Trò chuyện cùng Forbes Việt Nam, ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) chia sẻ tầm nhìn về thị trường chứng khoán năm 2018, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng lớn vào sự bứt phá của thị trường. 

 

Thị trường chứng khoán 2018: Kỳ vọng trở lại sau một thập kỷ - ảnh 1

Ông Trần Anh Tuấn, CFA, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phân tích Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) - Ảnh: VCBS. 

Cuối năm 2017, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ quay trở lại thời kỳ hưng thịnh như 10 năm trước. Ngay tại phiên giao dịch thứ hai năm 2018, VN Index đã chinh phục thành công ngưỡng tâm lý 1000 điểm lần đầu tiên sau hơn 10 năm. Tiếp tục bằng xu hướng tăng điểm, chốt phiên giao dịch ngày 26.01.2018 VN Index đứng ở mốc 1115,64 điểm, không còn quá xa mức đỉnh cũ 1170 điểm từng được thiết lập năm 2007.

Forbes Việt Nam phỏng vấn ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), nhằm phác hoạ lại sự tăng trưởng ấn tượng của thị trường chứng khoán trong năm qua, so sánh diễn biến của thị trường hiện nay so với thời điểm 10 năm trước, đồng thời cũng chỉ ra những yếu tố thuận lợi và rủi ro có thể tác động đến thị trường chứng khoán trong năm 2018.

FORBES VIỆT NAM: Đầu năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam lần đầu tiên quay lại mốc 1000 điểm sau 10 năm. Theo ông, đâu là những yếu tố hỗ trợ cho sự tăng điểm này ?

TRẦN ANH TUẤN: Theo tôi từ thời điểm Quý 4 năm ngoái sang tới năm nay có khá nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ cho đà tăng của thị trường. Về phía cầu, dòng tiền mới đổ vào thị trường Việt Nam của nhà đầu tư ngoại tiếp tục tăng lên. Cụ thể, trong năm 2017 có 5.002 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 6,2 tỉ USD, tăng 45,1% so với năm 2016.

Bên cạnh đó, dòng tiền trong từ các “nhà đầu tư nội” vẫn tiếp tục tăng trưởng. Theo Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), số lượng tài khoản chứng khoán trong nước tại thời điểm 31.12.2017 là 1.898.993 tài khoản, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước đó. Mặt khác, giá trị giao dịch khớp lệnh trong phiên tăng mạnh lên khoảng 3 lần theo đà tăng của VN Index, từ mức 2.000-3.000 tỉ đồng/phiên giai đoạn đầu năm 2017 lên đến khoảng 7.000-9.000 tỉ đồng/phiên tại thời điểm hiện tại. Trong khi đó, giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (cả mua và bán) chỉ tăng từ mức khoảng 500-1.000 tỉ đồng trong giai đoạn đầu năm lên đến khoảng 1.500-2000 tỉ đồng vào cuối năm 2017. Như vậy, lực cầu đến từ khối nội đang chiếm tỉ trọng ngày càng lớn trên thị trường.

FORBES VIỆT NAM: Theo ông, sự bùng nổ lần này có gì giống và khác so với 10 năm trước ?

TRẦN ANH TUẤN: Ở thời điểm này, có thể nói rằng sự bùng nổ lần này hoàn toàn khác biệt so với thời điểm 10 năm trước. Đầu tiên, kiến thức của nhà đầu tư đã có thay đổi dẫn đến tư duy đầu tư thay đổi, chú trọng nhiều hơn đến hiệu quả hoạt động kinh doanh cốt lõi doanh nghiệp khi lựa chọn mua bán cổ phiếu. Hầu hết các cổ phiếu tăng điểm mạnh trong năm 2017 đều là các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm vốn hóa lớn hoặc trung bình, có lịch sử kinh doanh lâu đời hoặc đã có thương hiệu và thị phần nhất định trên thị trường. Đi kèm với đó, đà tăng của cổ phiếu cũng được hỗ trợ bởi kết quả kinh doanh khởi sắc đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp, điển hình là VCB, ACB, HPG,… Kèm theo đó, các công cụ hỗ trợ nhà đầu tư cũng đã có sự cải thiện vượt bậc trong đó có vai trò không nhỏ của các công ty chứng khoán.

Thứ hai, cũng cần thấy rằng, quy mô thị trường lớn hơn nhiều lần. Tổng giá trị vốn hóa tăng do mức tăng về thị giá cả các cổ phiếu cũ lẫn các cổ phiếu mới niêm yết. Số lượng cổ phiếu niếm yết và đăng ký giao dịch cũng ghi nhận mức tăng mạnh từ hơn 1.100 doanh nghiệp cuối năm 2016 lên 1374 doanh nghiệp cuối tháng 11 năm 2017. Tới cuối tháng 12, quy mô vốn hóa thị trường đã tăng hơn 70% so với cuối năm 2016 đạt hơn 3,3 triệu tỉ đồng (tương đương 145 tỉ đô la Mỹ).

