Hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 6 trong phiên giao dịch hôm qua tiếp tục đà phục hồi khi tăng thêm gần 5%, về quanh mốc 17 USD/thùng. Trước đó, hợp đồng dầu thô giao tháng 6 có lúc rớt về 8 USD/thùng.

Trong tuần này, thị trường giao dịch dầu thô WTI của Mỹ chứng kiến một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử khi giá của hợp đồng tương lai dầu thô giao tháng 5.2020 (đáo hạn ngày 21.4) rớt về quanh mốc -37 USD/thùng hôm đầu tuần.

Ảnh hưởng gián tiếp, hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 6 cũng giảm mạnh từ mốc 21 USD xuống dưới 8 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư bình tĩnh trở lại đã hỗ trợ đà hồi phục, giá dầu thô WTI giao tháng 6 đã tăng trở lại 17,38 USD/thùng.

Tương tự, dần Brent chuẩn của thị trường quốc tế giao tháng 6 cũng tăng gần 5%, về 22,3 USD/thùng. Trước đó, có thời điểm giá dầu Brent giao tháng 6 tụt xuống quanh mốc 16 USD/thùng.

Thị trường dầu tiếp tục đà phục hồi - ảnh 1

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI giao tháng 6 dần phục hồi trở lại, nhưng vẫn ghi nhận tuần thứ 8 liên tiếp giảm mạnh. 

Dù giá dầu phục hồi nhưng thị trường vẫn ghi nhận đây là tuần thứ 8 liên tiếp dầu rớt giá, được giới quan sát xem là một trong những tuần hỗn loạn nhất trong lịch sử giao dịch dầu mỏ trên thị trường Hoa Kỳ khi hợp đồng dầu thô giao tháng 5 (đáo hạn ngày 21.4) rớt xuống ngưỡng giá âm và giá dầu Brent giao tháng 5 chạm đáy của hai thập niên qua.

Capital Economics dự báo kinh tế toàn cầu sẽ sụt giảm khoảng 5,5% trong năm nay và giảm thêm 0,5% so với khủng hoảng tài chính năm 2014. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới kinh tế toàn cầu là một đợt khủng hoảng lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ II.

CNBC dẫn một tuyên bố từ thông tấn xã của Kuwait - quốc gia nằm trong khu vực Trung Đông có biên giới giáp Ai Cập và Iraq cho biết, các nhà sản xuất đã bắt đầu cắt giảm sản lượng trên thị trường quốc tế trước cả khi thoả thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC, Nga và một số quốc gia khác có hiệu lực kể từ ngày 1/5 năm nay.

Thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch cuối tuần đang giảm sau khi một báo cáo xuất hiện đêm qua về phương pháp để điều trị virus corona dấy lên nghi ngờ trong giới đầu tư. Nikkei 225 trên sàn giao dịch Nhật Bản giảm 0,73%, dẫn đầu làn sóng giảm này khi Tokyo Electron rớt gần 3%. Chỉ số Topix cũng giảm gần 0,3%.

Hai nhóm cổ phiếu chính trên sàn chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm trong chiều nay khi chỉ số Shanghai giảm 0,63% và Shenzen rớt 0,8%.

VN-Index và VN30-Index chốt phiên sáng trái chiều, lần lượt giảm 0,55 điểm và tăng 2,92 điểm. VNM, REE và CTD dẫn đầu nhóm tăng trong rổ VN30 khi giao dịch trên 3% so với giá mở cửa. Ở chiều ngược lại, VHM mất 2,4% và tác động mạnh nhất đến chỉ số chung.

Chỉ số USD đo sức mạnh đồng bạc xanh tiếp tục tăng nhẹ, hiện ở 100,56 điểm và kéo theo 6 cặp tỷ giá hối đoái tăng. Riêng tỷ giá giữa đô-la Mỹ và bảng Anh giảm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay niêm yết tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tăng thêm 11 đồng, lên 23.272 đồng/USD. Đây là mức cao nhất của tỷ giá kể từ đầu năm nay. Tỷ giá tại Vietcombank gần như không đổi so với hôm qua, hiện ở 23.410 đồng 23.590 đồng /USD cho giá mua và bán.

Vàng tiếp tục tăng nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua. Giá vàng SJC niêm yết tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện neo ở 47,8 triệu đồng chiều mua và bán ra ở 48,45 triệu đồng. Giá vàng thế giới tăng vọt so với phiên hôm qua, hiện ở 1.723 USD/oz.  


Đọc thêm>>>
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 484 tỉ USD
“Người khổng lồ ngành dầu” Singapore nộp đơn phá sản
Giá dầu tiếp tục biến động khó lường
Dầu thế giới lần đầu trong lịch sử rơi xuống ngưỡng giá âm
Chứng khoán Mỹ lao dốc khi giá dầu tương lai về âm và gói cứu trợ mới gặp khó
Chứng khoán Việt rớt mạnh theo diễn biến giá dầu WTI tương lai

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI