Hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 6 trong phiên giao dịch hôm qua tiếp tục đà phục hồi khi tăng thêm gần 5%, về quanh mốc 17 USD/thùng. Trước đó, hợp đồng dầu thô giao tháng 6 có lúc rớt về 8 USD/thùng.

Trong tuần này, thị trường giao dịch dầu thô WTI của Mỹ chứng kiến một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử khi giá của hợp đồng tương lai dầu thô giao tháng 5.2020 (đáo hạn ngày 21.4) rớt về quanh mốc -37 USD/thùng hôm đầu tuần.

Ảnh hưởng gián tiếp, hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 6 cũng giảm mạnh từ mốc 21 USD xuống dưới 8 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư bình tĩnh trở lại đã hỗ trợ đà hồi phục, giá dầu thô WTI giao tháng 6 đã tăng trở lại 17,38 USD/thùng.

Tương tự, dần Brent chuẩn của thị trường quốc tế giao tháng 6 cũng tăng gần 5%, về 22,3 USD/thùng. Trước đó, có thời điểm giá dầu Brent giao tháng 6 tụt xuống quanh mốc 16 USD/thùng.

Thị trường dầu tiếp tục đà phục hồi - ảnh 1

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI giao tháng 6 dần phục hồi trở lại, nhưng vẫn ghi nhận tuần thứ 8 liên tiếp giảm mạnh. 

Dù giá dầu phục hồi nhưng thị trường vẫn ghi nhận đây là tuần thứ 8 liên tiếp dầu rớt giá, được giới quan sát xem là một trong những tuần hỗn loạn nhất trong lịch sử giao dịch dầu mỏ trên thị trường Hoa Kỳ khi hợp đồng dầu thô giao tháng 5 (đáo hạn ngày 21.4) rớt xuống ngưỡng giá âm và giá dầu Brent giao tháng 5 chạm đáy của hai thập niên qua.

Capital Economics dự báo kinh tế toàn cầu sẽ sụt giảm khoảng 5,5% trong năm nay và giảm thêm 0,5% so với khủng hoảng tài chính năm 2014. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới kinh tế toàn cầu là một đợt khủng hoảng lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ II.

CNBC dẫn một tuyên bố từ thông tấn xã của Kuwait - quốc gia nằm trong khu vực Trung Đông có biên giới giáp Ai Cập và Iraq cho biết, các nhà sản xuất đã bắt đầu cắt giảm sản lượng trên thị trường quốc tế trước cả khi thoả thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC, Nga và một số quốc gia khác có hiệu lực kể từ ngày 1/5 năm nay.

Thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch cuối tuần đang giảm sau khi một báo cáo xuất hiện đêm qua về phương pháp để điều trị virus corona dấy lên nghi ngờ trong giới đầu tư. Nikkei 225 trên sàn giao dịch Nhật Bản giảm 0,73%, dẫn đầu làn sóng giảm này khi Tokyo Electron rớt gần 3%. Chỉ số Topix cũng giảm gần 0,3%.

Hai nhóm cổ phiếu chính trên sàn chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm trong chiều nay khi chỉ số Shanghai giảm 0,63% và Shenzen rớt 0,8%.

VN-Index và VN30-Index chốt phiên sáng trái chiều, lần lượt giảm 0,55 điểm và tăng 2,92 điểm. VNM, REE và CTD dẫn đầu nhóm tăng trong rổ VN30 khi giao dịch trên 3% so với giá mở cửa. Ở chiều ngược lại, VHM mất 2,4% và tác động mạnh nhất đến chỉ số chung.

Chỉ số USD đo sức mạnh đồng bạc xanh tiếp tục tăng nhẹ, hiện ở 100,56 điểm và kéo theo 6 cặp tỷ giá hối đoái tăng. Riêng tỷ giá giữa đô-la Mỹ và bảng Anh giảm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay niêm yết tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tăng thêm 11 đồng, lên 23.272 đồng/USD. Đây là mức cao nhất của tỷ giá kể từ đầu năm nay. Tỷ giá tại Vietcombank gần như không đổi so với hôm qua, hiện ở 23.410 đồng 23.590 đồng /USD cho giá mua và bán.

Vàng tiếp tục tăng nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua. Giá vàng SJC niêm yết tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện neo ở 47,8 triệu đồng chiều mua và bán ra ở 48,45 triệu đồng. Giá vàng thế giới tăng vọt so với phiên hôm qua, hiện ở 1.723 USD/oz.  


Đọc thêm>>>
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 484 tỉ USD
“Người khổng lồ ngành dầu” Singapore nộp đơn phá sản
Giá dầu tiếp tục biến động khó lường
Dầu thế giới lần đầu trong lịch sử rơi xuống ngưỡng giá âm
Chứng khoán Mỹ lao dốc khi giá dầu tương lai về âm và gói cứu trợ mới gặp khó
Chứng khoán Việt rớt mạnh theo diễn biến giá dầu WTI tương lai

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE