Số ca nhiễm Covid-19 trên cả nước đã lên 249, thêm 1 trường hợp liên quan ổ dịch Buddha bar ở TP.HCM. Tại Hà Nội, thông báo khẩn đã được phát đi vì lịch trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân 243, trong đó có nhiều khu chợ và bệnh viện.

6h chiều nay 7.4, bộ Y tế thông báo Việt Nam có thêm 4 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh trên cả nước lên 249 trường hợp. Trong 4 ca mới, có 3 người từ nước ngoài về và 1 người liên quan đến ổ dịch quán bar Buddha ở TP.HCM.

Thêm ca liên quan ổ dịch Buddha bar, cảnh báo dịch tễ phức tạp với bệnh nhân 243 - ảnh 1

3 người từ nước ngoài về đều là nam, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cụ thể, bệnh nhân 246 33 tuổi, ở Nghệ An, làm đầu bếp ở Nga về nước ngày 24.3 trên chuyến bay SU290. Bệnh nhân 249 55 tuổi, khởi phát bệnh ở Mỹ, từ Mỹ quá cảnh Hong Kong về Hà Nội ngày 22.3. Hiện cả hai bệnh nhân được điều trị ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2. 

Bệnh nhân 248 20 tuổi, từ Mỹ quá cảnh Nhật Bản về sân bay Tân Sơn Nhất ngày 23.3 trên chuyến bay JL079, cách ly ở TP.HCM, hiện điều trị ở bệnh viện dã chiến Củ Chi. 

Đáng chú ý, bệnh nhân 247 được công bố hôm nay là quản lý dây chuyền tại công ty giày Gia Định ở chi nhánh Đồng Nai. Đây cũng là nơi làm việc của bệnh nhân 124bệnh nhân 151, đều có liên quan đến ổ dịch quán bar Buddha tại Q.2, TP.HCM. Bệnh nhân 247 là đồng nghiệp và có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân này, hằng ngày cùng đi làm từ TP.HCM đến Đồng Nai.

Trước đó ngày 24.3, bệnh nhân được cách ly ở Đồng Nai theo diện tiếp xúc gần, cùng phòng với 4 người cũng tiếp xúc gần với bệnh nhân 124 và 151. Kết quả xét nghiệm ngày 26.3 âm tính, ngày 6.4 dương tính.

Thêm ca liên quan ổ dịch Buddha bar, cảnh báo dịch tễ phức tạp với bệnh nhân 243 - ảnh 2

Cập nhật đến 6h chiều 7.4. Nguồn: bộ Y tế, sở Y tế TP.HCM

Hiện vẫn chưa ghi nhận triệu chứng bệnh, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai để cách ly theo dõi. 4 người cùng phòng cách ly cũng chưa có triệu chứng bệnh, tiếp tục được cách ly riêng trong 14 ngày.

Như vậy, đến nay ổ dịch quán bar Buddha đã có tổng cộng 19 người liên quan, gồm những người từng đến quán bar và những người tiếp xúc gần với các ca dương tính trước đó.

Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh hôm nay đánh giá phần lớn ca dương tính liên quan đến quán bar Buddha được phát hiện sau khi cách ly tập trung nên không có sự lây lan. Ông cũng nhận định bệnh nhân 91 (phi công người Anh) và bệnh nhân 158 (nam bệnh nhân người Brazil) là nguồn lây nhiễm bệnh cho những người liên quan tại quán bar Buddha, dựa vào quá trình hơn nửa tháng điều tra dịch tễ. 

Về tình hình dập ổ dịch này, sở Y tế TP.HCM cho biết từ ngày 19.3 đến 3.4 đã cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 255 người có mặt tại quán bar, bao gồm khách và nhân viên. Trong đó 233 trường hợp đã cho kết quả âm tính. Đồng thời, có 4.369 người tiếp xúc và có liên quan đến bệnh nhân đã được khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm 4.335 người với 3.350 người âm tính.

Đến nay TP.HCM đã phát hiện 54 trường hợp nhiễm Covid-19, với 31 ca khỏi bệnh. Toàn thành phố đang có 3.032 người được cách ly tập trung tại các khu cách ly của thành phố và quận huyện, 1.351 người được cách ly tại nhà, nơi cư trú. 

Thêm ca liên quan ổ dịch Buddha bar, cảnh báo dịch tễ phức tạp với bệnh nhân 243 - ảnh 3

Cập nhật đến 6h chiều 7.4. Nguồn: bộ Y tế

Tính đến 6h chiều nay, trong tổng cộng 249 ca nhiễm Covid-19, đã có 122 ca khỏi bệnh và 127 ca còn đang được cách ly điều trị. Trên cả nước, hơn 85.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe (55% được cách ly tại nhà, nơi cư trú).


Chiều nay, bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân 243 và đề nghị những người có liên quan đến hành trình liên hệ ngay trung tâm Kiểm soát bệnh tật các địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.
Trong đó có nhiều địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao bệnh nhân đã tiếp xúc gồm: chợ Quảng Bá (Q.Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội), khoa Sản bệnh viện đa khoa Phúc Yên, bệnh viện Phụ sản Hà Nội…
Liên quan đến ca bệnh này, lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết tất cả 63 nhân viên y tế của bệnh viện đã cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Còn 20 nhân viên y tế có tiếp xúc với người tiếp xúc cũng đã được yêu cầu cách ly tại nhà.
Hiện bệnh viện đang hoạt động bình thường với quy trình đón tiếp bệnh nhân nghiêm ngặt nhằm phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời tiếp tục rà soát lại qua camera để xác định xem còn nhân viên y tế nào vô tình tiếp xúc với bệnh nhân 243.


Đọc thêm>>>
Hơn 1,34 triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu
Thêm 4 ca nhiễm Covid-19, 1 ca liên quan đến ổ dịch bệnh viện Bạch Mai
Hàng trăm doanh nghiệp cung cấp 10.000 việc làm trong mùa Covid-19
Dệt may gồng mình trong bão dịch Covid-19
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?
Tín dụng quý I tăng mức thấp nhất trong sáu năm
WB tăng viện trợ tài chính lên 14 tỉ USD để đẩy mạnh hỗ trợ khối tư nhân

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE