiều khía cạnh khác nhau như Glue, IrisVR, Spatial, The Wild, VRtuoso…


Đọc thêm>>>
Tương lai văn phòng hậu đại dịch
Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19?
Dale Carnegie đề xuất mô hình 5 yếu tố giúp lãnh đạo thích ứng linh hoạt trong thời đại số
PwC: Lãnh đạo doanh nghiệp lo tái định hình nơi làm việc trong bối cảnh bình thường mới
Doanh nghiệp cần làm gì trước “ám ảnh” cắt giảm nhân sự?
Lãnh đạo doanh nghiệp đối diện với khủng hoảng như thế nào?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100