Chiều nay 11.4, Việt Nam vừa có thêm 1 ca nhiễm Covid-19, là mẹ của nữ học sinh 15 tuổi ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 258 trên cả nước. Các chuyên gia cảnh báo nên chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh lan rộng trên cả nước.

18h chiều nay 11.4, bản tin của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, là nữ bệnh nhân 47 tuổi. Đây là mẹ của bệnh nhân 257, nữ học sinh 15 tuổi ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội, vừa được công bố nhiễm bệnh hôm qua.

Liên quan đến ca lây lan trong cộng đồng là bệnh nhân 243 ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), đến nay thôn này đã có tổng cộng 6 bệnh nhân nhiễm Covid-19, gồm các bệnh nhân 243, 250, 253, 254, 257 và 258. Cả thôn Hạ Lôi với khoảng 11.000 người đang chịu cách ly, dự kiến đến ngày 6.5.

Như vậy trên cả nước đã có 258 ca nhiễm Covid-19, với 114 người đang được cách ly điều trị, còn 144 người đã khỏi bệnh. 

Thêm 1 ca dương tính ở thôn Hạ Lôi, chuẩn bị cho tình huống Covid-19 lan rộng cả nước - ảnh 1

Cập nhật đến 18h chiều 11.4. Nguồn: bộ Y tế

Hiện 2.685 người nghi nhiễm bệnh đang được cách ly y tế, tăng 141 người so với số liệu chiều qua. Tổng cộng 75.337 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, tăng gần 400 người. Tổng số mẫu xét nghiệm cộng dồn đến 18h hôm nay ở mức 118.807 mẫu, tăng thêm hơn 4.500 mẫu.

Tại hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tổ chức sáng nay 11.4, các chuyên gia y tế nhấn mạnh khả năng dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, do đó các cơ sở y tế địa phương nên nâng cao năng lực điều trị để sẵn sàng thu dung bệnh nhân khi tình huống đó xảy ra. 

Nhận định Covid-19 là dịch bệnh dễ lây lan nhất từ trước đến nay, chỉ trong vòng vài tháng đã gây nhiễm đến hầu hết quốc gia và vùng lãnh thổ, thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết các cơ sở y tế có nguy cơ rất cao nên không chờ hỗ trợ từ tuyến trung ương mà phải chú trọng các kỹ năng trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân, chuẩn bị cho tình huống dịch lan rộng trên toàn quốc.


Thêm 1 ca dương tính ở thôn Hạ Lôi, chuẩn bị cho tình huống Covid-19 lan rộng cả nước - ảnh 2

Cập nhật đến 18h chiều 11.4. Nguồn: bộ Y tế

Hiện có 80,9% bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam ở mức độ nhẹ (khỏi bệnh chỉ với các biện pháp điều trị thông thường), khoảng 21,3% có biến chứng và biến chứng nặng. 

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao, bộ Y tế đã nâng cấp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lên cấp độ mới, xem những người đến khám tại bệnh viện là F1 có khả năng truyền bệnh, nâng cao các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết dù lượng bệnh nhân nội trú và ngoại trú đã giảm so với trước, các bệnh viện vẫn được yêu cầu phải chia kíp trực với các kíp cách nhau từ 7-14 ngày. 

“Nếu kíp thứ nhất bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần ca dương tính thì cách ly kíp đó và huy động kíp sau tiếp tục, để luôn luôn có đủ nguồn nhân lực làm việc, tránh tình trạng vừa qua khi có ca dương tính là toàn bộ bệnh viện phải đóng cửa,” theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê.

Thêm 1 ca dương tính ở thôn Hạ Lôi, chuẩn bị cho tình huống Covid-19 lan rộng cả nước - ảnh 3

Gần 18.000 người đã nhiễm Covid-19 ở Đông Nam Á. Nguồn: Worldometer

Ở khu vực Đông Nam Á đã có gần 18.000 người nhiễm Covid-19, với gần 700 người tử vong, theo Worldometer. Malaysia vẫn là quốc gia có số người nhiễm bệnh cao nhất với 4.530 ca, tiếp theo là Philippines với 4.428.

Philippines và Indonesia là hai quốc gia có số người tử vong cao nhất Đông Nam Á, lần lượt với 247 và 327 ca. Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng ca nhiễm bệnh, và là 1 trong 4 quốc gia chưa có ca tử vong.


Khi chỉ còn 4 ngày nữa hoàn thành quá trình cách ly xã hội theo chỉ thị 16 (từ ngày 1-15.4), các hãng bay Vietnam Airlines, Viet Jet Air và Bamboo Airways đều lên kế hoạch tăng chuyến bay nội địa từ ngày 16.4. Bên cạnh các chuyến bay nội địa thường lệ, các hãng tăng tần suất bay từ/đến TP.HCM và Hà Nội, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo sức khỏe cho hành khách và phi hành đoàn như giãn cách khi làm thủ tục, ngồi trên máy bay, làm thủ tục trực tuyến, kê khai y tế, rửa tay, đeo khẩu trang…

Trước đó hồi cuối tháng 3, các hãng hàng không trong nước được yêu cầu tạm dừng các chặng bay quốc tế và cắt giảm phần lớn đường bay nội địa để hạn chế sự lây lan của Covid-19, đặc biệt là các chuyến bay từ/đến TP.HCM và Hà Nội.


Đọc thêm>>
Thêm 1 ca nhiễm Covid-19 liên quan bệnh nhân 243, bệnh viện Bạch Mai và Buddha bar sắp hết cách ly
Toàn cầu hơn 102.000 người tử vong do Covid-19, gần 60% ở châu Âu
Gần 1/4 dư nợ hệ thống tín dụng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Tín dụng quý I tăng mức thấp nhất trong sáu năm

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE