Hội nghị G20 đã kết thúc với kết quả khả quan: Mỹ và Trung Quốc đều đồng ý tạm thời không leo thang cuộc chiến tranh thương mại đã gây nhiều tổn thất cho cả hai bên trong thời gian qua. Thị trường chứng khoán ngay sau đó đã lập tức tăng điểm nhờ tin vui này.


Thị trường chứng khoán phấn khởi nhờ đình chiến thương mại Mỹ - Trung - ảnh 1

Hội nghị G20 tại Argentina đã kết thúc tốt đẹp. Ảnh: Sarah Pabst/Bloomberg.

Vào bữa tối ngày 30.11 trong khuôn khổ cuộc họp G20 tại Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều đã đồng ý tạm thời đình chiến thương mại trong vòng 90 ngày.

Thay vì đánh đòn thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 200 tỉ đô la Mỹ của Trung Quốc kể từ ngày 1.1.2019, Mỹ đã thỏa thuận và đồng ý dời ngày áp thuế thêm 90 ngày nữa. Ngược lại, Trung Quốc cũng cam kết sẽ mua nhiều sản phẩm của Mỹ hơn. Hai bên cũng chấp thuận việc sắp xếp các buổi gặp mặt nhằm bàn luận những vấn đề nhức nhối khác như tranh giành quyền sở hữu trí tuệ. Như vậy chiến tranh thương mại đã bước vào giai đoạn đình chiến.

Ngay sau khi kết quả cuộc gặp gỡ được công bố, giá cổ phiếu của Mỹ đã tăng lên đáng kể trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa. Mức biến động của thị trường cũng đã ổn định hơn. Trước khi buổi gặp mặt của hai lãnh đạo Mỹ - Trung diễn ra, chỉ số Cboe Volatility Index gần chạm 20, nhưng sau đó đã giảm 13% xuống còn 17.

Tháng 11 vừa qua là một tháng đầy biến động với thị trường chứng khoán toàn cầu. Trong tháng 11, chỉ số S&P 500 tăng gần 1,79%, Dow Jones tăng 1,6% và Nasdaq tăng 0.3%. Tuy vậy chỉ số biến động trong 30 ngày của NASDAQ Index đã đạt mức kỉ lục kể từ năm 2011.

Những cuộc đàm phán trong thời gian tới của hai nước sẽ quyết định số phận tương lai của thị trường chứng khoán, vậy nên trong năm 2019, thuế suất vẫn tiếp tục là một nhân tố quan trọng nằm trong tầm quan sát của thị trường. Điều này đặc biệt quan trọng với những cổ phiếu gắn liền với thị trường Trung Quốc, chẳng hạn như công nghệ thông tin, công nghệ và sản xuất nguyên vật liệu.

Tuy vậy thuế suất không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới màu sắc sàn chứng khoán. Một nhân tố khác nhà đầu tư nên xem xét là giá trị của đồng đô la Mỹ. Nhìn chung trong năm 2018, đồng bạc xanh giữ được giá trị cao khi so với những đơn vị tiền tệ khác. Nếu thị trường tiếp tục lo lắng về chiến tranh thương mại, giá trị của đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng bởi một vài nhà đầu tư sẽ xem tiền tệ là một biện pháp phòng vệ khỏi những bấp bênh trên thị trường chứng khoán.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100