Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết vừa nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của tổng công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC - mã chứng khoán MIG) hiện đang giao dịch trên sàn UPCoM.

Tổ chức tư vấn niêm yết cho MIG chuyển sàn là công ty chứng khoán HSC, thay vì MBS - công ty chứng khoán có sở hữu chi phối bởi ngân hàng Quân đội MB Bank - cổ đông mẹ của MIG.

Hiện chưa chốt ngày và giá chào sàn, cổ phiếu MIG đang giao dịch ở mức 11.800 đồng, tương ứng giá trị vốn hóa 15.340 tỉ đồng vào kết phiên giao dịch hôm nay 16.10. Thời điểm niêm yết này trễ hơn so với kế hoạch dự kiến trong quý III.2019 đã được đại hội cổ đông thường niên công ty thông qua hồi tháng 4 năm nay.

MIC có vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng sau khi hoàn thành đợt chào bán 46 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, huy động hơn 460 tỉ đồng để bổ sung vốn đầu tư cho công nghệ, phát triển mạng lưới và cho hoạt động đầu tư bao gồm trái phiếu và cổ phiếu.

Tính đến thời điểm hoàn thành tăng vốn, 4 cổ đông nắm giữ hơn 82% vốn điều lệ của MIG, gồm ngân hàng TMCP Quân đội MBB (Viettel đang nắm gần 15% cổ phần) là cổ đông lớn nhất sở hữu 68,37%; MB Capital nắm 6,24%, công ty Hóa dầu Quân đội (MIPEC) nắm 4,24% và Japan Asia MB Capital – JAMBF nắm 3,43%.

MIG hoạt động trên cả hai mảng nhân thọ và phi nhân thọ. Năm 2018, công ty ghi nhận doanh thu 1.632 tỉ đồng, nằm trong tốp 6 công ty bảo hiểm phi nhân thọ. Đáng chú ý lợi nhuận trước thuế 135,2 tỉ đồng, tăng đến 143% so với năm 2017 nhờ thu từ hoạt động đầu tư.

Theo báo cáo của hội đồng quản trị, năm 2019 MIC tiếp tục theo đuổi mục tiêu lọt vào tốp 5 công ty bảo hiểm phi nhân thọ và đứng vào tốp 3 vào năm 2025. Một chiến lược trọng tâm được thông qua tại đại hội là bổ sung vốn đầu tư cho hoạt động chính là bảo hiểm và hệ thống công nghệ thông tin trước xu hướng chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm.

Theo đó công ty đặt kế hoạch 2019 với doanh thu 2.488 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 220 tỉ đồng, tăng lần lượt 52,4% và 63%, trong dự kiến mức tăng trưởng doanh thu phí toàn thị trường năm 2019 khoảng 25%, trong đó nhân thọ dự kiến tăng 35% và phi nhân thọ tăng 10%.

Báo cáo tài chính bán niên 2019 của MIG ghi nhận doanh thu 791 tỉ đồng, tăng 7,6% và lợi nhuận sau thuế hơn 88 tỉ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo MIC kết quả này nhờ kiểm soát tốt chi phí, trong đó doanh thu tăng nhờ vào doanh thu bảo hiểm gốc tăng 25% và hoạt động đầu tư tăng 29%. Sau 6 tháng, MIG hoàn thành 32% kế hoạch doanh thu và 50% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, tính cả MIC, có 7 cổ phiếu thuộc họ “Viettel” hoặc có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đang giao dịch trên các sàn đại chúng. Hầu hết có mức tăng trưởng về thị giá khá ấn tượng kể từ đầu năm.

Đọc thêm>>>
Nhóm cổ phiếu Viettel “rủ nhau” tăng đều trên sàn UPCoM
Viettel Global: sáu tháng lãi vượt ngàn tỉ nhưng lỗ lũy kế hơn 5.078 tỉ
PVI: Tham vọng mở rộng hoạt động ra khu vực Đông Nam Á
Bảo Minh nới room 100% cho nhà đầu tư ngoại
Doanh thu 2018 của Bảo Minh tăng trưởng nhờ dịch vụ bảo hiểm tài sản

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.