Thứ ba, môi trường kinh tế vĩ mô có nhiều tín hiệu tích cực đi kèm với những động thái quyết liệt của chính phủ trong cổ phần hóa thoái vốn Nhà nước. Tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 6,81% và vượt mục tiêu kế hoạch đề ra hồi đầu năm là 6,7% nhờ điểm sáng hỗ trợ tăng trưởng là khu vực dịch vụ và công nghiệp chế biến chế tạo. Cùng lúc, vốn đầu tư FDI đăng kí và giải ngân tiếp tục giữ ở mức cao trong khi cầu tiêu dùng bước đầu ghi nhận các tín hiệu tích cực đóng góp vào nền kinh tế. Bên cạnh đó, sự ổn định của nền kinh tế được đảm bảo với các định hướng chính sách xuyên suốt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, lạm phát trong tầm kiểm soát với dự báo rơi vào khoảng 2,9%-3,1% cho cả năm 2017; tỉ giá biến động không quá 2%; mặt bằng lãi suất ổn định và ít biến động.

FORBES VIỆT NAM: Thị trường chứng khoán 2018 có nhiều động lực tăng điểm như năm ngoái và đâu là những yếu tố bất lợi có thể xảy đến? Ông có lo ngại về khả năng xảy ra sự điều chỉnh trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới trong bối cảnh điều kiện tài chính nới lỏng đang được duy trì và P/E của thị trường Việt Nam đang mức ở cao hơn so với các nước trong khu vực?

TRẦN ANH TUẤN: Cần lưu ý rằng, tuy thị trường ghi nhận mức tăng cao kỷ lục nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thực sự có bước tiến đáng kể về thị giá. Trong mấy tháng gần đây dòng tiền chủ yếu tập trung vào nhóm bluechips, điều này cho thấy mức độ chọn lọc và phân hóa cao của thị trường.

Xét theo tính thị trường, việc thị trường tăng quá nhanh và quá nóng trong một giai đoạn ngắn sẽ tiềm ẩn khả năng xảy ra các nhịp điều chỉnh, đặc biệt là vào thời điểm “vùng trũng thông tin” hay khi có những thông tin bất thường về thay đổi chính sách quản lý của nhà điều hành.

Tuy nhiên, có thể thấy với quyết tâm và định hướng rõ nét của Chính phủ năm 2018 sẽ là năm quá trình cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước được đẩy mạnh. Trong đó, minh chứng rõ nét nhất là việc 5 doanh nghiệp Nhà nước lớn sẽ lần lượt thực hiện thoái vốn Nhà nước trong Quý 1 là Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty cổ phần Dầu Việt Nam, Tổng công ty điện lực Dầu khí Việt Nam PV Power, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 3. Tới thời điểm này, hai thương vụ đầu tiên tại công ty Lọc hóa dầu Bình sơn và Công ty cổ phần Dầu Việt Nam đã thành công ngoài dự kiến khi lượng đăng ký mua cổ phần lần lượt lớn gấp 2,7 lần và 2,3 lần lượng cổ phần chào bán. Điều này có thể khẳng định sức hút rất lớn của các doanh nghiệp này nói riêng cũng như thị trường Việt Nam nói chúng. Đây sẽ là căn cứ ủng hộ nhận định sẽ có các dòng tiền mới đầu tư vào thị trường trong năm nay và do đó ở thời điểm này tôi chưa quá lo ngại về rủi ro thị trường có thể điều chỉnh dài hạn. Thậm chí, các nhịp điều chỉnh ngắn hạn, được xem là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Do vậy, ở thời điểm này tôi không quá lo ngại về các nhịp điều chỉnh.

FORBES VIỆT NAM: Quyết định hạ lãi suất trên thị trường mở (OMO) ngày 12.01 của Ngân hàng Nhà nước sẽ tác động như thế nào đến thị trường trái phiếu và chứng khoán trong thời gian tới?

TRẦN ANH TUẤN: Ngày 12.01, Ngân hàng Nhà nước chính thức giảm lãi suất cho vay trên thị trường mở 25 điểm cơ bản từ 5%/năm xuống 4,75%/năm. Tôi cho rằng đây tiếp tục là tín hiệu tích cực từ phía nhà điều hành, về việc duy trì thanh khoản trên thị trường trên thị trường 2. Tuy nhiên, cũng cần nói thêm mức điều chỉnh hiện tại vẫn chỉ bằng một nửa so với kỳ vọng trước đó của thị trường. Đồng thời, tôi đánh giá trong điều kiện các yếu tố kinh tế vĩ mô ở mức ổn định như giai đoạn này, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có điều kiện đảm bảo sự nhất quán trong tín hiệu chính sách về ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ thanh khoản thị trường.

FORBES VIỆT NAM: Xin cảm ơn ông.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE