Hợp đồng dầu Brent - dầu chuẩn của thị trường quốc tế - giao tháng 6 đã tăng 1,6%, neo ở mức 20,70 USD/thùng rạng sáng nay (giờ Việt Nam). Trước đó, hợp đồng dầu Brent giao sau tăng hơn 5%.

Sau đợt giảm giá theo giá dầu giao tháng 5, dầu thô WTI giao tháng 6 đã tăng lại gần 9% và đang ở 14,99 USD/thùng trong phiên giao dịch hôm qua trên thị trường Mỹ.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường Mỹ, hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 5 đáo hạn ngày 21.4 có lúc trượt xuống dưới mốc -40USD/thùng khi những người mua e ngại việc không còn chỗ để chứa dầu.

Tại Hoa Kỳ - một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, cơ quan quản lý năng lượng Oklahoma cho biết, các công ty có thể đóng cửa những giếng dầu mà không phải mất tiền thuê. Đây được xem là chiến thắng ban đầu đối với những nhà sản xuất dầu thô tại Hoa Kỳ vốn đang tìm giải pháp thoát khỏi sự khó khăn của thị trường.

Trước đó, OPEC, Nga và các nhà sản xuất dầu mỏ khác đã thông qua thoả thuận cắt giảm chưa từng có trong lịch sử - giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày, có hiệu lực từ ngày 1.5 tới.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, hôm thứ Tư các kho dự trữ nhiên liệu thô, xăng và chưng cất tại Mỹ đang được tăng cường khi dầu tồn kho đang đầy lên trên khắp thế giới.  

Thị trường dầu phục hồi sau hai phiên tăng giá - ảnh 1

 Hợp đồng dầu giao tháng 6 có lúc giảm xuống 8 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ 3, sau đó đã hồi phục trở lại mốc 15 USD/thùng. 

Những tin tức tích cực từ thị trường dầu khiến phố Wall có phiên giao dịch hứng khởi vào hôm qua. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng gần 2% - tương đương 450 điểm trong khi S&P500 tăng 2,3% và Nasdaq tăng gần 3%.

Trước đó, ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã có hai ngày liên tiếp bán tháo. Dow Jones rớt 2,2% và S&P500 mất 1,6% giá trị hôm thứ Hai khi hợp đồng dầu thô giao tháng 5 tụt dốc không phanh.

Sáng thứ 5 cũng ghi nhận phản ứng tích cực tại thị trường chứng khoán châu Á. Hai nhóm cổ phiếu chính tại Trung Quốc, Shanghai và Shenzen đều tăng nhẹ; HangSeng tăng gần 1% nhờ cổ phiếu công nghệ Tencent tăng gần 1,5%.

Nikkei 225 ở Nhật tăng gần 1% trong khi chỉ số Topix tăng thêm 0,65%. KOSPI trên sàn Nam Hàn cũng tăng nhẹ 0,7%.

Tại Việt Nam, VN Index kết phiên sáng sát mốc 775 điểm, đà tăng giá bị thu hẹp với 192 mã tăng và 122 mã giảm. Sắc xanh hiện tại chiếm phần lớn trong nhóm VN30 với 22 mã tăng. Trong số 6 mã giảm có tới 3 mã thuộc nhóm ngân hàng, 1 mã xây dựng và 1 bất động sản.

Chỉ số USD đo sức mạnh đồng bạc xanh tiếp tục giữ vững mốc trên 100 điểm khi tăng thêm 0,05%. 7 cặp tỷ giá hối đoái giữa đô-la Mỹ và các đồng tiền khác theo đó đều tăng.

Tỷ giá trung tâm hôm nay 23.4 tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng thêm 5 đồng, lên tới 23.261 đồng/USD - mức cao nhất kể từ đầu tháng này. Tỷ giá tại Vietcombank tăng nhẹ 2 đồng mỗi chiều so với hôm qua, hiện ở 23.400 đồng/USD chiều mua và 23.580 đồng/USD chiều bán.

Giá vàng trong nước tăng khoảng 300.000 đồng/lượng so với hôm qua. Vàng SJC niêm yết ở công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn tăng lên 47,65 triệu đồng mua vào và 48,3 triệu đồng mỗi lượng bán ra. Vàng SJC tại công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết thấp hơn khoảng 300.000 đồng chiều mua, hiện neo tại 47,4 triệu đồng và 48,3 triệu đồng/lượng - tương ứng chiều mua và bán.


Đọc thêm>>>
“Người khổng lồ ngành dầu” Singapore nộp đơn phá sản
Giá dầu tiếp tục biến động khó lường
Dầu thế giới lần đầu trong lịch sử rơi xuống ngưỡng giá âm
Chứng khoán Mỹ lao dốc khi giá dầu tương lai về âm và gói cứu trợ mới gặp khó
Chứng khoán Việt rớt mạnh theo diễn biến giá dầu WTI tương lai

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.