"Fed tăng lãi suất lần thứ tư trong năm 2018 không gây bất ngờ với thị trường và đây là cơ hội cho các quỹ đầu tư mua vào trong ngắn hạn", một quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhận định.

Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh của kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam hiện tại, các nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi thị trường có những diễn biến tích cực hơn thay vì đưa ra các quyết định đầu tư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh hưởng gì sau khi Fed tăng lãi suất? - ảnh 1

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell -  Ảnh: Forbes.com/Andrew Harrer/Bloomberg

Theo ông Trương Hiền Phương, giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM, khi Fed tăng lãi suất thì chính phủ Mỹ muốn hút dòng tiền về nước. Họ dựa vào quan điểm nền kinh tế không còn cần hỗ trợ. Lãi suất huy động cho vay tại Mỹ cũng tăng lên. Điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn cầu. Hệ quả sẽ dẫn đến hai xu hướng: các chính phủ sẽ huy động trái phiếu và dựa vào lãi suất của Fed làm tham chiếu. Đồng thời, dòng tiền rút ra khỏi những thị trường mới nổi. Đây có thể sẽ làm ảnh hưởng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Quyết định tăng lãi suất của Fed không nằm ngoài dự báo của các chuyên gia. “Chúng tôi nhận định điều này có xác suất xảy ra rất cao nên chúng tôi không bất ngờ về việc Fed tăng lãi suất”, nhận định của chuyên gia đến từ một quỹ đầu tư ngoại có mặt khá lâu tại thị trường Việt Nam.

Vị chuyên gia này cho biết các nhà đầu tư Mỹ cũng không bất ngờ với việc này, bằng chứng là thị trường Mỹ đã giảm điểm từ những ngày trước. Chứng khoán Việt Nam cũng theo xu hướng này. Thị trường Mỹ và Việt Nam cũng không còn giảm quá mạnh trong ngày hôm nay. Từ lượng tiền mặt cũng khá nhiều nên đây là cơ hội của các quỹ mua vào trong ngắn hạn. Ông dự báo thị trường sẽ không giảm sâu nữa mà sẽ đi ngang.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh hưởng gì sau khi Fed tăng lãi suất? - ảnh 2

Chỉ số trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, Mỹ đã có xu hướng giảm từ hồi tháng 10. - Nguồn: Google 

Thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh hưởng gì sau khi Fed tăng lãi suất? - ảnh 3

Chỉ số VNIndex của Việt Nam cũng có chiều hướng đi xuống từ tháng 10.2018 - Nguồn: VNDirect.

Ông  Andrew R. Tilton, kinh tế trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương Chief Asia Pacific Economist, nhân định, việc Fed thắt chặt tiền tệ không làm chúng ta quá lo lắng lắm nhưng nền kinh tế toàn cầu có thể chững lại trong thời gian tới. Tăng trưởng kinh tế đạt đỉnh vào năm 2016-2017, bắt đầu chậm lại trong năm nay và năm sau. Việc thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt đồng nghĩa với việc lãi suất tăng lên. Thông thường, khi lãi suất tăng, giá cổ phiếu có xu hướng giảm. Ngược lại, lãi suất thấp sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và chi tiêu, thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên, kinh tế tăng trưởng.

Mức độ thất nghiệp của Mỹ đã thấp nhất trong năm năm vừa qua. Đó là lý do Fed tăng lãi suất, ông Andrew nhấn mạnh. Khuynh hướng của năm 2019 là Fed sẽ tăng lãi suất thêm hơn cả mức thị trường dự báo. Theo ông, thị trường kỳ vọng Fed chỉ tăng hai lần nữa thôi. Điều này gây áp lực lên một số nền kinh tế trong khu vực như Ấn Độ, Indonesia, Philippines. đang bị thâm hụt trong cán cân vãng lai, áp lực vay nợ.

Tại hội nghị Bất động sản của Forbes Việt Nam diễn ra vào đầu tuần trước, ông Phạm Thế Anh, phó giáo sư, tiến sĩ, Đại học Kinh tế Quốc dân, chia sẻ, lãi suất tăng ở các nước đang phát triển có thể dẫn tới dòng vốn ở các nước đang phát triển trở lại các nước phát triển. Từ quý II.2018, có rất nhiều thị trường mới nổi đã đối mặt với hiện tượng rút vốn của các nhà đầu tư.

Ông Thế Anh nhận định, kinh tế Việt Nam có thể đối mặt với sức ép mất giá đồng nội tệ. Khi Mỹ tăng lãi suất thì đồng Việt Nam lại tương đối cứng nhắc so với đồng đô la Mỹ. Nhìn vào đồng tiền của các nước trong những năm vừa qua, Việt Nam đồng mất giá ít nhất so với đồng đô la Mỹ. Việt Nam đồng đang lên giá so với những đồng tiền của các quốc gia khác. Điều này dẫn đến sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam giảm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh hưởng gì sau khi Fed tăng lãi suất? - ảnh 4

 Ông Phạm Thế Anh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Đại học Kinh tế Quốc dân - Ảnh: Forbes Việt Nam

Theo ông, trong bối cảnh Fed tăng lãi suất và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có hai sự lựa chọn, phát hành thêm tiền tệ hoặc tăng lãi suất. Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước hiện nay vẫn mong muốn ổn định tỉ giá không quá 2% thậm chí đến 3%, ông cho biết. Nếu trường hợp tỉ giá căng quá thì Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất. Đây là sức ép. Với nguy cơ sức ép lạm phát năm nay cao hơn năm 2017 thì đồng Việt Nam có xu hướng lên giá hơn là mất giá.

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.