GE Renewable Energy, đơn vị chuyên cung cấp tua-bin cho nhà máy điện gió trên toàn cầu vừa ký hợp đồng với công ty cổ phần Phong điện Phương Mai cung cấp 11 tua-bin 2,4 MW-116 cho dự án điện gió Phương Mai 1 tại Bình Định, dự kiến vận hành vào nửa đầu năm 2021.

Dự án nhà máy Phương Mai 1 do công ty cổ phần phong điện Phương Mai vận hành - là liên doanh được thành lập giữa công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Trường Thành (Deconin) chuyên sản xuất điện và công ty cổ phần đầu tư xây dựng công nghiệp Hà Nội (Hanoinco) tập trung chủ yếu vào xây dựng công trình.

Dự án có công suất 30 MW, được đăng ký lần đầu vào năm 2012 với tổng mức đầu tư hơn 1.325 tỉ đồng, trong đó ngân hàng Agribank cho vay hơn 866 tỉ đồng, tương đương khoảng 65% vốn đầu tư dự án.

“Hợp tác này là kết quả của quá trình đám phán trong ba tháng, chúng tôi hy vọng có thể đưa dự án vào hoạt động trước kế hoạch,” ông Nguyễn Duy Hưng, phó giám đốc Deconin nói trong thông cáo.

GE Renewable Energy thuộc tập đoàn đa quốc gia GE, là đơn vị chuyên cung cấp tua-bin cho nhà máy điện gió có hơn 25 năm tại thị trường Việt Nam. Phương Mai 1 là nhà máy phong điện thứ hai tại Việt Nam sử dụng tuabin 2.4MW-116 của GE, nâng tổng công suất lắp đặt tua bin gió tại Việt Nam lên 128MW.

Tính trên toàn cầu, các tuabin gió trên bờ với dòng máy 2MW của GE đạt hơn 10 GW và nhà cung cấp tua bin gió lớn nhất châu Á, theo một thông cáo hồi cuối tháng 3.

GE Renewable Energy cho biết tính tới thời điểm hiện tại đã lắp đặt hơn 400GW điện tái tạo và trang bị mạng lưới điện cho hơn 90% nhà máy điện trên toàn cầu.

Liên quan đến chính sách phát triển điện gió tại Việt Nam, mới đây bộ Công thương đã đề xuất Chính phủ kéo dài thời hạn áp dụng cơ chế giá điện gió tại Quyết định 39 cho các dự án vận hành trước tháng 11.2021.

Cụ thể, với các dự án điện gió, giá mua áp dụng ở mức 1.927 đồng/kWh, tương đương 8,5 cents/kWh. Đối với các dự án điện gió trên biển, giá mua là 2.223 đồng, tương đương 9,8 cents/kWh.

Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh kể từ khi Quyết định 39 ra đời tháng 9.2018, đã có nhiều dự án điện gió đề xuất bổ sung vào quy hoạch. Tính đến hết tháng 3.2020, có 78 dự án với tổng công suất 4.800 MW được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực nhưng mới có 11 dự án với tổng công suất 377 MW đã được vận hành phát điện.

Bên cạnh đó, có khoảng 31 dự án đã có hợp đồng mua bán điện với EVN có tổng công suất 1.662 MW dự kiến đi vào vận hành năm 2020-2021. Đó là chưa kể 250 dự án đang chờ bổ sung quy hoạch với công suất khoảng 45.000 MW, trong đó có 3 dự án điện gió ngoài khơi xa bờ.


Đọc thêm>>>
General Electric cung cấp tuabin gió lớn nhất châu Á tại Việt Nam
Standard Chartered cam kết 75 tỉ USD cho các dự án phát triển bền vững
Cơ hội đầu tư 46 tỉ USD cho khối tư nhân tham gia mục tiêu phát triển bền vững
VCEA: Lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ phát triển sôi động thời gian tới
Chủ tịch Dragon Capital: nhà đầu tư rút vốn 200 triệu USD vì môi trường

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI