Hội nghị G20 đã kết thúc với kết quả khả quan: Mỹ và Trung Quốc đều đồng ý tạm thời không leo thang cuộc chiến tranh thương mại đã gây nhiều tổn thất cho cả hai bên trong thời gian qua. Thị trường chứng khoán ngay sau đó đã lập tức tăng điểm nhờ tin vui này.


Thị trường chứng khoán phấn khởi nhờ đình chiến thương mại Mỹ - Trung - ảnh 1

Hội nghị G20 tại Argentina đã kết thúc tốt đẹp. Ảnh: Sarah Pabst/Bloomberg.

Vào bữa tối ngày 30.11 trong khuôn khổ cuộc họp G20 tại Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều đã đồng ý tạm thời đình chiến thương mại trong vòng 90 ngày.

Thay vì đánh đòn thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 200 tỉ đô la Mỹ của Trung Quốc kể từ ngày 1.1.2019, Mỹ đã thỏa thuận và đồng ý dời ngày áp thuế thêm 90 ngày nữa. Ngược lại, Trung Quốc cũng cam kết sẽ mua nhiều sản phẩm của Mỹ hơn. Hai bên cũng chấp thuận việc sắp xếp các buổi gặp mặt nhằm bàn luận những vấn đề nhức nhối khác như tranh giành quyền sở hữu trí tuệ. Như vậy chiến tranh thương mại đã bước vào giai đoạn đình chiến.

Ngay sau khi kết quả cuộc gặp gỡ được công bố, giá cổ phiếu của Mỹ đã tăng lên đáng kể trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa. Mức biến động của thị trường cũng đã ổn định hơn. Trước khi buổi gặp mặt của hai lãnh đạo Mỹ - Trung diễn ra, chỉ số Cboe Volatility Index gần chạm 20, nhưng sau đó đã giảm 13% xuống còn 17.

Tháng 11 vừa qua là một tháng đầy biến động với thị trường chứng khoán toàn cầu. Trong tháng 11, chỉ số S&P 500 tăng gần 1,79%, Dow Jones tăng 1,6% và Nasdaq tăng 0.3%. Tuy vậy chỉ số biến động trong 30 ngày của NASDAQ Index đã đạt mức kỉ lục kể từ năm 2011.

Những cuộc đàm phán trong thời gian tới của hai nước sẽ quyết định số phận tương lai của thị trường chứng khoán, vậy nên trong năm 2019, thuế suất vẫn tiếp tục là một nhân tố quan trọng nằm trong tầm quan sát của thị trường. Điều này đặc biệt quan trọng với những cổ phiếu gắn liền với thị trường Trung Quốc, chẳng hạn như công nghệ thông tin, công nghệ và sản xuất nguyên vật liệu.

Tuy vậy thuế suất không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới màu sắc sàn chứng khoán. Một nhân tố khác nhà đầu tư nên xem xét là giá trị của đồng đô la Mỹ. Nhìn chung trong năm 2018, đồng bạc xanh giữ được giá trị cao khi so với những đơn vị tiền tệ khác. Nếu thị trường tiếp tục lo lắng về chiến tranh thương mại, giá trị của đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng bởi một vài nhà đầu tư sẽ xem tiền tệ là một biện pháp phòng vệ khỏi những bấp bênh trên thị trường chứng khoán.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI