Tối nay 16.3, bộ Y tế vừa thông báo có thêm 4 ca dương tính với corona, gồm 2 người Việt Nam và 1 du khách người Pháp từ châu Âu về Hà Nội, và một người từ Malaysia về nước ngày 4.3, nâng tổng số người nhiễm bệnh trên cả nước lên 61. 

Cụ thể, bệnh nhân thứ 58 là nữ 26 tuổi ở phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội, là du học sinh ở Pháp về sân bay Nội Bài ngày 15.3. Kết quả xét nghiệm tại trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho thấy bệnh nhân dương tính với vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2), bệnh được cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân 59 là nữ 30 tuổi ở phường Bồ Đề, huyện Gia Lâm, Hà Nội, là tiếp viên trên chuyến bay VN54 từ Anh về Việt Nam ngày 2.3 (chuyến bay đã ghi nhận các ca dương tính với vi-rút trước đó). Ngày 14.3, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt và cho kết quả xét nghiệm dương tính vào hôm qua 15.3. Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh với tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân thứ 60 là nam du khách người Pháp 29 tuổi, là hành khách trên chuyến bay từ Pháp về sân bay Nội Bài ngày 9.3 (chuyến bay từng có ca dương tính với Covid-19). Sau đó, bệnh nhân du lịch tại Hà Nội và Ninh Bình.

Ngày 15.3, bệnh nhân quay lại Hà Nội và được trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm đưa đi cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh. Cùng ngày, mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng cho kết quả dương tính với Covid-19.

Bệnh nhân 61 là nam 42 tuổi (thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) đi Malaysia từ ngày 27.2 và về Việt Nam ngày 4.3 trên chuyến bay VJ826 xuống Tân Sơn Nhất. Ngày 10.3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, tối nay Viện Pasteur Nha Trang cho biết mẫu xét nghiệm dương tính, hiện bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Như vậy đến nay Việt Nam đã có tổng cộng 61 ca dương tính với vi-rút corona chủng mới. Trong đó có 16 ca đã được chữa khỏi bệnh; 45 ca nhiễm bệnh còn lại đang được cách ly điều trị tại nhiều tỉnh thành.

Trong số các ca đang được chữa trị, sáng nay bộ Y tế cho biết đã có 4 bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần. Cụ thể là bệnh nhân thứ 18 (nam bệnh nhân 27 tuổi trở về từ Daegu, Hàn Quốc) đang điều trị ở bệnh viện Đa khoa Ninh Bình; 2 bệnh nhân nước ngoài tại bệnh viện Đà Nẵng và 1 bệnh nhân nước ngoài khác tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Tuy nhiên, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương hôm nay cho biết có 2 ca đang trở bệnh nặng và phải thở máy. Ca thứ nhất là nam bệnh nhân người Anh 69 tuổi đã được đặt thở máy, lọc máu từ hôm qua và đến sáng nay được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực. Hiện tại oxy máu của bệnh nhân đã cải thiện hơn nhưng vẫn trong tình trạng nặng. Bệnh nhân có bệnh nền là đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp.

Ca trở nặng thứ hai là nữ bệnh nhân 64 tuổi người Việt, có biểu hiện suy hô hấp tăng, được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhân được đánh giá vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục và vẫn đang trong tình trạng nặng. Bệnh nhân 64 tuổi này có sẵn bệnh nền rối loạn tiền đình. 

Đánh giá tình hình đại dịch đang diễn biến phức tạp, kể từ ngày 14.3, chính phủ Việt Nam đã quy định tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ vùng dịch sẽ được tiến hành cách ly ngay tại cửa khẩu. 

Việt Nam tạm thời ngưng cho nhập cảnh với người nước ngoài đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam. Đồng thời chính phủ cũng tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu cho tất cả người nước ngoài, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tối 16.3, bộ Y tế phát thông báo về 7 chuyến bay có hành khách nhiễm Covid-19 và đề nghị tất cả hành khách cùng các chuyến bay này liên hệ ngay với trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Các đại lý bán vé có trách nhiệm thông báo cho khách hàng của mình đã mua vé bay trên các chuyến máy bay này. Các chuyến bay gồm:

Chuyến bay SQ176 của Singapore Airlines từ Singapore đến Nội Bài ngày 15.3;
Chuyến bay VJ682 từ Kuala Lumpur (Malaysia) về TP.HCM ngày 4.3;
Chuyến bay TK162 của Turkey Airlines từ Istanbul đến TP.HCM ngày 8.3;
Chuyến bay QH1521 của Bamboo Airways từ TP.HCM đến Phú Quốc ngày 9.3;
Chuyến bay QH 1524 của Bamboo Airways từ Phú Quốc đến TP.HCM ngày 13.3;
Chuyến bay SU 290 của Aeroflot từ Moscow đến Hà Nội ngày 12.3;
Chuyến bay QR 970 của Qatar Airways từ Doha đến TP.HCM ngày 10.3.

Bộ Y tế cho biết sắp tới sẽ mở rộng hơn nữa việc xét nghiệm đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam.

Đọc thêm>>>
Thêm 4 ca mới nhiễm corona là du khách châu Âu, bệnh nhân Anh thứ 25 trở bệnh nặng
Lệnh chặn nhập cảnh của Mỹ mở rộng cả Anh, Tây Ban Nha công bố tình trạng khẩn cấp
Dừng nhập cảnh với công dân từ 27 nước châu Âu, nhiều địa phương đóng cửa quán bar, vũ trường
Việt Nam thêm 4 ca nhiễm corona, đều là người nhập cảnh từ tâm dịch châu Âu
Dịch Covid-19 khiến nhiều công ty rớt khỏi câu lạc bộ vốn hoá tỉ đô
Hơn 5.400 người tử vong trên toàn cầu, châu Âu thành tâm dịch Covid-19

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.