Huawei đã thực sự thực hiện những hoạt động kinh doanh vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran và Syria, Reuters cho hay. Phát hiện mới này củng cố thêm nguyên nhân của việc Mỹ ra lệnh bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, CFO của Huawei, tại Canada vào tháng trước. 

Thêm bằng chứng cho thấy Huawei có mối liên hệ với Iran và Syria - ảnh 1

Các giao dịch với Iran của Huawei được cho là nguyên nhân khiến CFO của Huawei bị Canada bắt giữ. Ảnh: AP Photo/Andy Wong.

Theo một bài báo được đăng ngày 9.1 của tờ South China Morning Post, phát hiện ba cá nhân người Trung Quốc sở hữu quyền đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của Huawei và Skycom tại Iran, công ty đã từng bị công tố viên Mỹ cáo buộc là một cơ sở kinh doanh do Huawei giật dây. Phát hiện này càng củng cố các nguyên nhân của việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, CFO và là con gái của người sáng lập Huawei, tại Canada vào tháng trước.

Washington tin rằng bà Mạnh đã nói dối với các ngân hàng Mỹ để xóa bỏ dấu vết các khoản giao dịch bằng đô la Mỹ giữa Huawei và Iran. Cụ thể, CFO của Huawei đã chối bỏ mối liên hệ giữa công ty bà với Skycom và Canicula Holdings. Hồ sơ chứng từ tại Iran và Syria đều chỉ ra rằng cả hai công ty đều có quan hệ với Huawei, những giám đốc lãnh đạo cấp cao của cả hai đều do gã khổng lồ công nghệ đích thân lựa chọn. Trong bài báo mới còn cho thấy một nhân viên quản lý cấp cao của Huawei được bổ nhiệm bởi một quản lý của Skycom tại Iran.

Huawei là "con cưng" của ngành công nghệ cao Trung Quốc. Công ty đã nhanh chóng vươn lên và bành trướng, trở thành một đối thủ đáng gờm với các công ty viễn thông Mỹ hàng đầu, chẳng hạn như Cisco Systems tại các thị trường xa xôi như Columbia.

Thêm bằng chứng cho thấy Huawei có mối liên hệ với Iran và Syria - ảnh 2

Bà Mạnh đã được cho phép tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu đô la Mỹ vào ngày 11 tháng 12. Ảnh: 2018 Bloomberg Finance LP.  

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã kéo cả Canada vào cuộc. Ngay sau khi "công chúa" của Huawei bị bắt, chính quyền Bắc Kinh cũng đã bắt giữ nhiều công dân Canada như một động thái trả đũa của quốc gia này.

Phía bên Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi gì về bài báo. Hiện tại sáu đại sứ Mỹ vẫn đang đàm phán với chính quyền ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Cuộc họp dự kiến sẽ kéo dài tới hết ngày 9.1. Đây được xem là một trong những khoảng thời gian căng thẳng nhất Trung Quốc phải đối mặt bởi lẽ mối quan hệ Mỹ - Trung chưa bao giờ tồi tệ như thế. Những chỉ trích dành cho chiến tranh thương mại tới từ Trung Quốc đại lục nay đã dần tắt. Quốc gia này đã bắt đầu "ngấm đòn" tấn công từ phía Mỹ khi nền kinh tế từng phát triển thần kì của họ bắt đầu khựng lại.    

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.