Chỉ số chứng khoán tương lai trên phố Wall, giá vàng và hợp đồng tương lai của hai loại dầu mỏ đồng loạt biến động trong phiên giao dịch đêm qua 4.11 (giờ Mỹ) khi giới đầu tư chờ đợi người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Chốt phiên giao dịch 4.11, chỉ số Dow Jones tăng 1,3% lên 27.847 điểm. Trong phiên, có thời điểm chỉ số này tăng tới hơn 800 điểm; S&P 500 đóng cửa tăng 2,2% lên 3.443 điểm và Nasdaq tăng 3,9%, lên 11.590 điểm.

Các hợp đồng tương lai của ba nhóm chỉ số chính cũng tiếp tục tăng sau khi đóng cửa phiên giao dịch, hợp đồng tương lai gắn với Dow Jones tăng 53 điểm, S&P 500 tăng 0,20% trong khi Nasdaq 100 tương lai tăng 0,53%.

Cổ phiếu các hãng công nghệ lớn cũng tiếp tục tăng vọt. Apple và Microsoft tăng ít nhất 4%, Facebook tăng 8,3% trong khi Alphabet và Amazon đồng loạt lên hơn 6%.

Thị trường biến động trong lúc chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ - ảnh 1

 Sắc xanh ngập tràn tại phố Wall dù kết quả bầu cử vẫn chưa ngã ngũ. 

Các nhà đầu tư cho rằng việc đảng Dân chủ duy trì kiểm soát Thượng viện sẽ có lợi cho nhóm đại gia công nghệ, do thuế thặng dư vốn sẽ thấp hơn. "Thị trường phản ứng tích cực trước kịch bản tệ nhất của cuộc bầu cử đã không xảy ra, đây có thể xem là cơn gió nhẹ thổi qua," CNBC dẫn lời Brad McMillan, giám đốc đầu tư ở Commonwealth Financial Network.  

Giá vàng đã bình ổn hơn trong phiên giao dịch thứ Năm. Hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn giao dịch Hoa Kỳ tăng nhẹ khoảng 12 USD lên 1.908 USD/oz. Trong phiên trước đó, giá vàng giảm hơn 1%. Vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.896,02 USD/oz và giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,7% ở mức 1.896 USD/oz.

Bên cạnh bầu cử, giới đầu tư cũng đang chờ diễn biến tiếp theo từ cuộc họp định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tối thứ Năm (giờ Mỹ).

Giá vàng trong nước chiều qua cũng lập tức phản ứng với thị trường khi đột ngột giảm mạnh, trung bình giảm 250.000 đồng mỗi lượng về quanh 56,3-56,4 triệu đồng/lượng. Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục giảm thêm về 56 triệu đồng/lượng.

Thị trường biến động trong lúc chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ - ảnh 2

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn giao dịch New York tăng giảm liên tục theo diễn biến của cuộc bầu cử.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số USD sức mạnh của đô-la Mỹ tăng 0,8% so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ, nhưng hiện tại đã giảm nhẹ về quanh 93,38 điểm.

Cùng trong đà tăng của chứng khoán phố Wall, hai loại hợp đồng tương lai của dầu Brent và WTI đã tăng hơn 4% trong phiên hôm qua; dầu WTI tăng tương đương 1,49 USD - lên mức 39,15 USD/thùng và hợp đồng tương lai giao tháng 12 dầu Brent tăng 2,3% - ở mức 40,63 USD/thùng.

Cả hai chỉ số hợp đồng tương lai của dầu WTI và dầu Brent kéo dài mức tăng lên mức cao nhất trong phiên sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 8 triệu thùng trong tuần trước do bão Zeta.

Tuy nhiên, từ khoảng 6g tối qua (giờ Mỹ), giá của hai loại hợp đồng dầu mỏ đã rớt xấp xỉ 1,3 %, dầu WTI về mốc 38,68 USD/thùng, trong khi dầu Brent đang ở mức 40,68 USD/thùng. 

Giới đầu tư nhận định nếu tổng thống Trump thắng cửa, giá dầu tiếp tục tăng vì các lệnh trừng phạt của ông Trump với Iran cũng như quan điểm ủng hộ cắt giảm sản lượng dầu để hỗ trợ giá. Ngược lại, chiến thắng của ông Biden, hoặc một kết quả gây tranh cãi sẽ khiến giá dầu giảm vì ông ủng hộ các chính sách xanh và đưa ra lập trường mềm mỏng hơn với Iran.


Đọc thêm>>>
10 tỉ phú giàu nhất nước Mỹ kiếm thêm 28 tỉ USD trong ngày bầu cử
Những cổ phiếu nào tăng trong ngày bầu cử đầy sóng gió?  
[Khảo sát ngoài phòng phiếu] Cử tri Mỹ mong muốn tân tổng thống ưu tiên giải quyết những vấn đề nào?  
Tổng thống Trump đang thiếu một yếu tố từng giúp ông đắc cử năm 2016 
Dow Jones giảm sâu 1.800 điểm trong tuần trước bầu cử Mỹ

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.