"Lạc quan" là tính từ tiến sĩ Lê Anh Tuấn đánh giá về thị trường bất động sản Việt Nam trong dài hạn. Chuyên gia này nhận định các yếu tố hỗ trợ thị trường địa ốc phát triển trong dài hạn: kinh vế vĩ mô ổn định, cơ sở hạ tầng phát triển, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu Việt Nam...

"Dù có nhiều điểm sáng - tối đan xen, tôi tin rằng trong dài hạn, chúng ta có thể lạc quan về thị trường bất động sản"- Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, phó tổng giám đốc quỹ Dragon Capital  nói tại Hội nghị Bất động sản 2019 do Forbes Việt Nam tổ chức sáng nay, ngày 7.11.

Bốn yếu tố được chuyên gia này đánh giá là trụ cột cho sự phát triển bền vững của thị trường địa ốc trong dài hạn gồm: i) Sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu Việt Nam; ii) kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục ổn định; iii) cơ sở hạ tầng được cải thiện và liên tục đầu tư mới; iv) tỷ lệ đô thị hoá gia tăng nhanh chóng từ thành tích phát triển của nền kinh tế.

Thị trường bất động sản: Lạc quan khi nhìn về dài hạn - ảnh 1

"Lạc quan" về dài hạn là dự báo được đưa ra khi nói về tương lai của thị trường bất động sản. Ảnh: Forbes Việt Nam

Yếu tố thứ nhất, tầng lớp trung lưu Việt Nam trong một thập kỷ qua gia tăng nhanh chóng. Consultant Group, tổ chức tư vấn ước tính tầng lớp trung lưu Việt Nam đã tăng nhanh trong 8 năm qua, từ tỷ lệ 14% tổng dân số vào năm 2012 lên tới 38% tổng dân số vào năm 2019. Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu đã tạo ra nhu cầu dài hạn với thị trường địa ốc.

Yếu tố thứ hai là sự ổn định về kinh tế vĩ mô, với việc tỷ giá, lạm phát và lãi suất được kiểm soát ổn định trong ba năm qua, kinh tế Việt Nam được coi là một điểm sáng trong khu vực. Kinh tế vĩ mô ổn định trở thành nền tảng để giữ thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Về cơ sở hạ tầng, ông Tuấn cho rằng với tốc độ phát triển kinh tế, nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam vẫn đang tăng. Chẳng hạn tại TP.HCM, các dự án bất động sản bám dọc tuyến tàu điện Metro đã cho thấy cú huých của hạ tầng giao thông lên sự phát triển của thị trường địa ốc.

Cuối cùng, tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam hiện cao thứ hai tại châu Á giúp thị trường địa ốc phát triển bền vững trong dài hạn.

Các lý do trên giúp thị trường bất động sản có được chu kỳ tăng trưởng kéo dài nhất trong 30 năm qua. Thậm chí chuyên gia này hóm hỉnh: "Thực tế ba năm qua đã chứng minh, sự lạc quan của người mua đã đúng, sự bi quan về thị trường của các nhà kinh tế đã sai".

Ở phân khúc bất động sản cao cấp, theo tiến sĩ Tuấn, thị trường đang trở nên "quá nóng" (over-heating). Giá nhà ở phân khúc này đã tăng khoảng 30-50% so với mức của 12-18 tháng trước. Đồng thời, mức giá giữa hai thị trường sơ cấp và thứ cấp cũng đang có chênh lệch lớn từ 30-50%.

Có nhiều lý do dẫn tới việc "over-heating" ở phân khúc cao cấp. Đây là phân khúc lựa chọn lý tưởng cho đối tượng người nước ngoài với mức giá rẻ hơn so với các thị trường như Hàn Quốc, Singapore hay Trung Quốc. Thống kê từ Dragon Capital cho thấy khoảng 30% số lượng các dự án bất động sản cao cấp được sở hữu bởi người nước ngoài, họ xem đây là một khoản đầu tư lâu dài.

Hiện tại, các dự án đang có trên thị trường gần như đã bán hết. Dự báo trong ngắn hạn, chuyên gia này cho rằng, sức nóng của phân khúc bất động sản cao cấp sẽ giảm dần trong tương lai.

Đối với phân khúc tầm trung, tăng trưởng và ổn định sẽ là xu thế dài hạn. Lý do, nhờ mức thu nhập bình quân đầu người tăng và số dân gia nhập tầng lớp trung lưu tăng đột biến sẽ tạo ra sức cầu dồi dào. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở khía cạnh các nhà phát triển dự án liệu có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ở một khía cạnh khác, chất lượng của các sản phẩm ở phân khúc trung - cao cấp ngày càng được cải thiện, kết hợp với nhiều giải pháp tái cấu trúc tài chính hợp lý cho người mua cũng tạo ra sự lạc quan cho thị trường.

Ông Lê Anh Tuấn cũng nhận xét các doanh nghiệp bất động sản có thể đã gặp khó khăn khi huy động vốn trong khoảng 2-3 năm qua khi tín dụng bất động sản bị siết chặt. Nhưng giai đoạn khó khăn nhất có thể đã qua, tới thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp địa ốc có thể huy động vốn qua  kênh trái phiếu với chi phí vốn hợp lý.

Đọc thêm>>>
Vấn đề pháp lý là điểm nghẽn lớn nhất với các công ty bất động sản
Bất động sản TP.HCM: Kỳ vọng nguồn cung mới khơi thông thị trường
Forbes VN khai mạc Hội nghị Bất động sản 2019: Nhìn về tương lai
Bất động sản khu công nghiệp: Ba vùng phát triển
Bất động sản công nghiệp: Nội, ngoại đua nhau tăng nguồn cung

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