Huawei đã thực sự thực hiện những hoạt động kinh doanh vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran và Syria, Reuters cho hay. Phát hiện mới này củng cố thêm nguyên nhân của việc Mỹ ra lệnh bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, CFO của Huawei, tại Canada vào tháng trước. 

Thêm bằng chứng cho thấy Huawei có mối liên hệ với Iran và Syria - ảnh 1

Các giao dịch với Iran của Huawei được cho là nguyên nhân khiến CFO của Huawei bị Canada bắt giữ. Ảnh: AP Photo/Andy Wong.

Theo một bài báo được đăng ngày 9.1 của tờ South China Morning Post, phát hiện ba cá nhân người Trung Quốc sở hữu quyền đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của Huawei và Skycom tại Iran, công ty đã từng bị công tố viên Mỹ cáo buộc là một cơ sở kinh doanh do Huawei giật dây. Phát hiện này càng củng cố các nguyên nhân của việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, CFO và là con gái của người sáng lập Huawei, tại Canada vào tháng trước.

Washington tin rằng bà Mạnh đã nói dối với các ngân hàng Mỹ để xóa bỏ dấu vết các khoản giao dịch bằng đô la Mỹ giữa Huawei và Iran. Cụ thể, CFO của Huawei đã chối bỏ mối liên hệ giữa công ty bà với Skycom và Canicula Holdings. Hồ sơ chứng từ tại Iran và Syria đều chỉ ra rằng cả hai công ty đều có quan hệ với Huawei, những giám đốc lãnh đạo cấp cao của cả hai đều do gã khổng lồ công nghệ đích thân lựa chọn. Trong bài báo mới còn cho thấy một nhân viên quản lý cấp cao của Huawei được bổ nhiệm bởi một quản lý của Skycom tại Iran.

Huawei là "con cưng" của ngành công nghệ cao Trung Quốc. Công ty đã nhanh chóng vươn lên và bành trướng, trở thành một đối thủ đáng gờm với các công ty viễn thông Mỹ hàng đầu, chẳng hạn như Cisco Systems tại các thị trường xa xôi như Columbia.

Thêm bằng chứng cho thấy Huawei có mối liên hệ với Iran và Syria - ảnh 2

Bà Mạnh đã được cho phép tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu đô la Mỹ vào ngày 11 tháng 12. Ảnh: 2018 Bloomberg Finance LP.  

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã kéo cả Canada vào cuộc. Ngay sau khi "công chúa" của Huawei bị bắt, chính quyền Bắc Kinh cũng đã bắt giữ nhiều công dân Canada như một động thái trả đũa của quốc gia này.

Phía bên Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi gì về bài báo. Hiện tại sáu đại sứ Mỹ vẫn đang đàm phán với chính quyền ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Cuộc họp dự kiến sẽ kéo dài tới hết ngày 9.1. Đây được xem là một trong những khoảng thời gian căng thẳng nhất Trung Quốc phải đối mặt bởi lẽ mối quan hệ Mỹ - Trung chưa bao giờ tồi tệ như thế. Những chỉ trích dành cho chiến tranh thương mại tới từ Trung Quốc đại lục nay đã dần tắt. Quốc gia này đã bắt đầu "ngấm đòn" tấn công từ phía Mỹ khi nền kinh tế từng phát triển thần kì của họ bắt đầu khựng lại.    

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.