Chiều nay 11.4, Việt Nam vừa có thêm 1 ca nhiễm Covid-19, là mẹ của nữ học sinh 15 tuổi ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 258 trên cả nước. Các chuyên gia cảnh báo nên chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh lan rộng trên cả nước.

18h chiều nay 11.4, bản tin của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, là nữ bệnh nhân 47 tuổi. Đây là mẹ của bệnh nhân 257, nữ học sinh 15 tuổi ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội, vừa được công bố nhiễm bệnh hôm qua.

Liên quan đến ca lây lan trong cộng đồng là bệnh nhân 243 ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), đến nay thôn này đã có tổng cộng 6 bệnh nhân nhiễm Covid-19, gồm các bệnh nhân 243, 250, 253, 254, 257 và 258. Cả thôn Hạ Lôi với khoảng 11.000 người đang chịu cách ly, dự kiến đến ngày 6.5.

Như vậy trên cả nước đã có 258 ca nhiễm Covid-19, với 114 người đang được cách ly điều trị, còn 144 người đã khỏi bệnh. 

Thêm 1 ca dương tính ở thôn Hạ Lôi, chuẩn bị cho tình huống Covid-19 lan rộng cả nước - ảnh 1

Cập nhật đến 18h chiều 11.4. Nguồn: bộ Y tế

Hiện 2.685 người nghi nhiễm bệnh đang được cách ly y tế, tăng 141 người so với số liệu chiều qua. Tổng cộng 75.337 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, tăng gần 400 người. Tổng số mẫu xét nghiệm cộng dồn đến 18h hôm nay ở mức 118.807 mẫu, tăng thêm hơn 4.500 mẫu.

Tại hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tổ chức sáng nay 11.4, các chuyên gia y tế nhấn mạnh khả năng dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, do đó các cơ sở y tế địa phương nên nâng cao năng lực điều trị để sẵn sàng thu dung bệnh nhân khi tình huống đó xảy ra. 

Nhận định Covid-19 là dịch bệnh dễ lây lan nhất từ trước đến nay, chỉ trong vòng vài tháng đã gây nhiễm đến hầu hết quốc gia và vùng lãnh thổ, thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết các cơ sở y tế có nguy cơ rất cao nên không chờ hỗ trợ từ tuyến trung ương mà phải chú trọng các kỹ năng trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân, chuẩn bị cho tình huống dịch lan rộng trên toàn quốc.


Thêm 1 ca dương tính ở thôn Hạ Lôi, chuẩn bị cho tình huống Covid-19 lan rộng cả nước - ảnh 2

Cập nhật đến 18h chiều 11.4. Nguồn: bộ Y tế

Hiện có 80,9% bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam ở mức độ nhẹ (khỏi bệnh chỉ với các biện pháp điều trị thông thường), khoảng 21,3% có biến chứng và biến chứng nặng. 

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao, bộ Y tế đã nâng cấp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lên cấp độ mới, xem những người đến khám tại bệnh viện là F1 có khả năng truyền bệnh, nâng cao các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết dù lượng bệnh nhân nội trú và ngoại trú đã giảm so với trước, các bệnh viện vẫn được yêu cầu phải chia kíp trực với các kíp cách nhau từ 7-14 ngày. 

“Nếu kíp thứ nhất bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần ca dương tính thì cách ly kíp đó và huy động kíp sau tiếp tục, để luôn luôn có đủ nguồn nhân lực làm việc, tránh tình trạng vừa qua khi có ca dương tính là toàn bộ bệnh viện phải đóng cửa,” theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê.

Thêm 1 ca dương tính ở thôn Hạ Lôi, chuẩn bị cho tình huống Covid-19 lan rộng cả nước - ảnh 3

Gần 18.000 người đã nhiễm Covid-19 ở Đông Nam Á. Nguồn: Worldometer

Ở khu vực Đông Nam Á đã có gần 18.000 người nhiễm Covid-19, với gần 700 người tử vong, theo Worldometer. Malaysia vẫn là quốc gia có số người nhiễm bệnh cao nhất với 4.530 ca, tiếp theo là Philippines với 4.428.

Philippines và Indonesia là hai quốc gia có số người tử vong cao nhất Đông Nam Á, lần lượt với 247 và 327 ca. Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng ca nhiễm bệnh, và là 1 trong 4 quốc gia chưa có ca tử vong.


Khi chỉ còn 4 ngày nữa hoàn thành quá trình cách ly xã hội theo chỉ thị 16 (từ ngày 1-15.4), các hãng bay Vietnam Airlines, Viet Jet Air và Bamboo Airways đều lên kế hoạch tăng chuyến bay nội địa từ ngày 16.4. Bên cạnh các chuyến bay nội địa thường lệ, các hãng tăng tần suất bay từ/đến TP.HCM và Hà Nội, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo sức khỏe cho hành khách và phi hành đoàn như giãn cách khi làm thủ tục, ngồi trên máy bay, làm thủ tục trực tuyến, kê khai y tế, rửa tay, đeo khẩu trang…

Trước đó hồi cuối tháng 3, các hãng hàng không trong nước được yêu cầu tạm dừng các chặng bay quốc tế và cắt giảm phần lớn đường bay nội địa để hạn chế sự lây lan của Covid-19, đặc biệt là các chuyến bay từ/đến TP.HCM và Hà Nội.


Đọc thêm>>
Thêm 1 ca nhiễm Covid-19 liên quan bệnh nhân 243, bệnh viện Bạch Mai và Buddha bar sắp hết cách ly
Toàn cầu hơn 102.000 người tử vong do Covid-19, gần 60% ở châu Âu
Gần 1/4 dư nợ hệ thống tín dụng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Tín dụng quý I tăng mức thấp nhất trong sáu năm

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC